LuxeVN – Nghệ sĩ Hoa Kỳ, Jeff Koons vừa thông báo sẽ tặng Paris tác phẩm điêu khắc “Bó hoa Tu Líp” (Bouquet of Tulips) với mục đích tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ khủng bố vào tháng 11 năm 2015.

jeff-koons-balloon-dog

Tác phẩm Balloon Dog – mô tả chú chó được vặn bằng bóng bay nhưng được làm hoàn toàn bằng kim loại

Bó hoa Tu Líp vẫn chưa được thực hiện nhưng dự kiến nó sẽ cao khoảng 10m và được làm từ đồng, thép không gỉ và nhôm. Tại đại sứ quán Hoa Kỳ tại Paris, nghệ sĩ đương đại nổi tiếng thế giới đã công bố tác phẩm sẽ mang hình một bàn tay lớn cầm một bó hoa tu líp nhiều màu. Khi hoàn thành vào năm 2017, “Bouquet of Tulips” sẽ được trưng bày trước bảo tàng nghệ thuật hiện đại tại Paris và toà nhà Palais de Tokyo.

Một tác phẩm về hoa Tu Líp từng được Koons thực hiện

Một tác phẩm về hoa Tu Líp từng được Koons thực hiện

Số tiền để thực hiện tác phẩm được dự tính vào khoảng 3,2 triệu USD (khoảng 72 tỷ đồng) sẽ do các nhà hảo tâm tại Hoa Kỳ và Pháp tài trợ. Koons nói rằng tác phẩm được thiết kế để tưởng nhớ các nạn nhân và là một biểu tượng của chủ nghĩa lạc quan với nỗ lực giúp Paris vượt qua nỗi đau khủng bố vào ngày 13.11 năm ngoái – trong một chuỗi tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan đã gây sốc cho toàn thế giới khi đã gây nên cái chết của 130 người.

Jeff Koons bên tác phẩm Michael Jackson và những cái bong bóng

Jeff Koons bên tác phẩm Michael Jackson và những cái bong bóng

Koons – nghệ sĩ đương đại nổi tiếng với những tác phẩm ấn tượng trong văn hoá đại chúng nói rằng bàn tay cầm bó hoa tuy líp là ý tưởng mô phỏng lại bức tượng thần tự do đang cầm bó đuốc. Và Paris vốn là quê hương của rất nhiều những bức tượng thần tự do, mà bức nổi tiếng nhất hiện đang nằm tại New York, Hoa Kỳ là một tặng phẩm của người dân Pháp gửi tới nhân dân Mỹ năm 1886. Paris cũng có 1 phiên bản tượng nữ thần tự do nằm bên sông Seine do cộng đồng người Mỹ tại thành phố tặng với kích thước bằng khoảng 1/5 so với bức tượng gốc.

Tượng nữ thần tự do tại Paris

Tượng nữ thần tự do tại Paris

Thị trưởng Paris, Anne Hidalgo đã phát biểu về sự kiện này: “Sự thật là một nghệ sĩ vĩ đại đã quyết định tặng cho thành phố Paris một công trình kỷ niệm nghệ thuật, một biểu tượng của sự hào phóng và chia sẻ. Điều này cho thấy mối liên hệ bền chặt giữa thủ đô của chúng tôi và Hoa Kỳ”