A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – “Space Pirate” – mẫu thứ 6 trong loạt đồng hồ “Horological Machine” của MB&F, được chế tác với số lượng vỏn vẹn 50 chiếc với thân vỏ bằng titan đặc biệt.

MB-F-HM6-Watch-5

Trong vài năm gần đây, MB&F chủ yếu tập trung sản xuất những mẫu đồng hồ “tương đối” dễ tiếp cận thuộc dòng Horological Machine, Legacy Machine. Với mẫu đồng hồ HM6 Space Pirate lần này, hãng đã trở lại với “bầu trời quen thuộc” cả về thiết kế lẫn giá cả. Được lấy cảm hứng từ kỷ nguyên hoạt hình Nhật Bản những năm 1970 và trường phái nghệ thuật “biomorphism”, HM6 Space Pirate chính là chiếc phi thuyền đầy ngoạn mục mới nhất của MB&F.

“Biomorphism” là danh từ ghép của “bio” (trong “biology” có nghĩa là “sinh học”) và “morphism” (nghĩa là “cấu xạ”). Nhà nghiên cứu nghệ thuật Alfred H. Barr (1902-1981) đã dùng thuật ngữ này để miêu tả phong cách nghệ thuật tập trung vào sức mạnh của cuộc sống tự nhiên và sử dụng các hình dạng hữu cơ, với hình cầu và những gợi mở mơ hồ từ các hình thức sinh học.

Phong trào Biomorphism bắt đầu từ thế kỷ 20 và gắn bó mật thiết với trường phái siêu thực và Art Nouveau.

Hầu hết những mẫu đồng hồ của Maximilian Büsser, nghệ nhân sáng lập MB&F, đều phản ánh ấn tượng của anh với những nguồn hứng khởi tươi trẻ. Và Maximilian cho biết ý tưởng của HM6 Space Pirate tới từ phim hoạt hình “Capitaine Flam” (Thuyền trưởng tương lai). Phong cách biomorphism được anh ứng dụng trong toàn bộ thiết kế đồng hồ, từ thân vỏ tròn trịa cho tới 5 mặt hiển thị dạng mái vòm (mặt kính sapphire) ở mặt trước, nhìn giống như những con mắt (đồng hồ có tổng cộng 10 mặt kính sapphire ở cả trước và sau).

Capitaine-Flam

Loạt phim hoạt hình “Captain Future” (phát sóng năm 1978-1979) là nguồn cảm hứng cho Maximilian Büsser chế tác HM6 Space Pirate

Có thể thấy, thiết kế của HM6 Space Pirate cũng có nét thừa hưởng từ những phiên bản trước như mái vòm chỉ giờ và phút của “HM3 Frog”, hay bộ tourbillon ở vị trí trung tâm của “Horological Machine No.1”, còn cảm giác đeo trên tay khá giống với “HM4”. Như vậy, chiếc HM6 Space Pirate thừa hưởng gần như tất cả đặc trưng từ các tiền bối.

Chưa dừng lại ở đó, HM6 Space Pirate còn sử dụng 2 tua-bin bằng nhôm được kết nối với hệ thống rotor tự động và chuyển động khi các rotor này quay theo cử động cổ tay. Đây là một trong những thiết kế được MB&F hợp tác với Urwerk phát triển và gần như tương tự với mẫu đồng hồ concept “UR-202” của Urwerk. Dù chủ yếu hệ thống tua-bin này được thêm vào để “trình diễn” là chính nhưng Maximilian cho biết tua-bin tạo ra lực cản không khí giúp cho các rotor không quay quá nhanh làm ảnh hưởng tới sự chính xác của máy đồng hồ.

MB-F-HM6-Watch-32

Như đã giới thiệu, HM6 Space Pirate có thân vỏ được làm bằng hợp kim titan đặc biệt: Ti-64L-4V và được ghép lại từ 80 bộ phận khác nhau. Đồng hồ có kích thước khá lớn: 49,5 x 52,3 x 20,4mm nhưng lại cực kỳ nhẹ. HM6 Space Pirate có chịu được áp lực nước ở độ sâu 30m.

MB-F-HM6-Watch-34

Về bộ máy hoạt động, HM6 Space Pirate dùng máy đồng hồ do MB&F hợp tác với David Candaux Horlogerie Créative – hãng sản xuất đồng hồ độc lập của David Candaux, sản xuất. Máy đồng hồ được ráp từ 475 bộ phận, có 68 hạt chân kính, 28.800 dao động/giờ và dự trữ năng lượng trong 72 giờ. Đồng hồ có 2 núm điều chính phải và trái, trong khi bên phải được dùng để lên dây bằng tay cho đồng hồ thì bên trái được dùng để mở và đóng mái vòm tourbillon. Những miếng chắn được sử dụng như là một tấm lá chắn giúp tourbillon chống tia UV – tác nhân có thể làm giảm tuổi thọ bộ máy hoạt động.

MB&F Horological Machine No. 6 Space Pirate sẽ được sản xuất giới hạn với số lượng 50 chiếc và được bán với giá 230.000 USD (khoảng 4,89 tỷ đồng).

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=2neUc3X2TOs&w=685&h=350]

Minh Toàn (Theo aBlogtoWatch)

No more articles