[Chất liệu] [Trang sức] Lapis Lazuli (hay còn gọi ngắn gọn là “Lapis“): là tên của một loại đá quý có màu lam tím, lam chàm. Tên của loại đá này được lấy từ tiếng Latin, “lapis” nghĩa là đá; “lazuli” là biến thể của từ “lazulum” (biến thể từ “lāžaward” trong tiếng Ba Tư) nghĩa là màu xanh. 

lapis-lazuli-1

Một mẫu đá Lapis Lazuli được khai thác tại Afghanistan 

lapis-lazuli-2

Lapis Lazuli được nghiền làm bột màu sử dụng trong hội họa

Đá Lapis Lazuli tượng trưng cho sức khỏe và thường được dùng làm trang sức. Nhờ vào độ bóng tuyệt vời, Lapis Lazuli được các nghệ nhân ưa chuộng sử dụng trong chạm khắc trang trí sản phẩm đắt tiền. Lapis Lazuli cũng góp phần quan trọng trong thành công các tác phẩm hội họa Phục Hưng với vai trò làm màu vẽ. Màu xanh quyến rũ của Lapis Lazuli được các họa sĩ sử dụng mãi cho đến thế kỷ 19 – khi màu hóa học xuất hiện.

lapis-lazuli-3

Tượng Pharaoh Tutankhamun (1341-1323 trước Công nguyên) với cặp lông mày bằng đá Lapis Lazuli

lapis-lazuli-Girl_with_a_Pearl_Earring

Bức họa nổi tiếng “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” của danh họa Johannes Vermeer vẽ năm 1665 với màu xanh bột đá Lapis Lazuli

Thành phần khoáng chất của đá Lapis Lazuli chủ yếu là ‘lazurite’ (từ 25-40%). Cũng giống như kim cương, lục bảo ngọc và than đá, Lapis Lazuli có thể chế tác ngay mà không cần tôi luyện. 

Mỏ Lapis Lazuli lâu đời nhất thế giới nằm trong thung lũng sông Kokcha, Afghanistan – nơi cung cấp loại đá này cho hai nền văn minh Ai Cập và Lưỡng Hà cổ đại cũng như hai đế chế Hy Lạp và La Mã sau này. Ngoài Afghanistan, Lapis Lazuli còn được tìm thấy ở Chi Lê, Siberia, Angola, Argentina, Myanmar, Pakistan, Ấn Độ, Canada, Italia và Mỹ.

Các doanh nghiệp ngày nay thường thêu dệt các câu chuyện thần kỳ xung quanh đá Lupis Lazuli như khả năng chữa bệnh và đặt cho nó cái tên “đá ma thuật” hay “đá của trời”.  

Ảnh: wikipedia.org