[Thời trang] Fashionista: Phụ nữ đam mê thời trang, đặc biệt là thời trang cao cấp. Fashionista không mù quáng chạy theo xu hướng và họ không tin vào xu hướng. Đối với một fashionista, vẻ ngoài (đầu tóc, quần áo, phụ kiện…) là tối quan trọng. Người ta dùng từ “fashionisto” dành cho đối tượng là nam giới, và thuật ngữ này thường ít nhiều ám chỉ nhân vật (có thể) đồng tính luyến ái.

Thực tế, có một thuật ngữ khác được dùng nhiều hơn để nói về đàn ông với ý nghĩa của “fashionisto” là “metrosexual” – từ này lần đầu tiên xuất hiện trên tờ The Independent (năm 1994) trong bài báo “Here come the mirror men” của cây bút chuyên bình luận văn hoá đại chúng, Mark Simpson. Trong bài viết, Simpson mô tả cầu thủ David Beckham như một hình mẫu tiêu biểu cho khái niệm metrosexual.

Mark-Simpson-BylineNhà báo Anh Mark Simpson, cha đẻ của các thuật ngữ “metrosexual”, “retrosexual”, “sporno”, “spawner”…

Trái ngược với metrosexual là “retrosexual“, chỉ những người đàn ông dành ít thời gian và tiền bạc nhất có thể cho việc chăm sóc vẻ ngoài. Trong khi đó, ngược lại với fashionista/fashionisto là “fashion victim” (thuật ngữ lần đầu được dùng bởi Oscar de la Renta) – nạn nhân thời trang, người không thể phân biệt được sự khác nhau của các phong cách thời trang nhưng lại chạy theo xu hướng không biết mệt. “Fashion victim thay đổi cách ăn mặc liên xoành xoạch mỗi mùa thời trang” – Gianni Versace cắt nghĩa.