LuxeVN – Gần một năm trước, Lotus công bố thành lập chi nhánh xe mô tô qua hình ảnh chụp một phần siêu mô tô sợi các-bon C-01. Và nay Lotus C-01 đã chính thức ra mắt với mức giá công bố 3,5 tỷ đồng và số lượng giới hạn 100 chiếc. 

lotus-motorcycles-13

Cha đẻ của Lotus C-01 là nhà thiết kế Daniel Simon và các kỹ sư đội đua Kodewa, mẫu xe được xem là một kiệt tác của thiết kế trọng lượng nhẹ (cân nặng 181kg).

C-01 sở hữu thông số kỹ thuật ấn tượng: động cơ V-twin 75 độ dung tích 1.195 cc sản sinh công suất 200 mã lực, tạo năng lượng cho bánh sau thông qua một hộp số sáu tốc độ kiểu hàm và ly hợp thủy lực. Quản lý động cơ điện tử với điều chỉnh đánh lửa kỹ thuật số đảm bảo hiệu suất tối ưu. Phuộc đảo ngược, thanh chống kép, khung bằng thép/các-bon/titan, phanh đĩa phía trước kép và đĩa sau đơn và thiết kế hình học ấn tượng là đặc trưng của siêu mô tô Lotus C-01.  với bình xăng dung tích 10,5 lít.

Screen Shot 2014-02-25 at 4.31.30 PMDaniel Simon là nhà thiết kế người Đức. Ông bắt đầu vẽ từ năm lên ba tuổi, tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế xe tại đại học Khoa học ứng dụng Pforzheim. Simon bắt đầu làm việc tại Bugatti năm 2005. Năm 2007, sau khi xuất bản cuốn sách mang tên “Cosmic Motors”, cánh cửa Hollywood đã mở rộng chào đón ông. Chúng ta có thể đã thấy những thiết kế xe, máy bay của Simon trong các bom tấn: Tron: Legacy, Oblivion hay Captain America.

Lotus dự định cho C-01 khoác các mầu đặc trưng của đội xe đua Lotus, ngoài ra khách hàng cũng có thể tùy chỉnh màu sơn theo ý muốn. C-01 được sản xuất giới hạn 100 chiếc, do đó không phải ai có tiền cũng có thể sở hữu chiếc xe.

Hiện tại, Lotus mới chỉ sản xuất một nguyên mẫu nhưng C-01 đã được cấp chứng nhận để sử dụng đường bộ và sẵn sàng nhận đặt hàng.

Lotus là một nhà sản xuất xe thể thao và xe đua của Anh, thành danh với các mẫu xe Elise, Exige và Evora. Đội đua Lotus rất thành công trong giải Công thức 1. Với nền tảng đó cùng vốn đầu tư của công ty mẹ Proton (Malaysia), hy vọng chi nhánh mô tô của hãng sẽ thành công rực rỡ. Hiện Lotus có các cơ sở tại Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Malaysia và Trung Quốc.

lotus-motorcycles lotus-motorcycles-8 lotus-motorcycles-9 lotus-motorcycles-6 lotus-motorcycles-7 lotus-motorcycles-4 lotus-motorcycles-5 lotus-motorcycles-2 lotus-motorcycles-3 lotus-motorcycles-18 lotus-motorcycles-19 lotus-motorcycles-16 lotus-motorcycles-17 lotus-motorcycles-14 lotus-motorcycles-15 lotus-motorcycles-12lotus-motorcycles-10 lotus-motorcycles-11 lotus-motorcycles-1

LuxeVN – Với việc mở rộng đối tượng được sát hạch cấp giấy phép A2 qua thông tư số 38/2013/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung và phong trào độ café-racer đang lên tại các đô thị như Sài Gòn và Hà Nội hiện nay, LuxeVN dự đoán mẫu mô tô C-01 sẽ thu hút sự chú ý của nhiều tay chơi Việt.

Tuy nhiên đầu tiên vẫn là tiền đâu. Lotus C-01 có mức giá 100.000 Bảng (khoảng 137.450 USD tương đương 3,5 tỷ đồng). Chưa có đại lý ủy quyền của hãng tại Việt Nam nghĩa là người mua phải chịu một mức thuế suất nhập khẩu phi mậu dịch (75%), chưa kể thuế suất tiêu thụ đặc biệt (20%), VAT 10%…

Vì thế người quan tâm đến mô tô Lotus có lẽ nên tạm thời hài lòng với những tấm ảnh nền độ phân giải cao của C-01 trên màn hình máy tính.

Xem thêm thông tin chi tiết tại đây.

Minh Khang

No more articles