Tên
Louis Vuitton Malletier
(“Malletier” có nghĩa là nhà máy, xí nghiệp)

Tên thường gọi
Louis Vuitton
(viết tắt là “LV”)

Cách đọc
Theo tiếng Pháp: [lwi vɥitɔ̃ maltje]
Theo tiếng Anh: /ˈluːiː viːˈtɒn/

Logo

Ngành hàng
Thời trang cao cấp, phụ kiện, đồ da, xa xỉ phẩm

Năm thành lập
1854

Người sáng lập
Louis Vuitton

Công ty sở hữu
LVMH Moët Hennessy • Louis Vuitton S.A. (LVMH)

Chairman & CEO
Yves Carcelle

Giám đốc nghệ thuật
Marc Jacobs

Thiết kế chính (dòng sản phẩm nam giới)
Kim Jones

Trụ sở chính
Paris, Pháp
2 Rue du Pont Neuf, Paris 75001
Website: www.louisvuitton.com

Giới thiệu thương hiệu
Louis Vuitton nổi tiếng với truyền thống làm đồ da từ giữa thế kỷ 19. Khi sát nhập với Moët-Hennessey và trở thành Moët-Hennessey Louis Vuitton (LVMH) năm 1987, truyền thống về đồ da được pha trộn với nhiều mặt hàng khác xa xỉ khác. Quay trở về Paris thời điểm năm 1837, chàng trai Louis Vuitton trẻ tuổi lần đầu đến với kinh đô ánh sáng. Ông bắt đầu kiếm sống trong vai trò một người bốc xếp hành lý. Năm 1837 cũng là năm mà tuyến đường sắt đầu tiên được mở, từ Paris đi St. Germain. Lúc này, mỗi hành trình thường phải kéo dài nhiều ngày, trong đó có rất nhiều lần bốc dỡ hành lý lên xuống, người bốc xếp hành lý đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi chuyến đi. Louis Vuitton làm tốt công việc này đến nỗi ông được Hoàng đế Napoleon Đệ tam chỉ định là người phụ trách hành lý cho Hoàng hậu Eugenie.

Quá quen thuộc với những chiếc va-li và túi đựng trong mỗi kiện hành lý, Vuitton nắm được những bí quyết làm nên một chiếc túi du lịch tốt. Từ đó ông bắt đầu thiết kế những túi đựng hành lý. Vuitton mở xưởng sản xuất và bán sản phẩm túi du lịch do mình thiết kế vào năm 1854. Ông chính là người đầu tiên thiết kế loại rương phẳng hình chữ nhật, có thể dễ dàng bốc xếp trong toa tàu. Với những họa tiết sơ khai gần giống như hoa văn trên các sản phẩm Louis Vuitton hiện đại, chiếc rương gỗ “Trianon Grey” thực sự tạo nên một cuộc cách mạng về hành lý du lịch.

Sự thành công của Trianon Grey đã kéo theo cả một trào lưu “copy” phong cách và thiết kế của Vuitton – vấn nạn vẫn còn đeo đuổi hãng ở một thế kỷ sau. Năm 1876, trong nỗ lực chống lại hàng nhái, Vuitton thay đổi họa tiết của Trianon Grey thành những đường kẻ sọc màu be và màu nâu. Tuy nhiên, thay đổi đó của ông cũng vẫn bị “copy” tràn lan. Năm 1888, Vuitton lại thay đổi họa tiết trên sản phẩm một lần nữa, lần này là những đường carô bàn cờ với dòng chữ “Marque deposée Louis Vuitton” (có nghĩa là: “đã đăng ký độc quyền nhãn hiệu Louis Vuitton”) được dệt đan xen.

Louis Vuitton qua đời vào năm 1892, con trai ông là Goerge Vuitton tiếp tục nối nghiệp. Hàng nhái vẫn là vấn đề muôn thuở mà hãng phải đối mặt. Năm 1896, Goerge thiết kế mẫu họa tiết huyền thoại của Louis Vuitton ngày nay với tên viết tắt của cha mình “LV” trên nền những họa tiết mô-típ những ngôi sao và hoa. Thiết kế đầy tính cách mạng này đã cầm chân hàng nhái một thời gian. Cho đến những năm 1960, hàng nhái lại tiếp tục tràn ngập! Louis Vuitton thành lập một đội điều tra đặc biệt gồm những luật gia hàng đầu và các thám tử thị trường để phát giác và kiện những kẻ làm hàng giả. Cuộc chiến pháp lý với hàng giả của hãng vẫn chưa bao giờ ngừng nghỉ cho đến nay. Đình đám nhất phải kể đến vụ kiện cáo giữa Louis Vuitton và hai gã khổng lồ Sony BGM và MTV, khi hãng cho rằng trong video của ca sĩ Britney Spears mang tên “Do Something”, Sony và MTV đã dùng hình ảnh của giống như thiết kế “Cherry Blossom” của LV mà không xin phép.

