LuxeVN – Tuần lễ Hajj của đạo Hồi vừa kết thúc ngày hôm nay, ước tính có đến 3,4 triệu tín đồ (đông nhất trong lịch sử) trên khắp thế giới đã hành hương về thánh địa Mecca, Ả rập Saudi. Các tín đồ phải đi bộ ngược chiều kim đồng hồ vòng quanh Kabba – kiến trúc hình khối khổng lồ tọa lạc tại trung tâm của điện thờ Masjid al-Haram, bảy lần theo đúng nghi lễ. 

Với kỹ thuật phơi sáng trong nhiếp ảnh, hai phóng viên Hassan Ammar (AP Photo) và Amr Abdallah Dalsh (Reuters) đã đem đến những hình ảnh đầy ắp không khí của một trong những Hajj (tiếng Ả rập có nghĩa là “hành hương”) lớn nhất của nhân loại.

Tín đồ quây quần quanh Kaaba và cầu nguyện, ngày 18.10.2012 | Ảnh: Reuters – Amr Abdallah Dalsh

Người hành hương cầu nguyện bên ngoài nhà thờ Lớn tại Mecca, ngày 22.10.2012 |  Ảnh: AP Photo – Hassan Ammar

 Các tín đồ đi vòng quanh Kaaba | Ảnh: Reuters – Amr Abdallah Dalsh

 Trong khi đi vòng quanh, các tín đồ cố gắng vươn tay để chạm vào Kaaba, ngày 23.10.2012 | Ảnh: AP Photo – Hassan Ammar

 Vòng tròn người đi quanh Kaaba, ở vòng ngoài các tín đồ khác đang cầu nguyện, ngày 23.10.2012 | Ảnh: Reuters – Amr Abdallah Dalsh

“Cơn lốc xoáy” người, ngày 23.10.2012 | Ảnh: Reuters – Amr Abdallah Dalsh

Người hành hương chuyển động không ngừng quanh Kaaba, ngày 23.10.2012 | Ảnh: AP Photo – Hassan Ammar 

Toàn cảnh “cơn lốc xoáy” tín đồ phía trong và đoàn người cầu nguyện phía ngoài Masjid al-Haram | Ảnh: AP Photo – Hassan Ammar 

LuxeVN: Những người theo đạo Hồi phải ít nhất một lần trong đời hành hương đến Mecca (tự bỏ tiền túi để đi) và thực hiện đầy đủ các nghi lễ: cầu nguyện ở điện thờ lớn, đi vòng quanh Kaaba, uống nước giếng Zamzam, thức thâu đêm, tham gia ném đá ma quỷ, cạo đầu… Những người vô thần có thể cho rằng đạo Hồi có hàng loạt các nghi thức phức tạp mà một tín đồ phải tuân thủ, nhưng sẽ còn nể phục hơn khi biết rằng đàn ông Hồi giáo được lấy đến …bốn bà vợ. Một con số không tưởng với nhiều người trong chúng ta, khi mà với nhiều người, một bà vợ có thể đã là quá nhiều!

Xuân Đáo