LuxeVN – Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những điều nguyên sơ tưởng như đã biến mất khỏi mặt đất này. Nhưng sự thật là chúng vẫn còn đang hiện hữu nơi những ngọn núi băng giá, những cánh rừng hay dọc theo những dòng sông len lỏi trong thung lũng…, những nơi Jimmy Nelson thu vào ống kính của anh.

Ở những vùng đất như thế, nhiếp ảnh gia người Anh Jimmy Nelson đã tìm thấy những bộ lạc không biết đến sự tồn tại của những nền văn minh bên ngoài và tiếp cận họ. Anh mỉm cười, đắm mình vào những dòng chảy bí ẩn trước khi chụp những tấm hình. Anh chia sẻ sự rung động, ẩn giấu đằng sau cuộc sống của họ. Anh đã “điều chỉnh” tần số tiếp nhận văn hóa, cuộc sống của chính bản thân để hòa nhập cùng thiên nhiên và con người hoang sơ. Như một niềm tin lớn mạnh, một sự thấu hiểu, sẻ chia đi kèm một sứ mệnh: “Thế giới sẽ không bao giờ được quên cái cách mà mọi thứ bắt đầu”.

1.-Jimmy-Nelson_BTPA_wwwbeforethey_com Khoảng 30 nhóm bộ lạc góp mặt trong một cuốn sách kỳ công với tựa đề “Before they pass away” trải dài trên khắp các châu lục. “Before they pass away”  bao gồm 500 hình ảnh được chọn in trong khổ lớn 42×58 cm với số lượng hạn định, được bán với giá 8000 USD (khoảng 170 triệu đồng).

BTPA_clamshelCó một vẻ đẹp thuần túy trong những mối quan hệ chủng tộc và mục đích sống của họ chủ yếu dựa vào niềm tin thánh thần, những lẽ tự nhiên và sự hài lòng duy trì các nghi thức từ ngàn xưa. Phải chăng ở những nơi như Papua New Guinea, Kazakhstan, Ethiopia hay Siberia, các bộ lạc là những cộng đồng cuối cùng còn bảo tồn tính xác thực tự nhiên của nhân loại?

Trong lời giới thiệu về cuốn sách, Jimmy chia sẻ: “Năm 2009, tôi lên kế hoạch trở thành khách mời của 31 bộ lạc sống ở những khu vực hẻo lánh nhất thế giới. Tôi muốn chứng kiến những truyền thống lâu đời, tham gia vào những nghi lễ và khám phá những bí ẩn còn lại khi thế giới và nền văn minh ngoài kia đang de dọa thay đổi những giá trị ấy mãi mãi. Quan trọng hơn, tôi muốn tạo ra một dự án ảnh tư liệu đầy tham vọng mà tự nó sẽ đứng vững qua thử thách của thời gian. Tác phẩm sẽ là sự ghi nhận văn hóa dân tộc nguyên thủy trước sự biến đổi đến chóng mặt của thế giới hiện tại.”

Những bức chân dung gợi cảm và nhẹ nhàng được Jimmy chụp bằng máy 4×5. Tính chi tiết của phim khổ lớn sẽ cung cấp một cái nhìn dị thường mang đầy xúc cảm và vẻ đẹp tinh thần của những tộc người hoang dã cuối cùng trên thế giới. Các tác phẩm của anh ngợi ca tính đa dạng và dị thường của những nền văn hóa khác nhau: những khuôn mặt được tô vẽ, những hình xăm trên cơ thể, những trang sức, kiểu tóc lộng lẫy và sự thần bí của những nghi lễ.

Dưới đây là một vài hình ảnh được lựa chọn in trong cuốn sách “Before they pass away”:

vanuatu

Bộ lạc Vanuatu

tsaatan

Người Tsaatan

Tibetan

Người Tây Tạng

samburu

Người Samburu

rabari

Rabari

nenets

Nenets

mustang

Mustang

mursi

Mursi

maori

Maori

MaASAI

Maasai

ladakhi

Ladakhi

karo

Karo

kalam

Kalam

Huli

Huli

huaorani

Huaorani

Himba

Himba

goroka

Goroka

Gauchos

Gauchos

drokpa

Người Drokpa

dassanech

Dassanech

chukchi

Chukchi

KazakhKazakh

Jimmy Nelson sinh năm 1967, bắt đầu làm việc như một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp kể từ năm 1987. Sau 10 năm học tại trường dòng ở vùng Bắc Anh quốc. Ông đã dành một năm để đi khắp Tây Tạng sau đó xuất bản một cuốn sách dưới dạng nhật ký ảnh miêu tả lại những vùng đất chưa từng được văn minh tiếp cận ở đất nước này, cuốn sách đã được ghi nhận rộng rãi trên thế giới.

Không lâu sau đó, Jimmy nhận được một dự án với những chủ đề văn hóa mang tính toàn cầu, trải dài từ những vùng thuộc Nga tại Afghanistan và những cuộc xung đột căng thẳng nằm giữa biên giới Ấn Độ và Pakistan  hay ở vùng Kashmir tới nơi bắt đầu chiến tranh thuộc Yogoslavia cũ. Đầu năm 1994, Jimmy cùng vợ mình thực hiện một dự án dài 30 tháng mang tới những góc nhìn hiện thực về con người và cuộc sống ở đất nước Trung Hoa.

Từ năm 1997, Jimmy bắt đầu thực hiện những dự án thương mại theo đặt hàng. Cùng thời điểm này, anh bắt tay vào thực hiện “Before they pass away” với chiếc máy phim khổ lớn.

Để đặt mua sách đồng thời tìm hiểu chi tiết hơn về tác giả và dự án, các bạn có thể xem thêm tại đây.

Bình Đặng