LuxeVN – Chiếc đồng hồ đầu tiên ra đời với chỉ một chiếc kim. Và đến tận ngày nay những hãng đồng hồ cao cấp vẫn yêu chuộng sự đơn giản “phức tạp” đó.

Da Vinci nói: “Đơn giản là đỉnh cao của sự phức tạp”. Quả thật, đồng hồ một kim không những gợi nhớ người ta về một thời quá vãng mà còn nhắc nhở quý trọng từng phút giây của hiện tại. Những ai đeo đồng hồ một kim hẳn là tuýp người coi trọng thời gian đến mức xem việc nhìn kim phút chậm trôi là một thứ xa xỉ.

Vì thế, đồng hồ một kim thể hiện cá tính của chủ nhân mà chẳng cần phải phô trương, hầm hố. Dưới đây là một số mẫu đồng hồ một kim nổi bật theo lựa chọn của ban biên tập báo Telegraph, LuxeVN xin chọn đăng lại để giới thiệu cùng Quý độc giả:

Pita Minimal
Chiếc Pita Minimal mang đến vẻ thanh lịch của thứ chủ nghĩa tối giản nguyên chất. Đây là chiếc đồng hồ Tây Ban Nha duy nhất nằm trong danh sách. Giá: 9.200 Bảng Anh (khoảng hơn 300 triệu đồng).

PitaMinimal

MeisterSinger No.01
MeisterSinger là hãng sản xuất Đức, tôn thờ “chủ nghĩa chuyên chế một kim” trên đồng hồ. Giá bán của chiếc No.01 là 1.050 Bảng Anh (khoảng 36 triệu đồng).

meisterno1

Slow Watch
Slow có lẽ là nhà sản xuất kỳ lạ của ngành đồng hồ, từ ý tưởng đến tiếp thị và bán sản phẩm. Bốn người bạn đến từ những quốc gia khác nhau đã lập nên một thương hiệu đồng hồ chạy máy Thụy Sĩ với tuyên ngôn: “Slow không phải là sự chậm chạp trong tốc độ. Nó là một trạng thái mà hầu hết chúng ta cách này hay cách khác đã lãng quên.”

Đồng hồ Slow chỉ có một kim, chỉ bán trực tuyến và không có logo trên mặt đồng hồ; thay vì 12 con số chỉ giờ như các đồng hồ khác, Slow có từ mốc số 0 – 23 trên mặt số, trong đó mỗi vạch tương ứng với 15 phút.

slowuse

Angular Momentum RDS Classic
RDS là viết tắt của “hệ thống đĩa xoay” (revolving-disk system) là một trong số ít mẫu đồng hồ đem đến cho người dùng cách xem giờ độc đáo nhất thế giới. Cơ chế này Martin Pauli lần đầu giới thiệu với công chúng yêu đồng hồ năm 1999 trong bộ sưu tập “Pioneers” và là phát minh của riêng nhà làm đồng hồ độc lập này.

Chúng ta cứ hiểu nôm na là kim giờ được thay thế bằng một đĩa. Đối với chiếc RDS Classic, người dùng sẽ đọc giờ ở mốc 12 giờ trên đồng hồ, chiếc kim duy nhất dùng để chỉ phút.

rds

Minh họa về cách xem giờ trên đồng hồ một kim Angular Momentum RDS:

rds2

Nienaber Uhren Antero
Mẫu đồng hồ với mặt số được truyền cảm hứng từ đồng hồ công-tơ-mét của ô tô cổ, Antero của Nienaber Uhren có kim giờ trôi bỏ qua hai mốc 9 giờ (vâng, có hai mốc 9 giờ!) để rồi lại tiếp tục trôi.

anternew

Kudoke The Mysticum
Kudoke tự phong mẫu đồng hồ giá 4.200 Bảng Anh (hơn 144 triệu đồng) của hãng là “sư phụ của các đồng hồ lộ cơ”. The Mysticum có mặt số được điêu khắc thủ công rất công phu. Một hình tam giác nhỏ nằm dưới mặt phù điêu có nhiệm vụ chỉ giờ. Điệu đà, tinh xảo và đương nhiên, rất đẹp.

Mysticum

Jaquet Droz The Grande Heure
The Grande Heure là mẫu đồng hồ dành kỷ niệm 275 năm sinh nhật của thương hiệu Jaquet Droz (1738-2013). Giá của The Grande Heure là 7.500 Bảng Anh (gần 260 triệu đồng).

jaquet

Speake-Marin Infinite Shimoda & Speake-Marin Maki-e Majestic Monkey

Speake-Marin Infinite Shimoda

Đồng hồ Speake-Marin Infinite Shimoda

Cả 2 chiếc đồng hồ một kim đều được lấy cảm hứng từ nền văn hoá Nhật Bản. Trong đó Infinite Shimoda có mặt số được thể hiện bằng các chữ số Kanji (Hán tự – chữ viết của Nhật Bản được vay mượn từ chữ Hán của Trung Quốc). Mặt của chiếc đồng hồ này được làm bằng men sứ với vỏ bằng vàng trắng. Infinite Shimoda có giá khoảng 800 triệu đồng.

Speake-Marin Maki-e Majestic Monkey

Đồng hồ Speake-Marin Maki-e Majestic Monkey

Speake-Marin Maki-e Majestic Monkey có vỏ bằng vàng hồng với mặt là một chú khỉ được thực hiện bằng nghệ thuật sơn mài Nhật Bản (Maki-e). Để có được mặt đồng hồ này, Peter Speake Marin đã đặt nghệ nhân sơn mài nổi tiếng người Nhật, Yamazaki Mushu thực hiện. Vì mặt đồng hồ có kích cỡ chỉ nhỉnh hơn chiếc cúc áo nên Mushu đã phải mất tới 2 tháng trời để thể hiện nghệ thuật makie với bút lông cực nhỏ và kính hiển vi.

Miu (Theo The Telegraph)