Ngày nay, phương pháp sản xuất của hãng hầu như không thay đổi nhiều so với thế kỉ 19. Va-li vẫn được làm hoàn toàn bằng tay. Rương của Louis Vuitton có khung gỗ làm từ gỗ bạch dương được sấy khô ít nhất 4 năm. Mỗi chiếc rương có một số seri riêng biệt. Thời gian làm một chiếc rương khoảng 60 tiếng, còn thời gian hoàn thiệt một chiếc va-li vào khoảng 15 tiếng.

Louis Vuitton hiện có khoảng 200 cửa hàng trưng bày trên những thành phố lớn khắp thế giới. Hãng đem đến những chiếc túi xách và những bộ y phục xa xỉ, nhiều loại phụ kiện khác nhau. Là một phần không thế thiếu của đế chế LMVH. Trong 7 năm liên tiếp từ 2006 đến 2012, Louis Vuitton được bầu chọn là thương hiệu xa xỉ giá trị nhất thế giới. Năm 2012, thương hiệu Louis Vuitton được định giá vào khoảng 25,9 tỉ đô la Mĩ.

Một số sản phẩm của Louis Vuitton
Stingray Leather Heartbreaker – Model hậu duệ của chiếc túi xách tay Heartbreaker. Chiếc khóa túi được thiết kế lấy cảm hứng từ hình dáng của chiếc rương Louis Vuitton. Sở hữu quai đeo bản nhỏ, túi có kích thước 6.3 x 5.9 x 2.4 inch. Giá bán lẻ vào khoảng 3000 đô la Mĩ. Một chiếc túi Heartbreaker phiên bản đời đầu có giá khoảng 1700 đô la. Stingray Leather Heartbreaker có các màu: xanh, hoa tường vi và tím violet.

Louis Vuitton Cup Sirocco & Solano – Hai dòng túi xách dành cho nam giới của Louis Vuitton, hai chiếc túi có thể đồng hành với bạn trong mỗi chuyến du ngoạn hay là chiếc túi đựng đồ tại tập thể dục. Sirocco và Solano được làm thủ công bằng sợi nilon, khóa và phần quai da sơn đen. Túi có khả năng chống nước và có trọng lượng rất nhẹ. Túi Sirocco có giá khoảng 3100 đô la Mĩ, túi Solano có giá khoảng 1810 đô la Mĩ.

Louis Vuitton 4Motion – Model kính mắt thể thao của Louis Vuitton với 4 công nghệ “hàng độc”: góc nhìn có thể điều khiển được, điều khiển được ve kính, điều khiển được độ cong và độ dài của tai kính. 4Motion được bán trực tuyến tại website của hãng với giá 655 đô là Mĩ.

Một số địa chỉ bán hàng chính hãng của Louis Vuitton

Hà Nội, Việt Nam
Louis Vuitton Hanoi Metropole
15 Ngô Quyền
Điện thoại: +84 3 824 4977

Louis Vuitton Tràng Tiền Plaza
Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: +84 3 824 2968

Sài Gòn, Việt Nam
Louis Vuitton Ho Chi Minh
Opera View Building
161 Đồng Khởi, quận 1
Điện thoại: +84 8 3827 6318

Paris, Pháp
Louis Vuitton Paris Champs-Elysées
101, avenue des Champs-Elyées
75008 Paris
Điện thoại: +33 1 53 57 52 00

London, Anh
Louis Vuitton London New Bond Street
17/20 New Bond Street, W1S 2RB
Điện thoại: +44 20 3214 9200

New York, Mĩ
Louis Vuitton New York 5th Avenue
One East 57th street
10022 New York
Điện thoại: +212 758 8877

Hongkong
Louis Vuitton Hongkong Landmark
G/F, Shop 7-17
Landmark Atrium
Central, Hongkong Island
Điện thoại: +852 8100 1182

Abu Dhabi, Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất
Louis Vuitton Abu Dhabi Marina Mall
Marina Mall PO Box 93799
Điện thoại: +971 2 681 216