A password will be e-mailed to you.

LuxeVN đã có buổi phỏng vấn trực tiếp Edouard Meylan, CEO của H.Moser & Cie. nhân dịp ông có mặt tại Hà Nội để giới thiệu những chiếc đồng hồ cực hiếm của hãng.

hug_2318

CEO của H.Moser & Cie., Edouard Meylan giới thiệu về 2 phiên bản của chiếc Alp Watch

Điều gì đã thôi thúc H. Moser chế tác một chiếc đồng hồ “mô phỏng” đồng hồ thông minh (Apple Watch)? Ông hãy chia sẻ về thiết kế của chiếc đồng hồ này (Alp Watch của Moser)?

Edouard Meylan: Chúng tôi có 2 nguyên nhân. Thứ nhất, trong vòng 2-3 năm trở lại đây, rất nhiều nhà báo theo dõi mảng đồng hồ và những người tôi gặp hỏi rằng liệu đồng hồ thông minh có trở thành kẻ ngáng đường đồng hồ truyền thống? Và rằng H.Moser & Cie. có chuyển sang nghiên cứu xu hướng này không? Tôi trả lời rằng nếu anh hỏi thế thì anh quả không hiểu gì về H.Moser & Cie. (viết tắt Moser – LuxeVN). Chúng tôi là một hãng đồng hồ truyền thống và độc nhất vô nhị. Thứ hai là hãng đã có sẵn bộ máy chữ nhật từng dùng cho Henry Collection. Vì thế chúng tôi đã nghĩ là sẽ làm một chiếc đồng hồ vừa có tính chất biểu trưng cho hãng vừa để đáp lại những câu hỏi kiểu như trên một cách hóm hỉnh.

Xem thêm trên LuxeVN: Nụ cười ngạo nghễ của H.Moser & Cie. dành cho đồng hồ thông minh.

Lần này ông mang theo những mầu đồng hồ đặc biệt nào đến “chiêu đãi” giới mộ điệu Việt Nam?

(Cười) Rất nhiều. Tất cả đồng hồ tôi mang đến lần này đều là những mẫu mới. Vì Việt Nam là một thị trường còn mới với Moser. Ví dụ như chiếc New Concept, vừa được giới thiệu cách đây ít lâu; hay như Special Skeleton; Heritage (chiếc đồng hồ được đề cử hạng mục Artistic Craft tại GPHG); Perpeptual Calendar… Tất cả đều là những đồng hồ rất rất đặc biệt, rất rất hiếm. Ngay cả với chúng tôi, H.Moser &Cie. không thường xuyên có những sự kiện gặp gỡ với giới sành như thế này.

hug_2306

“Người Việt phổ biến coi Patek Philippe, Vacheron Constantin, A. Lange & Sohne… là biểu tượng của sự sành điệu. Điều làm nên sự khác biệt giữa Moser và các thương hiệu vừa được nhắc đến là gì?” – Đó là câu hỏi mà ở lần gặp gỡ trước, anh Nicholas Hofmann (khi đó là Giám đốc Kinh doanh khu vức châu Á của Moser – LuxeVN) còn “nợ lại”. Vậy ông có thể trả lời độc giả của LuxeVN câu hỏi này được không thưa ông?

Chúng tôi luôn tự hào là một hãng đồng hồ truyền thống. Anh biết đấy, chúng tôi tự làm mọi thứ. Từ dây tóc, các bộ phận máy… một cách hoàn toàn truyền thống, với khả năng dự trữ năng lượng 10 ngày và độ hoàn thiện không có đối thủ. Chính từ bộ máy các anh sẽ thấy sự “sexy”, những đặc điểm riêng của Moser so với các tên tuổi anh vừa nhắc đến. Đứng từ khía cạnh sản xuất kinh doanh mà so sánh, quy mô của Moser là rất nhỏ. Cách chúng tôi giao tiếp cũng sẽ rất khác. 3 năm trước quả thật câu hỏi này rất khó trả lời. Nhưng giờ khi nhìn vào những thành tựu Moser đã làm được, câu trả lời chắc chắn dễ dàng hơn.

Xem thêm trên LuxeVN: Không có điều hấp dẫn trong sự phô trương.

Vậy thì, ông có thể cho biết “DNA” của Moser là gì?

Xét về mặt thẩm mĩ thiết kế, đó chính là mặt số màu khói “fumé”. Mặt số cực ít chi tiết và thanh lịch. Tất cả sự phức tạp đều được trình bày một cách tối giản trên đồng hồ của Moser.

bw4a6615

Mặt số màu khói fumé

Ông có thể giới thiệu thêm về hai mẫu đồng hồ Moser được đề cử tranh giải tại GPHG 2016?

Chiếc Heritage là một tác phẩm thú vị. Nó là thành quả của rất nhiều các công đoạn phức tạp khác nhau: enamel, điêu khắc, DLC, máy vàng… Heritage là bản nhạc ca ngợi lịch sử chế tác đồng hồ. Đó là điều khiến chiếc đồng hồ này đặc biệt.

