[Thời trang][Kiểu dáng] Sneaker: là một tên gọi khác của “giày thể thao” dùng để chỉ các loại giày phục vụ cho vận động thể thao. Tuy trong nhiều môn thể thao chuyên biệt, các mẫu giày không gọi là sneaker. Ví dụ: giày đá bóng và giày cho bóng bầu dục thì được gọi là “cleats” (giày đinh). Ngoài ra, có người cũng cho rằng sneaker còn khác với các loại giày “cross-trainers” hay giày chạy bộ. Cũng có người cho rằng sneaker là giày thể thao với đế cao su như giày tập gym, tennis, bóng rổ…

Cái tên sneaker lần đầu tiên được sử dụng để quảng cáo trên thị trường bởi công ty giày Keds vào đầu năm 1900. Henry Nelson McKinney gọi những đôi giày thể thao này là sneaker vì chúng có đế bằng cao su nên không gây ra tiếng động khi di chuyển. Vì thế, một người có thể đánh lén người khác mà không bị phát hiện bởi tiếng động phát ra khi di chuyển (nếu tra từ điển bạn sẽ thấy “sneaker” có nghĩa là “người lén lút”). Vào thời điểm này thì đa số những đôi giày thể thao đều có đế cứng, nên những đôi giày đế cao su mềm này rất nổi bật.

best-sneaker-featured-960x576
Thật ra, Ked không phải là công ty đầu tiên làm giày với đế bằng cao su mềm. Vào những năm 1830, plimsolls là một kiểu giày đi biển phổ biến ở Anh, và thiết kế của chúng đã bị Keds nhái lại vào năm 1900.

Rất khó để nói chính xác một đôi giày có phải là sneaker hay không vì giày thể thao ngày nay có rất nhiều đặc điểm giống nhau. Các học sinh ngày nay cũng mang giày bata trong trường học, những đôi giày đó cũng có nhiều hỗ trợ như chạy bộ, nhảy nên cũng được thiết kế đế cao su và đệm. Rất nhiều mẫu giày dạng semi-athletic không hỗ trợ nhiều cho việc chạy bộ hay tập luyện thể thao chuyên dụng.

Theo Blog Onebeeper