LuxeVN – Ta có thể bắt gặp xì-gà trên tay của một vị tổng thống, trên miệng của một tay chơi, trong bộ sưu tập của một diễn viên. Xì-gà có thể là phút thư giãn của một nhà soạn nhạc, sự tập trung của một nhà văn hay sự khoe mẽ của một tay nhà giàu mới nổi. Xì-gà đã trở nên phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ cách thưởng thức và những câu chuyện liên quan đến nó.

Loạt bài này chỉ viết về xì-gà theo khía cạnh văn hoá và lịch sử. Xì-gà cũng như thuốc lá là những sản phẩm có thể gây hại cho sức khoẻ. Vì vậy, ban biên tập không khuyến khích bạn đọc hút thuốc kể cả thuốc lá cũng như xì-gà.

Đừng nghĩ cứ đưa điếu xì-gà lên miệng và châm lửa là xong. Thực tế, loại “đồ hút” này khá phức tạp. Để thưởng thức nó, ta phải biết cách chọn đúng loại, cắt, châm lửa và cả những phương pháp bảo quản sao cho nó luôn giữ được chất lượng tốt nhất, chưa kể phải hút nó thế nào? Sử dụng cùng loại đồ uống nào? Hãy bắt đầu bằng cách chọn xì-gà.

edwardvii

Vua Anh quốc, Edward VII rất thích hút thuốc lá và xì-gà điều này làm mẹ ông – nữ hoàng Victoria rất phiền lòng. Sau khi bà mất, một câu chuyện huyền thoại xuất hiện. Sau khi kết thúc một bữa tiệc tối, vua Edward VII đã nói với khách của mình “Này các quý ông, các ông có thể hút.”

Chọn xì-gà

Bước 1 – Hãy làm quen với các loại xì-gà khác nhau.

Thay vì chọn ngẫu nhiên một loại xì-gà nào đó, hãy học cách nhận biết các loại xì-gà khác nhau. Nếu có thể và đủ tin tưởng người bán hàng, bạn hãy nhờ họ chọn giúp loại thích hợp nhất. Nhận biết được các loại xì-gà khác nhau sẽ giúp bạn thêm hiểu biết khi quyết định chọn một loại nào đó. Một điếu xì-gà có cấu tạo cơ bản gồm 3 thành phần: phần lá bọc ngoài, phần lõi và những lá liên kết phần lõi thuốc. Trước hết, chúng ta hãy bắt đầu từ màu xì-gà. Có nhiều lựa chọn màu, nếu bạn có chút mê tín hay đủ đam mê và thích thì có thể chọn những màu khác nhau để hút trong các dịp khác nhau.

cấu tạo xì gà

Lá bọc ngoài cùng của xì-gà được lấy từ những lá to bản nhất của cây. Lá này quyết định đặc điểm và hương vị của xì-gà. Màu của lá mô tả rõ nhất đặc tính của loại xì-gà. Có 100 loại sắc độ màu lá khác nhau để làm lá bọc ngoài với 7 màu phổ biến nhất được chọn để phân loại (từ nhạt nhất tới đậm nhất).

Cigar_Wrapper_Color_Chart

Tên lá Mô tả
Double Claro Màu nhẹ hơi xanh lục (còn được gọi là CandelaAmerican Market Selection hoặc ngọc bích); được lấy từ loại lá chưa trưởng thành sau đó làm khô nhanh, màu xanh lục của loại lá này do diệp lục trên lá, loại lá này trước đây rất phổ biến nhưng hiện tại đã trở nên hiếm
Claro Nâu rất nhẹ hoặc vàng lấy từ những lá mọc trong bóng râm
Colorado Claro Nâu trung bình; loại lá này còn được gọi là Natural và English Market Selection
Colorado Nâu đỏ đặc biệt (còn được gọi là Rosado hoặc Corojo)
Colorado Maduro Nâu đậm hơn thường là loại lá bọc của Châu Phi (Cameroon) hoặc những lá của người Honduras và Nicaragua trồng từ giống thuốc lá Cuba.
Maduro Nâu rất đậm hoặc đen xuất xứ chủ yếu từ Connecticut (Hoa Kỳ), Mexico, Nicaragua và Brazil.
Oscuro Rất đen (còn được gọi là Double Maduro), trên lá thường xuất hiện dầu; loại lá này trở nên phổ biến vào những năm 2000; xuất xứ chủ yếu từ Cuba, Nicaragua, Brazil, Mexico và Connecticut (Hoa Kỳ).

 

arnold-schwarzenegger-cigar

Diễn viên nổi tiếng Hollywood, cựu thống đốc bang California Hoa Kỳ, ông Arnold Schwarzenegger thường xuất hiện nơi công cộng với điếu xì-gà. Gần đây nhất, trong bộ phim The Expendables của đạo diễn Sylvester Stallone tụ hội các ngôi sao phim hành động, Arnold cũng xuất hiện với điếu xì-gà trên tay trước khi tham gia “bắn giết” kẻ thù.

Phần lõi xì gà: Đây là thành phần chủ yếu của xì-gà với các loại lá có độ mạnh khác nhau được pha trộn để cho ra hương vị như ý. Rất nhiều các nhà máy sản xuất xì-gà tự tạo hương vị riêng của họ bằng cách xây dựng một công thức pha trộn riêng. Lá xì-gà càng nhiều dầu thì lõi có độ nặng càng cao. Lõi xì-gà có loại ngắn và loại dài: loại dài được làm từ toàn bộ thân lá cho chất lượng tốt hơn, loại ngắn được trộn cả lá, lá vụn, cuống… Loại lõi ngắn rất dễ nhận ra khi hút vì nó sẽ cháy nhanh, nóng và thôi vụn lá ra miệng người hút. Loại dài có chất lượng cao hơn sẽ cháy chậm và đều hơn. Còn có một loại lõi khác được gọi là sandwich (đôi khi gọi là sandwich Cuba). Loại lõi này được làm bằng cách cuộn những lá ngắn vào bên trong lá dài.

Lõi xì-gà dài và lõi ngắn

Trong công nghiệp xì-gà, nếu một điếu có cả 3 loại: lá bọc ngoài, lá lõi và phần lá liên kết có xuất xứ từ cùng một vùng thuốc lá thì sẽ có tên gọi là puro có nghĩa từ tiếng Tây Ban Nha là “tinh khiết”.

Lá liên kết: đây là loại lá có độ co giãn tốt dùng để liên kết các bó lá lõi. Về cơ bản, lá liên kết là lá bọc ngoài bị loại bỏ do có lỗ, vết xước, màu không đẹp hay gân lá quá to. Lá liên kết thường dày hơn và nặng hơn lá bọc ngoài.

Như vậy, về cơ bản chúng ta đã biết được cấu tạo của một điếu xì-gà, các thành phần, cách lựa chọn màu lá… Để bước sang phần tiếp theo: Chọn xì-gà theo các hình dáng khác nhau, xin hãy sang trang kế tiếp và đọc một mẩu chuyện thú vị về chiến sĩ cách mạng Che Guevarra, ngài tổng thống Hoa Kỳ – John Kennedy và những điếu xì gà.

1 2 3 4 5 6 7 8

Nội dung bài viết dành cho người trên 18 tuổi.

Hãy chắc chắn bạn đủ 18 tuổi để đọc bài viết này