A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Roksan, một trong những nhà sản xuất thiết bị âm thanh nổi tiếng Anh quốc, đã chính thức tham gia vào thị trường Việt Nam với những sản phẩm đầu bảng…

So với một số thương hiệu cùng đến từ xứ sở sương mù như Meridian, Tannoy, B&W, Linn, Naim, Musical Fidelity thì Roksan có phần xa lạ hơn. Tuy nhiên, ở ngay tại chính quốc và thị trường châu Âu, Roksan được ưa chuộng chẳng kém gì các đối thủ cạnh tranh và có một lý do quan trọng nữa để các sản phẩm của hãng luôn chiếm được cảm tình của khách hàng: tất cả đều được sản xuất tại Anh quốc chứ không phải tại một quốc gia thứ 3 – đặc biệt là “công xưởng của thế giới”.

roksan 1

Cặp loa bookshelf Darius S1 cùng bộ đôi CDP và ampli tích hợp Oxygene đánh dấu một bước thay đổi lớn trong tư duy thiết kế của Roksan, người nghe dễ dàng nhận ra tinh thần tối giản được thể hiện rất rõ nét, mọi yếu tố rườm rà đều được gạt bỏ hết, tất cả chỉ hướng tới mục tiêu duy nhất: làm sao đạt tới chất lượng âm thanh hay nhất trong mức chi của khách hàng.

roksan 2

Cả CPD và ampli Oxygene đều có kích thước 31 x 31cm (bằng đúng vỏ một chiếc đĩa LP), bốn cạnh bo tròn, kiểu dáng không thể đơn giản hơn, lớp vỏ ngoài hoàn toàn bằng nhôm đúc mạ chrome với ba màu trắng, đen và bạc rất thanh lịch và nhã nhặn. Toàn bộ cổng kết nối nằm ở phía sau máy, mặt trước thay cho màn hình là kiểu hiển thị ma trận bằng đèn “dot” cổ điển nhưng cực kỳ bắt mắt. Không có bất kỳ phím cứng điều khiển nào và toàn bộ điều kỳ diệu nằm ở hàng chữ “Less Is More” trên lưng máy. Không chỉ nêu bật tôn chỉ “ít là nhiều”, đây còn là phím điều khiển cho cả hai chức năng âm lượng và chuyển đầu vào ở ampli cũng như chuyển bài về phía trước hay phía sau ở CDP. Rất độc đáo!

roksan 3

CDP Oxygene là một đầu đọc đĩa thuần túy theo kiểu nuốt đĩa với trái tim là chip DAC cao cấp BurrBrown PCM 1796, còn ampli chạy class D với công suất 75watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm và 150watt/kênh ở trở kháng 4 Ohm, đủ sức mạnh điều trị nhiều cặp loa cứng đầu. Ampli có ba cổng vào analog, hơi đáng tiếc khi các nhà sản xuất không ưu ái cho nhạc số chất lượng cao bằng cách bỏ kết nối USB, bù lại, có giao tiếp bluetooth cho các nguồn nhạc không dây từ laptop, smartphone hay tablet. Tay khiển (chung cả CDP và ampli) bằng kim loại và dùng phím cảm ứng.

roksan 5

Không hổ danh là cặp loa bookshelf đầu bảng của Roksan, Darius S1 mang thiết kế kết hợp giữa vẻ đẹp hiện đại và cổ điển với lớp vỏ thùng bằng gỗ MFD đã qua xử lý đặc biệt, được sơn mài như vỏ đàn piano, lựa chọn giữa hai màu cơ bản đen và trắng. Một chút nhấn nhá ở hai bên càng làm tăng thêm nét đáng yêu cho Darius S1, một miếng kim loại hình tròn với tên Roksan được chạm nổi trên nóc loa. Đặc biệt, Darius S1 có chân loa cũng bằng gỗ MFD đi kèm, đứng trên tấm đế và chân đinh làm từ thép không gỉ nặng trịch, chống rung cực kỳ hiệu quả.

Darius S1 có hai đường tiếng, dùng một loa treble ribbon (dạng lá kim loại gấp) G2N và một loa bass 14cm được Roksan thiết kế đặc biệt. Kiểu bố trí loa hơi ngửa ra phía sau giúp tạo ra sự “đồng pha” giữa ba dải tần khi đến tai người nghe, đây là một triết lý đã được nhiều nhà sản xuất áp dụng, đặc biệt là Sonus Faber.

roksan 4

Theo các chuyên gia của Roksan, đối tác ăn ý nhất của Darius S1 chính là bộ đôi Oxygene. Mức công suất 150watt/kênh ở 4 Ohm quá đủ để Darius S1 phô diễn được hết năng lực của mình. Đúng như vậy, mặc dù chưa hề qua thời gian “chạy rà”, sự phối hợp giữa Oxygene và Darius S1 vẫn rất xuất sắc. Dễ dàng nhận ra sân khấu âm thanh lùi hẳn ra phía sau loa, vị trí của các nhạc cụ cũng như giọng hát được thể hiện rất rõ ràng.

Loa treble ribbon mang đến dải cao trong trẻo và bay bổng hơn nhưng không bị chói gắt, trong khi đó, dù dải tần của Darius S1 chỉ ở mức 47 – 30kHz, vẫn có cảm giác như tiếng bass xuống được thật sâu như các củ loa có đường kính lớn hơn mà vẫn giữ được độ kiểm soát hiệu quả, đặc biệt là đáp ứng tốc độ của bản nhạc rất tốt. Sau khoảng 50 giờ hoạt động, Darius S1 sẽ còn hát hay hơn nữa: dải trung mộc mạc và dịu dàng hơn, dải trầm tròn trịa và có độ nẩy thật đẹp.

Một số hình ảnh khui thùng Roksan Oxygen và Darius S1 tại Techland Audio:

luxevn-roksan-oxy-1

luxevn-roksan-oxy-2luxevn-roksan-oxy-4luxevn-roksan-oxy-5luxevn-roksan-oxy-6luxevn-roksan-oxy-7luxevn-roksan-oxy-9luxevn-roksan-oxy-10luxevn-roksan-oxy-12luxevn-roksan-oxy-13luxevn-roksan-oxy-3

LuxeVN: Có thể coi giá bán 150 triệu đồng (tại thị trường Việt Nam) cho Darius S1 là món hời, bởi chất lượng âm thanh của nó gần đạt tới đẳng cấp tương đương một cặp loa đắt tiền hơn nhiều lần là Raidho C1.1. Cộng thêm với hai đối tác ăn ý nhất là CDP và ampli Oxygene (90 triệu đồng và 95 triệu đồng), đây là lựa chọn rất hợp lý cho một hệ thống âm thanh hi-end chuẩn mực, gọn gàng, phù hợp các không gian sống hiện đại. So với những giá trị vô hình mà Roksan Oxygen và Darius S1 mang lại thì cái giá trên là không hề đắt.

Minh Ngọc

No more articles