LuxeVN – Bộ máy hoạt động calibre CH80 (ban đầu có tên calibre 1969) được giới thiệu lần đầu tại sự kiện BaselWorld đầu năm nay. Tuy nhiên, sau đó ngày ra mắt của calibre CH80 cùng mẫu đồng hồ mới TAG Heuer Carrera CH80 bị trì hoãn, cùng với đó là hàng loạt biến động. Vậy chuyện gì đang xảy ra với TAG Heuer? 

Tag-Heuer-Carrera-CH80

Đồng hồ TAG Heuer Carrera CH80

Những ai theo dõi BaselWorld vừa qua hẳn phải ấn tượng với mẫu đồng hồ Carrera CH80 – chứa bộ máy in-house hoàn toàn mới của TAG Heuer. Bộ máy calibre CH80 này có thông số kỹ thuật cũng như thiết kế được đánh giá cao. Tuy nhiên, đơn vị chủ quản thương hiệu – tập đoàn LVMH mà cụ thể là Jean-Claude Biver (người phụ trách mảng đồng hồ của LVMH, nguyên CEO của Hublot) lại quyết định dừng sản xuất Carrera CH80 – nước cờ gây bất ngờ cho nhiều người.

Như chúng ta đã biết, tập đoàn LVMH sở hữu 3 nhãn hiệu đồng hồ lớn: Hublot, Zenith và TAG Heuer. Ngoài ra, LVMH cũng được biết đến như là một trong những tập đoàn xa xỉ lớn nhất trên thế giới, sở hữu Louis Vuitton, Dior, Moët & Chandon, De Beers Diamonds, nhiều nhãn hiệu nước hoa, quần áo xa xỉ khác… Cũng bởi quy mô lớn nên LVMH có chiến lược theo tập đoàn, có nghĩa là các thương hiệu không tách rời nhau. Đây cũng là vấn đề chính đang xảy ra ở TAG Heuer.

Trước BaselWorld 2014, TAG Heuer giới thiệu máy đồng hồ chronograph in-house mới, và trong thời gian BaselWorld diễn ra, thông số kỹ thuật của nó cũng được công bố. Thời gian này, nhà máy mới của hãng ở Chevenez (được xây dựng để sản xuất máy đồng hồ calibre CH80) chính thức đi vào hoạt động. Hàng loạt tin tức tốt lành khiến những người mê đồng hồ cảm thấy hài lòng.

Tuy nhiên, nhìn lại thì Zenith – một hãng đồng hồ khác của LVMH, thương hiệu đã tạo ra bộ chuyển động cực kỳ nổi tiếng “El Primero” (máy đồng hồ tích hợp bộ phận chronograph tự động đầu tiên) trước đó. Như vậy, với việc ra mắt mẫu Carrera CH80, TAG Heuer sẽ vô tình cạnh tranh trực tiếp với “gà nhà” Zenith và bộ chuyển động calibre CH80 sẽ là đối thủ của El Primero.

Không những vậy, TAG Heuer Carrera CH80 sẽ phải cạnh tranh với hàng loạt các mẫu đồng hồ trong cùng phân khúc 5.000USD – 10.000USD (100 – 220 triệu đồng) của Omega hay Rolex – vốn rất mạnh và phổ biến.

Biver-Tag-Heuer

Ông Jean-Claude Biver chính là người đã vực lại hãng đồng hồ Blancpain trong những năm 1980 để rồi sau đó bán lại cho tập đoàn Swatch

Khi nhận ra nguy cơ “đấu đá nội bộ” giữa TAG Heuer và Zenith, Jean-Claude Biver đã quyết định dừng đầu tư cũng như hoạt động sản xuất calibre CH80. Lý do rất đơn giản: TAG Heuer sở hữu phân khúc thị trường rộng nhưng lại hoạt động không thực sự hiệu quả. Điều này buộc hãng phải trở lại với phân khúc chính, trong khoảng giá 2.000USD – 5.500USD (40 – 120 triệu đồng). Mà mẫu đồng hồ sử dụng bộ chuyển động calibre CH80 lại không nằm trong phân khúc này nên mọi hoạt động sản xuất của CH80 phải dừng lại.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Jean-Claude Biver cho biết 3 thương hiệu đồng hồ của LVMH được định vị như sau:
– Dòng “Entry level”: TAG Heuer, giá nằm trong khoảng 1.500 – 5.600 USD (khoảng 30 – 120 triệu đồng)
– Tầm trung: Zenith, với giá từ 5.000 – 15.000 USD (khoảng 100 – 300 triệu đồng)
– Dòng cao cấp: Hublot, giá trên 15.000 USD (trên 300 triệu đồng)

Vậy quyết định trên của vị CEO 65 tuổi ảnh hưởng như thế nào tới TAG Heuer? Trước hết, nhà máy sản xuất ở Chevenez sẽ được sử dụng để sản xuất các bộ chuyển động khác, ví dụ như calibre 1887. Sẽ có 46 vị trí bị cắt giảm biên chế và 49 lao động khác phải chờ để được xếp vị trí mới. Thương hiệu sẽ chỉ tập trung vào sản xuất đồng hồ và ngừng liên quan đến sản xuất điện thoại xa xỉ.

Quyết định cũng đồng thời ảnh hưởng đến việc chế tác hai mẫu đồng hồ nổi tiếng Microgrider và Monaco V4. Tất cả những mẫu đồng hồ concept đáng chú ý và các mẫu đồng hồ phiên bản giới hạn đắt tiền của TAG Heuer sẽ không còn được ưu tiên phát triển nữa, chính xác hơn là bị dừng sản xuất hoàn toàn.

Tag-Heuer-CH80

Bộ chuyển động calibre CH80

Vậy chúng ta mong đợi điều gì ở TAG Heuer tại BaselWorld năm sau? Chắc chắn là việc sản xuất máy đồng hồ Calibre 1887 sẽ tiếp tục. Bộ chuyển động có giá thành hợp lý này giữ cho mức giá đồng hồ dưới 5.600 USD. Calibre 1887 ra mắt đã vài năm và chứng tỏ được độ bền cũng như độ tin cậy.

Như vậy, TAG Heuer sẽ quay trở lại với phân khúc quen thuộc của mình, tập trung vào đối tượng khách hàng trẻ tuổi, chủ yếu là người lần đầu mua đồng hồ và một số người chơi và đam mê thuần túy. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, với chiến lược này, TAG Heuer có thể dễ dàng trở thành hãng sản xuất đồng hồ thông minh – smartwatch và chính Jean-Claude Biver đã xác nhận rằng TAG Heuer đang trong quá trình thực hiện “một cái gì đó”.

Minh Toàn (Theo Monochrome-Watches.com)