LuxeVN – Sơn mài truyền thống của Việt Nam từ lâu đã được thế giới đánh giá cao bởi giá trị nghệ thuật và sự độc đáo trong chế tác. Với triển lãm “Sơn mài Hanoia – từ ý tưởng đến hiện thực”, công chúng trong nước và du khách quốc tế có cơ hội hiếm hoi khám phá giá trị của nghề thủ công độc đáo này.

Sự kiện được tổ chức từ ngày 25-31/7 tại Hanoia House (38 Hàng Đào, Hà Nội) giúp người xem không chỉ hiểu quy trình thực hiện một tác phẩm sơn mài theo phương thức cổ truyền, mà còn cùng chia sẻ câu chuyện về nghệ thuật thủ công truyền thống đối diện với những bối cảnh hiện đại.

Tới triển lãm “Sơn mài Hanoia – từ ý tưởng đến hiện thực”, công chúng được giới thiệu về quy trình chế tác sơn mài truyền thống Việt Nam.

Hanoia vốn được biết đến như một thương hiệu chế tác thủ công cao cấp hàng đầu Việt Nam, với thế mạnh là sơn mài. Các sản phẩm của thương hiệu này kết hợp bí quyết thủ công Việt với kỹ thuật độc bản và phong cách thiết kế châu Âu. Đặc biệt, các sản phẩm sơn mài của Hanoia hoàn toàn được vẽ tay.

Ở sự kiện vừa diễn ra, công chúng được tiếp cận quy trình một sản phẩm sơn mài cao cấp ra đời như thế nào. Từ giai đoạn tìm kiếm cảm hứng, những bản phác hoạ vẽ tay, sự cân nhắc về chất liệu đến việc phát triển hình khối, sắc màu, những hoa văn biểu trưng cho vùng văn hoá Á đông…

Thực hành chế tác sơn mài cùng nghệ nhân là trải nghiệm thú vị với nhiều người.

Song song với triển lãm, Hanoia đã tổ chức thử nghiệm các buổi thực hành nhỏ với sự hướng dẫn trực tiếp của nghệ nhân. Không chỉ nghe giới thiệu về sơn mài hay nghệ thuật thủ công của cha ông, du khách được tự tay trải nghiệm các công đoạn của sơn mài cũng như vẽ tay trên mặt nạ giấy bồi – một nhánh thú vị của nghề mây tre đan truyền thống.

Được biết, sau sự kiện mang tính thử nghiệm ở quy mô nhỏ lần này, Hanoia sẽ phát triển các buổi thực hành thường xuyên để tạo cơ hội cho du khách quốc tế và chính một bộ phận lớn người Việt được thực sự trải nghiệm và cảm nhận về sơn mài, một di sản văn hoá quý giá của dân tộc.