Với chiếc Perpeptual Concept, chúng tôi thực hiện những gì Moser giỏi nhất. Trình bày những thứ phức tạp bậc nhất như chức năng lịch vạn niên một cách siêu tối giản. Đó là chiếc đồng hồ lịch vạn niên đơn giản nhất từng được chế tác. Trong khi mọi hãng đều làm phực tạp hóa vấn đề thì Moser đơn giản hóa nó.

Hai mặt ngoài của chiếc H.Moser & Cie. Heritage

Hai mặt ngoài của chiếc H.Moser & Cie. Heritage

Trong các hãng đồng hồ được đề cử tại GPHG lần này, cá nhân anh ưa thích tên tuổi nào?

Tôi thích những hãng đồng hồ độc lập (Independent Watchmaker). De Bethune, MB&F là những tên tuổi ưa thích của tôi. Tôi có chiếc này (chỉ vào chiếc Legacy Machine Perpetual của MB&F). Tôi lớn lên với AP nên tôi cũng thích AP nữa.

Với tôi, các nghệ nhân chế tác đồng hồ độc lập có thể không làm ra đồng hồ bán chạy nhất nhưng đó đều là những tác phẩm tuyệt đẹp. Ngoài ra, tôi cũng thích chiếc đồng hồ được đề cử Chanel. Năm tới, Moser sẽ thử làm điều tương tự (ý nói đồng hồ dành cho nữ – LuxeVN). Còn anh thích đồng hồ của hãng nào? Tất nhiên là trừ Moser ra nhé.

Moser chưa từng hợp tác với thương hiệu khác, điều gì khiến Moser bắt tay với Rolls-Royce?

Rolls-Royce là một tên tuổi của di sản và tay nghề chế tác. Họ đến gõ cửa và nói muốn thực hiện một chiếc đồng hồ màu xanh dương, bởi chúng tôi có mặt số màu tương đồng với xe của họ (màu royal blue). Chúng tôi hi vọng khách hàng của hãng sẽ thích chiếc đồng hồ này bởi nó đại diện cho những tính chất của thương hiệu mà họ yêu mến: thủ công và độc nhất.

Mặt trước của chiếc Heritage

Mặt trước của chiếc Heritage

Vậy giả sử một hãng cao cấp khác tìm kiếm sự hợp tác tương tự với Moser thì sao? Và ông so sánh sự hợp tác này với các sản phẩm đồng hồ hợp tác giữa các thương hiệu khác như thế nào?

Không phải bất cứ thương hiệu nào gõ cửa thì Moser đều mở. Chúng tôi nhìn thấy ở Rolls-Royce sự tương đồng. Anh có thể thấy chiếc đồng hồ mà chúng tôi thực hiện với Rolls-Royce vẫn rất Moser. Nó có một ít của Rolls-Royce nhưng đa phần là thuộc về DNA Moser. Tôi nghĩ vấn đề của các sự hợp tác khác là họ cố gắng đưa càng nhiều đặc điểm của đối tác lên đồng hồ càng tốt. Điều đó phá vỡ đặc trưng trên chiếc đồng hồ kết quả. Còn chúng tôi không làm ô-tô, chúng tôi chế tác đồng hồ.

Mặt sau của chiếc Heritage

Mặt sau của chiếc Heritage

Một trong những đặc trưng của Moser là quy mô sản xuất nhỏ? Điều này có thay đổi trong thời gian tới hay không? Đặc biệt khi tôi có thể thấy hãng khá kì vọng vào thị trường Việt Nam?

Chúng tôi muốn và buộc tăng sản lượng đồng hồ chế tác, tất nhiên rồi! Điều đó giúp một hãng độc lập đứng vững trên thị trường. Hi vọng là trong thời gian tới con số sẽ gấp đôi (hiện Moser sản xuất chỉ khoảng 1.500 đồng hồ / năm – LuxeVN). Chúng tôi đã có mặt ở Hà Nội được vài năm và ngày hôm trước vừa có một sự kiện tại tp.HCM. Tôi đã gặp rất nhiều khách hàng am hiểu về đồng hồ và biết về Moser ở đó. Tôi có cơ hội trình diễn trước mọi người đồng hồ của chúng tôi là như thế nào.

Tất nhiên là cần một quá trình lâu dài nhưng tôi thấy rất tiềm năng. Việt Nam là một thị trường hấp dẫn với các thương hiệu độc lập. Hiện vẫn còn nhiều tên tuổi lớn chưa có mặt tại Việt Nam, và anh biết đấy, các hãng lớn họ đổ rất nhiều tiền vào marketing khiến khách hàng tin những gì họ nói. Trong khi họ còn chưa có mặt, thì đó là cơ hội cho chúng tôi.

Xin cảm ơn ông!

H.Moser & Cie. Endeavour Perpetual Calendar Concept Funky Blue và Perpetual Calendar Heritage Limited Edition là hai chiếc đồng hồ sẽ tranh giải tại hai hạng mục đồng hồ lịch và đồng hồ nghệ thuật của GPHG 2016 (được coi như Oscar của ngành đồng hồ). Kết quả của giải thưởng sẽ có trong ngày hôm nay 10.11.2016. LuxeVN sẽ nhanh chóng đưa tin về kết quả của giải thưởng này tới các quý vị độc giả.

Phỏng vấn được thực hiện với sự giúp đỡ và tạo điều kiện của Miluxe Boutique

No more articles