[Nghệ thuật] Retro-futuristic (hay retro-future): “viễn tưởng-hoài cổ” là thuật ngữ dùng để chỉ một xu hướng sáng tạo nghệ thuật, trong đó, thể hiện sự miêu tả về tương lai với phong cách chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố quá khứ. Do đó, đặc trưng của retro-futuristic là sự pha trộn, giao thoa của công nghệ hiện đại và gu thẩm mỹ hoài cổ. Retro-futuristic đào sâu vào mối liên hệ căng thẳng giữa quá khứ và tương lai, giữa nỗ lực hạn chế tầm ảnh hưởng của máy móc và sức mạnh của công nghệ.

Xu hướng này được tô đậm trong những sáng tác nghệ thuật và các cải chế công nghệ có ý thức về hình ảnh luôn tồn tại song song giữa quá khứ – tương lai trong đời sống thực.

Phong cách kết hợp những ảnh hưởng về nghệ thuật trong quá khứ như phim, báo chí, nghệ thuật trang trí với những công nghệ mang tính hậu hiện đại, là sự giao thoa của công nghệ và sự lãng mạn, nơi mà các thiết bị tiện ích điện tử được kết hợp giữa quá khứ và tương lai. Retro-futuristic được ứng dụng trong thế giới thời trang, kiến khúc, thiết kế, âm nhạc, văn chương, điện ảnh và cả trò chơi điện tử.

Cabestan-Nostromo-Retro-Futuristic-Audacity-mens-wristwatch

Chiếc đồng hồ Nostromo Retro-Futuristic Audacity của nhà sản xuất Cabestan. Ra mắt năm 2010, Nostromo sở hữu bô máy Tourbillon Vertical của Cabestan có giá bán 142.000 USD (2,9 tỷ đồng).


retro-futuristic-house-deisgn-2

Retro Futuristic House của công ty kiến trúc Mecanoo Architecten.