LuxeVN – Như người ta vẫn nói “ý tưởng lớn gặp nhau”, Willard Wigan – nghệ nhân điêu khắc tiểu họa người Anh và Greubel Forsey – hãng đồng hồ của sự hoàn hảo đã gặp nhau ở dự án mang tên Art Piece 1.

>>>>> Đồng hồ Greubel Forsey GMT

willard-oscar-needle

Willard Wigan và tác phẩm tượng Oscar trong lỗ xỏ kim của mình.

Ngay khi chiêm ngưỡng tác phẩm điêu khắc “siêu siêu nhỏ” (nanosculpture) của Willard Wigan vỏn vẹn trong lỗ xỏ chỉ của một chiếc kim khâu, Robert Greubel và Stephen Forsey đã như bị thôi miên. Hai đồng chủ nhân của thương hiệu đồng hồ Greubel Forsey biết họ không thể bỏ lỡ cơ hội để hợp tác cùng nghệ sĩ điêu khắc người Anh. Trong khi đó đối với Willard Wigan, ông chưa bao giờ bước chân vào địa hạt của những chiếc đồng hồ.

Robert (trái) và Stephen (phải)

Để thuyết phục Willard Wigan, Robert và Stephen đã mời nghệ sĩ thăm quan xưởng chế tác của Greubel Forsey. Ý đồ “dụ dỗ” của bộ đôi đã thành công, một nghệ sĩ như Willard Wigan đã chẳng thể dửng dưng trước vẻ đẹp và tinh thần của mỗi chiếc đồng hồ Greubel Forsey, cũng như thứ chủ nghĩa hoàn hảo mà hai nghệ nhân “ăn đồng hồ, ngủ đồng hồ” này theo đuổi. Nhạy cảm nghề nghiệp và đam mê đã kéo những con người si mê cái đẹp lại gần nhau.

Sẽ dễ dàng hơn nếu đưa tác phẩm tiểu họa của Willard lên một chiếc Greubel Forsey có sẵn, nhưng Robert và Stephen quyết định chọn cách chế tác một chiếc đồng hồ hoàn toàn mới mang âm hưởng và phong cách nghệ thuật của Willard, một sự tôn trọng cần thiết của những người chuyên nghiệp.

Video Willard đến thăm Greubel Forsey và nói về dự án Art Piece 1:

Dự án mang tên gọi Art Piece 1 sẽ là chiếc đồng hồ đáng chờ đợi không chỉ vì nó là một chiếc Greubel Forsey mà còn bởi bức tiểu họa của Willard Wigan. Nghệ thuật của Willard sẽ song hành cùng sự chính xác hoàn hảo đặc trưng của Greubel Forsey khi Robert và Stephen mang vào Art Piece 1 “món đặc sản” của họ: Double Tourbillon 30°.

art-piece-1

Gần đây nhất, Stephen Forsey đã đích thân mang theo một chiếc Art Piece 1 trong cuộc họp báo giới thiệu chiếc đồng hồ Greubel Forsey Tourbillion 24 Seconds Contemporain của Sincere Fine Watch ngày 07.11 tại Singapore. Tại đây, người ta đã lần đầu tiên được chứng kiến siêu phẩm này, và tất nhiên, dưới lăng kính hiển vi.

Các chi tiết còn có thể thay đổi cho đến ngày đứa con chung của Greubel Forsey và Willard Wigan chính thức ra đời.

Hình ảnh do PuristSPro.com chụp tại buổi họp báo:stephen-forsey-intro art-piece-1-2 art-piece-1-6 art-piece-1-10 art-piece-1-3 art-piece-1-8 art-peice-1-5 art-piece-1-4 art-piece-1-13 art-piece-1-7 art-piece-1-14 art-piece-1-9 art-piece-1-12 art-piece-1-11

Đôi nét về nghệ sĩ điêu khắc Willard Wigan:

Ông sinh năm 1957, những tác phẩm tiểu hỏa của Willard có kích cỡ nhỏ nhất thế giới. Phần lớn thời gian Willard làm việc bên chiếc kính hiển vi với tỉ lệ micrômet (1/triệu mét) với đủ các chất liệu từ vàng, sợi tóc, hạt thóc… Công việc của một nghệ sĩ tiểu họa như thế đòi hỏi một thể lực vô cùng sung mản, Willard có khả năng làm chậm nhịp tim của mình để đảm bảo mỗi lần đưa dao khắc vào chính xác khoảng giữa của hai nhịp tim đập. Để rồi dưới kính hiển vi, người xem được chiêm ngưỡng những David (Michelangelo), tượng Nữ thần Tự do hay cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, Sir Elton John… với kích thước khoảng 0,005 milimet. Năm 2007, Nữ hoàng Elizabeth II phong tước MBE (Thành viên của Đế chế Anh) cho Willard Wigan vì những đóng góp nghệ thuật tuyệt vời của ông.

Willard Wigan mắc chứng khó đọc không tìm được nguyên nhân. Khi còn là một cậu bé, ông thường xuyên bị bạn bè và ngay cả giáo viên chế nhạo vì ông không thể nào đánh vần một đoạn văn ngắn. Hoàn cảnh bị đè nén ấy đã đưa Willard đến với điêu khắc từ rất sớm. Cậu bé Willard 5 tuổi giải tỏa ức chế trường lớp và những lời nhạo báng bằng cách đẽo gọt. Willard tạo ra những tác phẩm ngày càng nhỏ theo thời gian vì theo ông: “Không có gì không tồn tại trên thế giới này. Và nếu như mọi người không thể nhìn bằng mắt thường những tác phẩm của tôi, họ sẽ không có lý do để phê bình nó được nữa.”

Tổng hợp theo PuristSPro.com