LuxeVN – Phiên giao dịch sáng qua tại Milan ghi nhận mức giá thấp kỷ lục của cổ phiếu Luxottica – nhà sản xuất kính mắt lớn nhất thế giới. Đợt mất giá này là hệ quả của việc CEO mới, ông Enrico Cavatorta sửa soạn từ chức.

luxevn-luxottica-1

Ông Enrico Cavatorta. Ảnh: Luxottica

Ngồi còn chưa ấm chỗ, ông Enrico Cavatorta, mới lên nhậm chức hôm 1.9, đã thông báo sẽ từ chức. Ban giám đốc tập đoàn dự định sẽ tiến hành họp gấp trong hôm nay để giải quyết vấn đề.

Như vậy chỉ trong thời gian hơn một tháng, Luxottica đã phải chia tay đến hai vị CEO. Giá cổ phiếu của công ty trong phiên giao dịch hôm qua tại sàn chứng khoán Milan có lúc giảm đến 10%, còn 36,86 Euro một cổ phiếu. Đây là mức giá thấp nhất kể từ phiên giao dịch ngày 27.10.2008.

Nhiều khả năng, ông Enrico Cavatorta dứt áo ra đi với cùng một nguyên nhân như người tiền nhiệm. Tháng trước, ông Andrea Guerra đã đệ đơn từ chức sau 10 năm gắn bó với nhà sản xuất kính mắt lớn nhất thế giới.

luxevn-andrea-guerra

Ông Andrea Guerra. Ảnh: Luxottica

Ông Guerra là vị CEO đầu tiên không phải người nhà Del Vecchio và là người từng mang về doanh thu gấp đôi cho hãng. Ông quyết định bỏ việc sau khi nhà sáng lập Leonardo del Vecchio muốn quay lại, cùng tham gia điều hành ở vị trí Co-CEO. Hiện Leonardo del Vecchio, 79 tuổi, nắm giữ 65% cổ phần của Luxottica.

Theo chuyên gia phân tích của ngân hàng Citibank, ông Mauro Baragiola, Luxottica hiện tại khó mà mời gọi những ứng viên với kinh nghiệm quốc tế chịu ngồi vào vị trí Co-CEO.

Luxottica thành lập năm 1961 ở Belluno, Italia và hiện đặt trụ sở tại Milan. Tập đoàn này nắm hợp đồng sản xuất mắt kinh cho nhiều thương hiệu cao cấp như Chanel, Giorgio Armani, Prada… Luxottica cũng là đối tác nghiên cứu phát triển sản phẩm Google Glass (Kính Google) của Google.

Các sản phẩm kính mắt của Luxottica hiện có mặt tại thị trường Việt Nam thông qua đối tác phân phối Dilusso.

Phương Chi

No more articles