[Chất liệu] Alcantara: là tên giao dịch của một loại chất liệu được sử dụng để bọc bề mặt. Alcantara được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như sản xuất nội thất, ô tô, may mặc, trang sức, mũ bảo hiểm, v.v… 

Để dễ hình dung, chúng ta hãy tưởng tượng Alcantara giống như da lộn nhân tạo. Chất liệu này được một nhà khoa học Nhật Bản là Miyoshi Okatomo phát triển trong những năm 1970. Alcantara được tạo ra từ quá trình quay sợi cấp cao qua hàng loạt công đoạn khâu công nghiệp, đánh bóng, ngâm tẩm vải và hóa chất, chiết, nhuộm, v.v… Khác với các loại da lộn và giả da khác, Alcantara là chất liệu đã được đăng ký độc quyền thương hiệu. Một mét  Alcantara có giá khoảng 100 USD (khoảng hơn 2 triệu đồng). Các hãng xe cao cấp như Maserati, Ferrari và Lamborghini thường bọc nội thất bằng Alcantara.

Thành phần hóa học của Alcantara gồm 68% polyester và 32% polyurethane. Cấu thành này giúp Alcantara bền và có khả năng chống vết bẩn. Bề mặt của Alcantara tạo cảm giác gần giống với da lộn. Alcantara còn có khả năng chống cháy. Các xe đua Công thức 1 ngày nay hầu hết đều sử dụng Alcantara bọc ghế cho lái xe. Một số dòng loa và tai nghe nhạc cao cấp cũng sử dụng Alcantara.

vilner-audi-s5-10

Chiếc Audi S5 được hãng độ Vilner sử dụng Alcantara cho nội thất của xe.