LuxeVN – Danh sách “Best Swiss Brands” được Interbrand công bố thường niên, dựa trên phương pháp phân tích, đánh giá tài sản của từng công ty. Trong số 50 cái tên hàng đầu năm nay, có đến 17 hãng đồng hồ.

Không chỉ gia tăng giá trị thương hiệu, các hãng đồng hồ Thụy Sĩ còn có một năm làm ăn thành công. Tiêu biểu như Hublot và Swatch, dù cho thứ hạng trong danh sách của hai hãng đều thấp hơn năm ngoái do các đối thủ mới đều vươn lên mạnh mẽ.

Cụ thể, Hublot từ hạng thứ 37 năm 2013 xuống hạng thứ 40 năm nay. Tuy nhiên, giá trị thương hiệu của hãng từ 302 triệu franc Thụy Sĩ năm ngoái đã tăng lên 349 triệu franc Thụy Sĩ năm nay. Tương tự với Swatch, từ hạng 26 xuống hạng 30 nhưng giá trị thương hiệu của hãng tăng từ 756 triệu lên 853 triệu.

luxevn-best-swiss-brands-14-1

Bên cạnh hai ví dụ tiêu biểu là Swatch và Hublot, các hãng đồng hồ khác như Patek Philippe, Vacheron Constantin, Longines hay Breguet đều được ghi nhận gia tăng giá trị thương hiệu. Trong khi đó, hai cái tên xếp cao nhất trong bảng xếp hạng là, không có gì bất ngờ, Rolex (xếp hạng 5) và Omega (hạng 9).

Tổng giám đốc Interbrand, đơn vị đánh giá, xếp hạng và công bố “Best Swiss Brands”, ông Michel Gabriel cho biết: “Bất chấp tăng trưởng chậm chạp ở thị trường Trung Quốc, với danh tiếng tuyệt vời của mình, ngành đồng hồ Thụy Sĩ vẫn tiếp tục áp đảo bảng xếp hạng.”

luxevn-best-swiss-brands-14-2

Có được bức tranh với những màu sắc tích cực này một phần nhờ vào lượng xuất khẩu kỷ lục của kinh tế Thụy Sĩ trong năm 2013, mang về cho đất nước này 21,8 tỉ franc. Phần khác, vô cùng quan trọng, là sự phát triển vô cùng sôi động của ngành đồng hồ cao cấp ở thị trường châu Á – nơi mà các nhà chế tác đồng hồ xa xỉ chịu sức ép khủng khiếp và phải chấp nhận chia sẻ thị phần với các hãng đối thủ ở phân khúc thấp hơn như Rado, Longines hay Tissot. Cả 3 thương hiệu này của tập đoàn Swatch đều có tên trong danh sách Best Swiss Brands 2014.

Quý độc giả có thể xem chi tiết bảng xếp hạng Best Swiss Brands 2014 tại đây.

Phương Chi

No more articles