A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Golden Bridge từ lâu đã là một tượng đài của dòng đồng hồ skeletonized. Và Golden Bridge Automatic Titanium mới ra mắt có lẽ là mẫu đồng hồ tuyệt vời nhất của Corum.

Trong tất cả những mẫu đồng hồ được thiết kế để “khoe” bộ máy hoạt động (dòng đồng hồ skeletonized), dường như không có một mẫu đồng hồ nào vừa có thiết kế đơn giản lại vừa hoàn hảo như Golden Bridge. Trong đồng hồ skeletonized, người đeo đồng hồ có thể theo dõi sự chuyển động từ dây cót (mainspring) cho tới dây tóc bánh răng (balance spring), và nếu may mắn, họ có thể hiểu được cách thức hoạt động của bộ máy cơ khi bên trong đồng hồ của mình. Tuy nhiên, với kiểu sắp xếp các bộ phận của bộ máy hoạt động theo dạng trục (giống với Golden Bridge) được Vincent Calabrese phát minh, thì việc nhìn để hiểu cách thức hoạt động là điều gần như không thể.

Golden_Bridge_9

Corum Golden Bridge phiên bản hiện đại thường

Golden_Bridge_8

Corum Golden Bridge những năm 1980

Kiểu sắp xếp các bộ phận của máy hoạt động theo dạng trục được Calabrese phát minh vào năm 1977 và lần đầu tiên xuất hiện bên trong đồng hồ Golden Bridge của Corum vào năm 1980. Giờ đây, sau hơn 30 năm kể từ khi ra mắt Golden Bridge, Corum đã cho ra mắt một số phiên bản nâng cấp khá đẹp. Mẫu đồng hồ Golden Bridge Automatic Titanium là phiên bản mới nhất của Golden Bridge và đây cũng là mẫu đồng hồ tuyệt vời nhất. Ngoài ra, phiên bản Golden Bridge Dragon cũng là rất ấn tượng.

Golden_Bridge_7

Mẫu đồng hồ Spatiale của Vincent Calabrese

Golden_Bridge_6

Corum Golden Bridge Dragon

Golden Bridge Dragon cũng có thiết kế máy cơ khí dạng trục, toàn bộ bộ máy CO 113 được sắp xếp trên một trục dài nối với một nút điều chỉnh ở vị trí 6 giờ. Bên cạnh đó đồng hồ còn được bổ sung một thiết bị cân bằng sự biến thiên của quán tính. Mọi thứ từ bộ khung đến trục dài, kể cả đoạn trục có khắc tên thương hiệu Corum đều được làm từ vàng hồng.

Nhưng tạm gác Golden Bridge Dragon lại đó, ta sẽ đi vào chi tiết mẫu đồng hồ tuyệt nhất của dòng Corum Golden Bridge, Golden Bridge Automatic Titanium. Để bắt đầu, chúng ta sẽ nói tới mặt sau của đồng hồ. Mặt sau của đồng hồ được làm bằng sapphire trong suốt, thêm vào đó là những sọc mạ kim loại chạy song song với bộ máy hoạt động dạng trục. Chính những sọc này giúp cho ta khi đeo đồng hồ vào cổ tay thì ánh sáng sẽ chỉ vào từ mặt trước mặt trước, còn mặt sau nó sẽ gần như mờ đục, che đi những khuyết điểm của cổ tay (ví dụ như lông tay…).

Golden_Bridge_3

Corum Golden Bridge Automatic Titanium

Golden_Bridge_2

Tiếp đến, ta sẽ đi tới trái tim của đồng hồ, bộ máy hoạt động dạng trục Caliber CO313, 194 bộ phận, 28.800 dao động/giờ và dự trữ năng lượng trong 40 giờ. Bộ máy hoạt động dựa trên cơ chế “tàu hỏa” với một khối platin nặng 4g được gắn với một rotor dạng “chiếc tàu trượt” chạy trên “đường ray” bằng Teflon bọc thép.

Golden_Bridge_1

“Chiếc tàu trượt” được làm bằng beryllium bọc đồng bên ngoài giúp cho nó khi chạy có thể giảm ma sát, trong khi “đường ray” được trang bị đệm cao su o-rings ở mỗi đầu. Không chỉ vậy, để giảm độ phức tạp cũng như vặn ngược khi lên dây, đồng hồ chỉ cho phép vặn theo một một hướng nhất định, giống với thiết kế của các cánh quạt và đây cũng là tính năng rất phù hợp với cấu trúc bộ máy dạng trục của Golden Bridge.

Golden_Bridge_5

Đồng hồ có vỏ được làm bằng titan grade 5, thiết kế dạng thùng (tonneau), kích thước 37,20 x 51,80mm và chịu áp lực nước tới độ sâu 30m. Golden Bridge Automatic Titanium có dây đeo được làm bằng da cá sấu với khóa bằng titan.

Golden_Bridge_10

Golden Bridge có thể ví như một chiếc xe thể thao Porsche: một chiếc xe có thiết kế mang tính biểu tượng mà đã được thiết kế vô cùng hoàn hảo ngay từ ban đầu, đơn giản và không quá nổi bật như những chiếc Lamborghini hay Bugatti.

Minh Toàn | Theo Quill&Pads

No more articles