LuxeVN – Chiếc áo có thể không làm nên thầy tu nhưng một chiếc kính Bentley chắc chắn khiến người khác không thể chỉ nhìn bạn một-lần-rồi-thôi. Không những đơn giản mà sang trọng lịch lãm, phù hợp để mang theo hầu hết các dịp, kính mắt Bentley còn phát tiết ra tinh thần của những gì là đẳng cấp.

Vậy quá trình làm nên chiếc kính ấy như thế nào? Và mối liên quan giữa kính mắt và chiếc xe siêu sang là gì ngoài cái tên đã quá lẫy lừng: Bentley? LuxeVN đã có cuộc trò chuyện với ông Christoph Rosenauer, là Giám đốc Điều hành của Estede và thương hiệu Bentley Eyewear để độc giả có cái nhìn rõ hơn về một dòng sản phẩm rất thành công khác của “chữ B có cánh”.

luxevn-christoph-estede

Ông Christoph Rosenauer, CEO của Estede.

Xin chào ông Rosenauer! Câu hỏi đầu tiên: mất bao lâu để làm ra một chiếc kính Bentley thưa ông?

Điều này phụ thuộc vào thiết kế, loại chất liệu và các đặc điểm thửa riêng của mẫu kính đó. Lấy ví dụ như mẫu kính B-624, gọng kính bằng sừng nạm kim cương, đòi hỏi nhiều nghệ nhân cùng làm việc trong khoảng bốn tháng để hoàn thiện phần khung gọng. Thú thật là chúng tôi thường không liệt kê chính xác khoảng thời gian mà các nghệ nhân cần để hoàn thiện sản phẩm. Nếu khách hàng có yêu cầu đặc biệt cho gọng kính, thời gian chế tác sẽ dài hơi hơn nhiều các sản phẩm khác.

Estede_Relaunch_Final-s1

Vậy một gọng kính Bentley hoàn thiện phải trải qua bao nhiêu công đoạn?

Điều này cũng tùy thuộc vào các yếu tố như trên tôi đã đề cập đến. Một gọng kính tiêu chuẩn thông thường phải qua 24 công đoạn chế tác. Trong khi một gọng kính phức tạp với những yêu cầu cá nhân hóa cầu kỳ thì cần khoảng 48 công đoạn và thậm chí là nhiều hơn thế nữa.

Nói đến đây, tôi muốn dẫn lời một người bạn làm việc trong ngành trang sức. Anh ấy nói rằng sự phức tạp trong chế tác gọng kính cao cấp hoàn toàn bị người ta xem nhẹ. Ít người biết rằng, so với việc chế tác một món trang sức thông thường, để làm ra một gọng kính với những chất liệu khác nhau đòi hỏi các kỹ thuật thủ công phức tạp hơn nhiều.

Chiếc kính Bentley đắt nhất là bao nhiêu?

Chiếc đắt nhất tính đến thời điểm này là một chiếc chúng tôi thửa riêng theo yêu cầu của khách hàng. Chiếc kính, với gọng bạch kim (platinum) nạm kim cương trị giá 150.000 USD (khoảng 3,1 tỷ đồng), lúc đầu chỉ là sản phẩm độc bản nhưng vị khách ấy đã yêu cầu chúng tôi thực hiện chiếc thứ hai cho một dịp đặc biệt.

Những chiếc kính được làm ở đâu thưa ông?

Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác ở xưởng tại Pforzheim – nơi được mệnh danh là “thành phố Vàng” của nước Đức, nổi tiếng với truyền thống nghề đồng hồ và trang sức hàng trăm năm qua.

Nói về chất liệu, Bentley chọn sừng như thế nào và thế nào là sừng tốt để làm gọng kính?

Hiện tại, chúng tôi chủ yếu chọn sừng của loài trâu nước Ấn Độ. Mỗi bộ sừng như thế dài khoảng 2 mét nhưng sẽ chỉ có một phần nhỏ tốt nhất của nó được sử dụng cho gọng kính. Sừng được chọn sau đó sẽ xử lý tại xưởng ở Eifel – vùng đồng bằng miền Tây nước Đức, nơi rất nổi tiếng nhờ nghề làm các sản phẩm sừng. Vì là sừng tự nhiên nên không chiếc nào giống chiếc nào, quá trình chế tác từng chiếc gọng kính vì thế mà cũng khác nhau.

luxevn-b-9003-col-9-side

Kính Grand Touring Range B-9003 có càng titanium kết hợp với sừng trâu nước Ấn Độ.

luxevn-b-9011-side

Kính Grand Touring Range B-9011 có càng gỗ và beta-titanium (hợp kim của titanium, không gỉ, không gây kích ứng da và nhẹ hơn titanium nguyên chất), mắt kính phân cực của Zeiss.

Estede cũng chế tác kính gọng vàng cho cả Chopard và S.T. Dupont, vậy loại vàng trong mỗi gọng kính Bentley thì sao?  Có tiêu chuẩn gì đặc biệt không thưa ông?

