[Thời trang] [kiểu dáng]: Clutch purse (xắc tay, ví): là một loại túi cỡ nhỏ được thiết kế để đựng vật dụng tuỳ thân như bằng lái xe, giấy tờ, điện thoại, thẻ tín dụng. Thiết kế của nó thường để người dùng cầm tay. Một vài mẫu thiết kế có thêm dây tháo ra được hoặc dây da để đeo trên vai. Có rất nhiều kiểu clutch thời trang khác nhau, nhưng một vài kiểu giữ lại mẫu mã cổ từ thời kỳ Babylon. Hiện tại, clutch thường được dùng như một phụ kiện cho các quý bà trong những bữa tiệc tối.

Fendi clutch

Fendi clutch

Từ thời Babylon, xắc tay đã xuất hiện nhưng khi đó chúng được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo. Với sự tiện lợi, xắc tay đã trở nên phổ biến và được sử dụng để đựng tiền cùng những đồ vật giá trị. Cả đàn ông và phụ nữ thời cổ đều đeo những chiếc xắc nhỏ trên thắt lưng. Trước những năm 1800, phụ nữ thường đeo loại túi có kiểu dáng rất giống với nhiều loại xắc tay hiện nay. Chúng chính là tiền thân của chiếc túi xách hiện đại. Khi đó, họ thường đựng khăn tay, thuốc hít hay một ít bột để làm mờ những vết nám trên khuôn mặt.

Chanel clutch

Chanel clutch

Đầu thế kỷ 19, những chiếc xắc bắt đầu thâm nhập vào thế giới thời trang nhưng nó chỉ thực sự phổ biến vào thế chiến II. Thời điểm đó, với sự hạn chế và khan hiếm của các nguồn sản phẩm, các loại vật liệu, nhu yếu phẩm phải chịu sự phân phối nên những chiếc xắc nhỏ sử dụng ít nguyên vật liệu khi chế tác được ưa thích và hoàn toàn phù hợp với tâm lý thời chiến.

Louis Vuitton clutch

Louis Vuitton clutch

Xắc tay có rất nhiều kiểu dáng cũng như cách chế tác tuỳ theo mỗi hãng hay mùa thời trang. Chúng có thể là một chiếc hộp vuông nhỏ, những hình tam giác hay hình trái tim được trang trí với đá quý, satin, kim tuyến… với các loại khoá bằng dây đan, dây móc, các loại dây tua có chức năng trang trí. Những chiếc xắc lớn bằng da hay nhựa tổng hợp cũng xuất hiện trong những sự kiện nhưng những loại nhỏ gọn vẫn được ưa chuộng hơn.

Hermès clutch

Hermès clutch

Nhỏ, gọn và đa dạng, xắc tay trở thành một loại phụ kiện để những quý cô, quý bà tạo nên nét riêng cho vẻ bên ngoài. Một phụ nữ mặc bộ váy với màu sắc trang nhã có thể chọn một chiếc xắc tay sáng màu để tạo điểm nhấn riêng cho trang phục. Hoặc họ cũng có thể chọn một chiếc xắc tay đặc biệt để đi dự một bữa tiệc tối thay cho chiếc túi phải mang theo hàng ngày để đựng tất tật những vật dụng cần thiết. Kể từ khi những chiếc xắc tay trở nên rẻ và phổ biến, phụ nữ đã chọn mua rất nhiều loại với các kiểu dáng khác nhau để có thể có nhiều chọn lựa phù hợp với trang phục.

Prada clutch

Prada clutch

Chiếc xắc tay ngày nay được coi là một phụ kiện tất yếu, một loại túi của những bữa tiệc tối. Dù rằng, nhiều phụ nữ vẫn sử dụng nó cả ngày, đơn giản vì nhu cầu và những vật dụng cá nhân họ mang theo lúc nào cũng ở mức tối thiểu!

No more articles