LuxeVN – Những vật dụng bình thường nhất cũng có thể mang những nét văn hóa đặc trưng của cả một quốc gia. Người xem thấy được điều đó ở tác phẩm “Common Comrades” của bộ duo Neri & Hu.

183f77423030e4260fbf1ae94bb1e585

Lyndon Neri và Rossana Hu mở Văn phòng Nghiên cứu và Thiết kế Neri & Hu, chuyên thực hiện những dự án thiết kế thực hành bao gồm kiến trúc, nội thất, thiết kế tạo dáng và đồ họa tại Thượng Hải. Những dự án của hai người đã dành được nhiều giải thưởng quốc tế và khu vực. Neri và Hu cũng đồng thời sáng lập một dự án nhằm giới thiệu và kinh doanh những sản phẩm từ những nhà thiết kế tài năng trên thế giới với tên gọi rất kêu “Design Republic”.

neri-and-hu-portrait-moooi-indesignlive-milan

Cả hai nghệ sĩ là những gương mặt quen thuộc trong những gallery trưng bày sản phẩm tạo dáng cho một loạt các thương hiệu nổi tiếng ở Châu Âu như Moooi, BD Barcelona Design và Meritalia. | Ảnh: Moooi.

Năm 2013, series tác phẩm mới “Common Comrades” của Neri và Hu được chọn giới thiệu trong bộ sưu tập của Moooi (một thương hiệu về đồ thiết kế nổi tiếng của Hà Lan) tham dự triển lãm Milan Design Week. Đó là sáu chiếc ghế đẩu, mỗi cái mang tính cách riêng của một tầng lớp, có gốc rễ từ văn hóa phương Đông và hòa trộn trong đó sự sáng tạo mang tính minimalism – tối giản.

emperor

Hoàng đế

 

farmer

Nông dân

 

merchant

Thương nhân

 

seamstress

Nữ thợ may

 

tailor

Nam thợ may

 

scholar

Học giả

closeupcommoncomrades

commoncomrades3_1

commoncomrades3_2_1

sketch_1

Bản vẽ phác các tác phẩm.

emperor_3_cc_0 commoncomrads_eps

Dưới đây là đoạn phỏng vấn của trang Indesignlive.com với bộ đôi này:

Ý tưởng xuyên suốt cho series “Common Comrades” là gì?

Neri: Ý tưởng được hình thành rất đơn giản, chúng tôi hướng tới những vật dụng bình thường nhất mà mọi người sử dụng, gửi gắm vào đấy một vài tính cách. Và nói một cách trừu tượng, những chiếc ghế đẩu đại diện cho một vài cá nhân. Bởi vậy nếu bạn quan sát thật kĩ, có những cái tên được khắc trên ghế. Họ là những người lái buôn, học giả, cô thợ may, thủy thủ, người nông dân và cả hoàng đế.

Hu: Thiết kế này là một sự nhân cách hóa những đồ vật và chỉ ra những tính cách của nhân vật. Chuỗi tác phẩm là một ý tưởng dành cho cộng đồng, nơi mà mọi người làm việc cùng nhau và chia sẻ nhiều thứ.

Có phải những chiếc ghế đẩu này lấy cảm hứng từ kỹ thuật chế tác đồ tinh xảo truyền thống của Trung Quốc?

Neri: Đó là một điều thú vị vì kỹ thuật sơn mỹ nghệ là một quy trình đã được sử dụng từ xa xưa ở Trung Quốc. Cũng có lúc nó thăng trầm theo sự thay đổi của thời gian nhưng đó là một kỹ thuật đặc biệt và rất hữu dụng. Kết hợp hình thức sơn truyền thống trên một series thiết kế hình học hóa đã tạo ra nhiều lớp ý tứ thú vị.

Hu: Nó thực sự xuất phát từ hình ảnh lịch sử mà chúng tôi muốn khai thác, một chiếc ghế đẩu bình thường.

Neri: Nhưng đôi lúc nó cũng có cảm hứng từ những chiếc yên ngựa. Mỗi một hình thái đều có sự tham khảo giá trị lịch sử đồ vật riêng.

Hu: Một vài mẫu trông cô đọng hơn, một vài thì có tính lịch sử cao hơn nhưng trên hết, tỷ lệ và sự cân xứng đồng nhất làm tăng thêm tính liên kết trong một bộ sưu tập

Có phải việc đưa những yếu tố văn hóa luôn là chủ định có sẵn trong những thiết kế của các bạn?

Hu: Tôi luôn nghĩ nhiều về những mẫu chúng tôi làm ra, có hay chăng là kiến trúc, nội thất hay những đồ vật, tất cả chắc chắn là sự diễn đạt về những điều liên quan đến cuộc sống mà chúng tôi cảm nhận. Tính nhân dạng và văn hóa là ưu tiên hàng đầu, trên hết nó luôn ảm ảnh và tạo nên cảm xúc trong công việc của chúng tôi.

Mặt khác chúng tôi tò mò những điều kiện cần và đủ cho chỗ đứng của thương hiệu và tính liên kết trong những sản phẩm, một chút yêu tố nhân văn, một câu chuyện đằng sau mỗi tác phẩm, tất cả tạo nên thúc đẩy cho quy trình sáng tạo.

Neri: Khi một phương tiện truyền thông nhìn vào sản phẩm của Neri&Hu, họ sẽ thấy nó đại diện cho sự chắt lọc văn hóa Trung Quốc. Giống như khi mọi người nhìn vào các sản phẩm của Nendo sẽ thấy những yếu tố Nhật Bản hiện hữu.

Bình Đặng