LuxeVN – Khởi công từ năm 2006, Louis Vuitton Foundation sẽ mở cửa đón khách vào ngày 27.10 tới đây. Công trình là một tổ hợp bảo tàng triển lãm và khuếch trương văn hóa nghệ thuật, hoạt động độc lập với tài trợ của tập đoàn LVMH. 

Với tên đầy đủ là “Fondation Louis-Vuitton pour la création” (Bảo tàng Louis Vuitton vì Sự sáng tạo), bảo tàng tọa lạc cạnh vườn thú Jardin d’Acclimatation trong khu rừng Boulogne nổi tiếng thuộc quận 16, thành phố Paris. Tác giả của công trình – kiến trúc sư người Pháp Frank Gehry khiến công chúng không khỏi ngạc nhiên với một không gian kiến trúc hiện đại, khoáng đạt và tinh tế.

LuxeVN-Fondtion-LV-3

Nét vẽ phác đầu tiên của kiến trúc sư Frank Gehry: “Tôi chỉ đơn giản nhìn vào những gì bày ra trước mắt. Rồi tôi vẽ như một phản ứng tự nhiên. Vẽ khiến tôi hạnh phúc.”

Thực ra, phong cách kiến trúc vị lai của Louis Vuitton Foundation chỉ là một trong số các nỗ lực làm tươi mới thương hiệu xa xỉ ra đời năm 1987 của LVMH. Louis Vuitton – cái tên mang lại phần lớn lợi nhuận cho tập đoàn, đã và đang phải đối mặt với tình trạng sụt giảm doanh số trong vài năm gần đây.

Còn nhớ vào tháng 11 năm ngoái, nhà thiết kế Nicholas Ghesquière được chọn vào vị trí Giám đốc Nghệ thuật của dòng thời trang nữ. Một tháng sau, lão tướng Michael Burke – một trong những người thân tín nhất của Chủ tịch Bernard Arnault, ngồi vào ghế CEO. Burke liền chỉ định con gái của ngài chủ tịch, Delphine Arnault – phó tướng một thời của Dior, vào vị trí giám sát.

LuxeVN-Fondation-LV-1

Chủ tịch tập đoàn LVMH, ông Bernard Arnault (trái) và kiến trúc sư Frank Gehry đứng trước công trình Louis Vuitton Foundation

Với những thay đổi về nhân sự và giờ đây là sự ra đời của một bảo tàng – trung tâm triển lãm nghệ thuật, Louis Vuitton tỏ ra thực sự sẵn sàng cho làn gió mới. Chủ tịch LVMH, ông Bernard Arnault không giấu giếm tham vọng rằng bảo tàng Louis Vuitton không những là điểm dừng chân của hàng triệu du khách ghé thăm thủ đô Paris mỗi năm mà còn đóng đinh thương hiệu vào nền nghệ thuật đương đại nói riêng và văn hóa nói chung của nước Pháp.

Lấy tứ từ câu nói nổi tiếng của danh họa người Tây Ban Nha Paolo Picasso, “Nghệ thuật gột rửa tâm hồn khỏi bụi bặm cuộc đời” (Art washes away from the soul the dust of everyday life), ông trùm đế chế hàng hiệu phát biểu với báo giới: “Bảo tàng này thanh tẩy tâm hồn khỏi bụi bặm thường nhật. Một tâm hồn trong lành sẽ khởi tạo lòng nhiệt thành và lòng nhiệt thành là tất cả những gì chúng ta – và thế hệ tương lai – cần nhất.”

LuxeVN-Fondation-LV-4

Nóc của bảo tàng gồm 12 “cánh buồm”, hợp thành từ 3.600 tấm kính. Kính sử dụng được nung tại lò ở Padua, Italia. Tổng diện tích các cánh buồm là 13.500 m²

Louis Vuitton Foundation sẽ mở cửa đón khách thăm quan bằng các hoạt động văn hóa hấp dẫn như màn trình diễn nhạc điện tử của nhóm Kraftwerk (Đức), buổi hòa nhạc của nghệ sĩ dương cầm Lang Lang (Trung Quốc), cùng một chuỗi các triển lãm nghệ thuật đương đại, trình chiếu và sắp đặt.

Nếu muốn, quý độc giả của LuxeVN có thể đặt chỗ thăm quan bảo tàng của Louis Vuitton trước ngày khai trương chính thức (27.10.2014) ngay từ bây giờ để được miễn phí vé vào cửa trong 3 ngày, từ 24 – 26.10.2014.

Vào ngày mở cửa chính thức, giá vé thăm quan sẽ là 14 EUR (khoảng 380 ngàn đồng)/một người.

Bài: Phương Chi
Ảnh: Fondation Louis Vuitton

No more articles