LuxeVN – Hôm 3.9 vừa qua, LVMH và Hermès đã đạt được thỏa thuận “ngừng bắn” – chính thức chấm dứt cuộc chiến giành giật từng cổ phiếu kéo dài từ năm 2007 đến nay. Giới phân tích cho rằng kết quả này sẽ đem lại hạnh phúc cho cả hai.

Cuộc chiến của những chiếc túi

Hermès là một trong số ít ỏi các thương hiệu xa xỉ Pháp còn thuộc sở hữu của gia đình người sáng lập. Bên cạnh vinh quang cùng những chiếc túi Birkin và Kelly, lịch sử 177 năm của hãng đồng thời ghi dấu nhiều lần chống “xâm lược”.

Bernard Arnault

Bernard Arnault – ông trùm hàng hiệu, Chủ tịch và CEO của LVMH Moët Hennessy • Louis Vuitton S.A

Ông trùm hàng hiệu Bernard Arnault và đế chế đã khởi động âm mưu đánh chiếm Hermès vào năm 2007, để rồi từ đó, tòa án thương mại Paris liên tiếp bận rộn với những phi vụ trả đũa nhau của hai gã khổng lồ. Tính đến năm 2010, đế chế của Arnault đã thu mua thành công tổng cộng 17% cổ phần Hermès thông qua một chuỗi các giao dịch chứng khoán phái sinh bí mật không công bố.

Người ta đồn rằng Arnault đã lên kế hoạch toàn quyền sở hữu Hermès vào năm 2015. Đương nhiên, nhà Hermès không phải tay mơ. Với 50,2% cổ phần trong tay khi tiến hành cổ phần hóa công ty vào năm 2011, họ nắm quyền từ chối yêu cầu chuyển nhượng của rất nhiều cổ đông Hermès lâu năm.

Năm ngoái, sau khi Hermès đâm đơn cáo buộc LVMH gian lận trong giao dịch tài chính nội bộ và thao túng giá cổ phiếu, cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Pháp (AMF) đã quyết định xử phạt LVMH với việc tập đoàn này thất bại trong việc minh bạch nguồn gốc các cổ phần nắm giữ. Không chịu thua, LVMH sau đó quay lại kiện ngược Hermès khi cho rằng nhà Hermès đã xúc phạm uy tín của mình. Báo chí ngay lập tức nhảy vào cuộc gọi đây là “cuộc chiến túi xách”.

Giã từ vũ khí

Thỏa thuận đạt được hôm thứ Tư với Hermès đánh dấu thất bại đầu tiên trong vòng hai thập kỷ chinh phạt gần đây nhất của đế chế LVMH. Nên nhớ, kể từ năm 1994, tập đoàn này đã nuốt chửng đến 60 thương hiệu cao cấp – gồm cả những cái tên lớn và giàu truyền thống như hãng trang sức Bulgari.

luxevn-Hermes_Ostrich_Birkin_Bag

Một chiếc túi Birkin da đà điểu. Giá trung bình của một chiếc Birkin là khoảng 8.000 Euro trước thuế  (khoảng 220 triệu đồng) / Ảnh: Hermès.

Tuy nhiên, chấp nhận nhượng lại cổ phần của Hermès – theo đề xuất của chánh án Tòa án Thương mại Paris Franck Gentin, sẽ giúp LVMH khỏi lún sâu vào cuộc chiến pháp lý và, dù mất đi cổ tức từ Hermès, thì Arnault và đồng sự cũng đem về một khoản khoảng 3 tỷ Euro.

Điều này rất có ích trong bối cảnh cổ phiếu của LVMH liên tiếp sụt giảm trong vòng 18 tháng qua bởi hai nguyên nhân chính: mức tăng doanh thu chậm chạp của thương hiệu chủ lực Louis Vuitton và doanh số bán rượu cô-nhắc ở thị trường Trung Quốc kém đi trông thấy. Chuyên gia phân tích hàng hiệu Mario Ortelli của công ty quản lý tài sản Bernstein đưa ra nhận xét: “Thỏa thuận này giải quyết mọi vấn đề và nó là một cuộc chia tay hiếm hoi mà cả hai bên đều có lợi.” Trong khi ngân hàng đầu tư JP Morgan Cazenove của Anh bình luận: “LVMH đã thoát khỏi mớ bòng bong một cách nhã nhặn.”

Theo thông báo chính thức từ hai bên, quá trình chuyển nhượng cổ phần Hermès của LVMH cho các nhà đầu tư và cổ đông sẽ kéo dài muộn nhất đến ngày 20.12.2014.

Trong một diễn biến khác khác, tập đoàn này cũng vừa ký với Google một thỏa thuận ngăn chặn quảng cáo và kinh doanh hàng giả trực tuyến. Trước đó, LVMH đã buộc tội Google xâm phạm các nhãn hiệu độc quyền của mình thông qua việc bán các từ khóa quảng cáo đã được bảo vệ cho khách hàng – những website kinh doanh hàng nhái.

Phương Chi (theo Reuters & Bloomberg)