[Sản xuất] Milk run: Là một phương pháp vận chuyển hàng hóa, tư liệu sản xuất từ các nhà cung ứng đến khách hàng. Thay vì hình thức vận tải truyền thống, mỗi ngày các xe tải của nhà cung ứng sẽ di chuyển theo lộ trình đã quy định qua nhiều nhà cung cấp và dây chuyền sản xuất. Quy trình này sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt về thời gian khởi hành và kết thúc. Toàn bộ chuỗi cung ứng hoạt động theo chiều kim đồng hồ, phối kết hợp nhuần nhuyễn cho dù các biến số về nhu cầu của khách hàng có thay đổi ra sao. 

Milkrun

Một sơ đồ milk run đơn giản

Phương pháp này được bắt nguồn từ cách làm việc của ngành công nghiệp sữa, các xe tải đi thu mua sữa từ nhiều nông trại và vận chuyển về công ty chế biến sữa. Do đó, nó có cái tên “béo ngậy” là “milk run”. 

Để dễ hình dung, thử tưởng tựơng rằng bạn là một nhà sản xuất ôtô, và có ba khách hàng đặt hàng các xe ôtô màu xanh với ghế màu đen và bốn khách hàng đặt hàng các xe ôtô màu trắng có ghế màu đỏ. Đơn hàng này tới khi nhà máy đang giữ vừa đủ những chiếc ghế màu xanh và màu đen, sơn xanh và sơn trắng, và các bộ phận xe và máy nổ để lắp ráp và vận chuyển nó trong ngày hôm đó. Khi mà nguyên liệu được sử dụng, họ báo lại cho bộ phận cung ứng để cung cấp kịp thời. Bộ phận cung ứng sau đó báo cho nhà cung cấp và xe tải của nhà cung cấp sẽ di chuyển theo đường “milk run” mỗi ngày để giao các bộ phận thiết bị đến nơi cần.

Trong công nghiệp thời trang, Zara là một trong những hãng áp dụng thành công quy trình “milk run” một cách sáng tạo vào sản xuất.