[Thời trang] [Chất liệu] Patent leather: da sơn. Nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa “Patent leather”, “Patent vinyl” và “PVC” và cho rằng patent leather là giả da. Sự thật thì patent leather là da “xịn”. Kỹ thuật làm patent leather bắt nguồn từ công nghệ sơn mài da của Nhật Bản. Phương Tây biết đến patent leather khi nhà sáng chế người Mỹ Seth Boyden (1788-1870) tìm ra cách tối ưu hóa quy trình chế tác loại da này năm 1818 và đăng ký bản quyền sáng chế cho nó (vì thế mà loại da này có tên là patent leather).

seth-boyden-patent-leather

Nhà phát minh Seth Boyden – Tên ông ngày nay được đặt cho trường học và nhiều giải thưởng khoa học của Mĩ.

Patent leather có bề mặt bóng láng đặc trưng nhờ vào một lớp dầu hạt lanh được phủ lên bề mặt da. Ngày nay, người ta sử dụng một chế phẩm dầu mỏ để thay cho dầu hạt lanh. Nhưng cũng chính vì bề mặt bóng láng này mà patent leather gây nhầm lẫn cho người sử dụng với các loại chất liệu giả da. Tất nhiên, các chất liệu giả da không thể có độ mềm da xịn của patent leather.

patent-leather-eg

Các sản phẩm dùng patent leather, từ trái qua: Giày khiêu vũ của Gianvinto Rossi (12 triệu đồng); ví cầm tay Miu Miu (13,8 triệu đồng)