Logo
logo

Karl Lagerfeld lấy chính ông làm biểu tượng cho thương hiệu mang tên mình.

Tên
Karl Lagerfeld

Cách đọc
Karl Lagerfeld là người Đức, tên ông đọc theo tiếng Đức là: Cá La-ga-phệt

Ngành hàng
Thời trang và phụ kiện thời trang

Người sáng lập
Karl Lagerfeld

Năm thành lập
1984

Trụ sở chính
Paris, Pháp
www.karl.com

Giới thiệu thương hiệu
Các tín đồ thời trang luôn dành sự mến mộ đặc biệt cho Karl Lagerfeld. Họ dành cho ông những mỹ từ như “ông hoàng”, “ông trùm” hay “linh hồn” của đế chế thời trang. Mặc dù ông cống hiến rất nhiều cho Chanel, Chloé và Fendi nhưng thương hiệu Karl Lagerfeld vẫn là nơi mang đậm dấu ấn cá tính của ông nhất. Karl-Lagerfeld

Karl Lagerfeld sinh ngày 10.09.1933 (có nguồn ghi là 1938) tại Hamburg – Đức. Ông xuất thân từ một gia đình có truyền thống kinh doanh giàu có. Tuy nhiên, Karl Lagerfeld ngay từ nhỏ đã tỏ ra yêu thích thời trang. Những lúc rảnh rỗi, ông thường vẽ các mẫu quần áo theo trí tưởng tượng. Karl Lagerfeldt sang Paris năm 19 tuổi và nhanh chóng chứng tỏ được tài năng của mình. Năm 1955, ở tuổi 22, Karl Lagerfeld với mẫu thiết kế áo khoác đã đạt giải trong cuộc thi của International Wool Secretariat tổ chức (IWS là Văn phòng thư ký Len Quốc tế do một số nước có sản lượng len lớn thành lập).

Trong suốt 57 năm tiếp theo, ông liên tục đạt được thành công trong sự nghiệp, cộng tác với nhiều tên tuổi nổi tiếng: với Chloé (1965), với Fendi (1972); đưa tên tuổi Chanel trở lại hàng ngũ Haute Couture (1982); ra mắt thương hiệu riêng (1984).

Trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, “thầy phù thủy thiết kế” đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có sáu giải của Hội đồng thiết kế thời trang Mỹ, và đặc biệt là giải The Couture Council Fashion Visionary của Viện Công nghệ Thời trang Mỹ, được tạo riêng để vinh danh Karl Lagerfeld.

Bên cạnh tài năng thiết kế bậc thầy, Karl còn nổi danh với kỹ năng nhiếp ảnh xuất sắc. Ông sở hữu chiếc máy ảnh đầu tiên năm 1987 và từ đó, tự chụp những bộ ảnh quảng cáo của mình. Năm 2007, Karl Lagerfeld nhận giải “Trustees Award” do Trung tâm Nhiếp ảnh quốc tế ICP trao tặng.

Karlism – Tín ngưỡng mang tên Karl Lagerfeld
Karl chia sẻ: “Khi thiết kế cho Fendi, tôi là một người hoàn toàn khác với con người khi thiết kế cho Chanel hay Karl Lagerfeld, dường như có ba con người khác nhau cùng tồn tại trong tôi. Có thể tôi không có một tính cách riêng nào cả, cũng có thể tôi có nhiều hơn một.”

Nếu như Karl là một người Đức thổi hồn cho tinh thần Pháp ở Chanel và “giao lưu” văn hóa Ý cùng Fendi thì ở thương hiệu mang tên mình, Karl là Karl. Ông tha hồ đắm chìm trong thế giới tự do và mặc sức sáng tạo, tạo nên một phong cách rất riêng. Đó chính là một Karl Lagerfeld từng tuyên bố rằng: “Tôi sẽ không bao giờ tháo cặp kính đen mang chất riêng của mình. Tôi thích được nhìn người khác thay vì để họ săm soi tôi.”

Theo Vogue, ông là một biểu tượng về sự hài hước, dí dỏm, phóng khoáng và đôi khi khiêu khích, song lúc nào cũng hấp dẫn và luôn đậm chất Karl. Ông là người tiên phong trong cuộc chiến chống lại sự nhàm chán và những gì xưa cũ bằng năng lượng làm việc và năng lực sáng tạo không giới hạn. Karl cũng là người luôn có những triết lí sâu sắc và có phần ngông cuồng về thời trang.

“Công việc của tôi là mang lại cho người khác những gì mà họ không dám làm với bản thân mình.”

“Với thời trang, tôi là một kẻ cuồng dâm chưa bao giờ đạt được cực khoái.”

“Những kẻ nói rằng ngày hôm qua tốt hơn ngày hôm nay rốt cục đã làm giảm giá trị tồn tại của chính họ. Tôi thì ghét những gì xưa cũ. Điều quan trọng là hiện tại tốt như thế nào.”

“Thời trang là ngôn ngữ được hình thành qua trang phục và được chuyển tải thành hiện thực.”

Karl Lagerfeld

Các thiết kế của thương hiệu Karl Lagerfeld thường mang hai màu chủ đạo “đen và trắng”. Phong cách trẻ trung, phá cách và không quá cầu kì là những gì Karl hướng tới. Famille-casquette-LR-1280x798 ghep 3 ghep nam