Chúng tôi chỉ tin tưởng một số ít những nhà cung cấp vàng cho ngành sản xuất gọng kính chuyên thứ kim loại này. Bentley có yêu cầu tiêu chuẩn riêng về màu sắc loại vàng được sử dụng. Phần vàng trong mỗi sản phẩm đều phải trải qua quá trình tăng độ cứng đặc biệt do đó chúng tôi chỉ dùng vàng 18k (LuxeVN – vàng 18k có khoảng 75% hàm lượng vàng, ta quen gọi là “vàng Tây”). Miễn là vàng đạt các tiểu chuẩn ấy, chúng tôi không mấy quan tâm đến vùng mỏ hay nước nào xuất khẩu chúng.

Estede_Relaunch_Final-s1

“Mỗi chiếc kính được đóng gói như một nội thất của xe Bentley”

Nhắc đến Bentley, người Việt Nam đa phần nhớ đến ô tô siêu sang của hãng. Ông có thể cho độc giả biết điểm chung của những chiếc kính và những chiếc ô tô là gì không?

Kể từ khi bắt tay vào sản xuất kính mắt Bentley, tầm nhìn của chúng tôi là luôn luôn gắn liền những chiếc kính với những chiếc xe. Chúng tôi không muốn tạo ra một sản phẩm chỉ đơn thuần có gắn logo Bentley trên đó. Chúng tôi muốn nhiều hơn thế. Làm thế nào để đạt được điều đó ư? Tôi sẽ tiết lộ với bạn các ‘bí quyết’ này:

– Mỗi bộ sưu tập mới là kết quả làm việc ngay từ ban đầu với đội thiết kế xe Bentley. Do vậy, mỗi chiếc kính thực ra là sản phẩm gốc từ đội thiết kế xe. Dựa trên đó, các chuyên gia thiết kế gọng kính của chúng tôi phát triển và hoàn thiện.
– Duy trì yếu tố thủ công như một phần tất yếu trong quá trình sản xuất.
– Chỉ sử dụng chất liệu hảo hạng nhất.
– Hộp đựng kính sử dụng những chất liệu có liên hệ với chất liệu dùng cho gọng kính như da hoặc gỗ.
– Mỗi chiếc kính được đóng gói như một nội thất của xe Bentley. Bạn có thấy điều này rất rõ qua bộ sưu tập Mulsanne.

Còn về các sản phẩm giới hạn thì sao? Mỗi chiếc kính do một nghệ nhân phụ trách sản xuất hay được sản xuất dây chuyền?

Chúng tôi chế tác từng chiếc kính một. Tùy vào mong muốn của khách hàng, một mẫu sản phẩm với số lượng giới hạn từ độc bản hay chỉ 3 chiếc, 25 chiếc, 100 chiếc… Con số này còn tùy thuộc vào cả phong cách thiết kế của chiếc kính và giá thành của nó nữa.

luxevn-b-007-side

Kính Connoiseurs B-007 có càng kính bằng vàng trắng 18k, đánh số thứ tự từ 1 – 100.

Chúng tôi làm khoảng 600 chiếc một năm. Số lượng sản xuất quá ít để có thể áp dụng hình thức dây chuyền sản xuất nhưng tất nhiên là chúng tôi có phương tiện để đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn trên mỗi sản phẩm.

Ở xưởng Pforzheim có bao nhiêu nghệ nhân tham gia làm một chiếc kính Bentley?

Khoảng 12 nghệ nhân trên một sản phẩm, không tính đến giám sát viên.

Câu hỏi cuối cùng, liệu có một quy tắc hay tỉ lệ vàng nào trong các thiết kế kính Bentley không thưa ông?

Như tôi đã nói, về cơ bản các thiết kế có nguồn gốc từ những chiếc xe Bentley. Vậy khi họa sĩ thiết kế một mẫu xe mới, anh ấy cũng đồng thời phác thảo thiết kế cho những sản phẩm khác, trong đó có kính mắt. Tôi nghĩ điều này duy trì nét đặc trưng đặc biệt cho gọng kính. Tôi cũng phải thừa nhận, trên tất cả, khách hàng có những tác động cảm hứng lớn lao cho chúng tôi. Hơn một lần, họ tìm đến tôi với một ý tưởng hay một thay đổi nho nhỏ nào đó do bản thân họ nghĩ ra. Chúng khiến tôi thấy thực sự phấn khích.

Thiết kế hoàn chỉnh nhờ các đóng góp khác nhau, từ phía chúng tôi và cả từ phía khách hàng.

Xin cảm ơn những chia sẻ rất thú vị của ông về những chiếc kính Bentley!

Xem thêm:
>>>>> Kính Bentley Flying B: Bầu trời là giới hạn!

Thực hiện: Phương Chi
Ảnh: Bentley & Estede