LuxeVN – Một chiếc Aston Martin DB5 1965 được xây dựng cho phim James Bond đã được chào bán với mức giá cao ngất ngưởng 3 triệu bảng Anh, tương đương 98 tỷ đồng.

Aston-Martin-DB5

Hãng xe thể thao Anh chỉ sản xuất bốn chiếc DB5 cho loạt phim 007, Goldfinger và Thunderball, với sự tham gia của Sean Connery trong vai siêu điệp viên khéo léo. Và mẫu xe cổ điển đang được rao bán này là một trong hai bản gốc được trang bị đầy đủ tất cả các tiện ích nổi tiếng của Q Branch, bao gồm súng máy giả, biển số quay vòng và thậm chí cả máy cắt ở lốp.

Aston-Martin-DB52

Mẫu DB5 này vẫn trong tình trạng nguyên gốc bởi vì nó chưa bao giờ xuất hiện trong những bộ phim, nhưng đã được dùng để quảng cáo trước khi phát hành Thunderball. Chuyên gia về Aston Martin, RS Williams, đã chào giá DB5 trên thị trường ở mức 3 triệu bảng và mô tả nó như là “chiếc xe nổi tiếng nhất trên thế giới”. Mức giá này khiến DB5 trở thành một trong những chiếc xe đóng phim đắt nhất mọi thời đại và gấp gần mười lần giá của một xe DB5 tiêu chuẩn.

Aston-Martin-DB513

Dưới nắp ca-pô của DB5 là động cơ 4L, công suất 280hp, giúp chiếc xe đạt tốc độ tối đa 241km/h.

Aston-Martin-DB54

Aston-Martin-DB53

DB5 cũng tự hào có biển số quay vòng có thể thay đổi từ Thụy Sĩ, Pháp sang Anh, thường được sử dụng để lừa kẻ thù của 007 trong các bộ phim Bond.Aston-Martin-DB55Phiên bản sao chép đã mang Aston Martin DB5 trở lại Skyfall với sự tham gia của Daniel Craig

Tuy nhiên, bên cạnh thiết kế thể thao ấn tượng từ năm 1960, tiện ích và lịch sử của chiếc xe đã nâng giá trị của nó. Chiếc xe này tự hào có biển số quay vòng, hai súng máy giả, kính chống đạn ở cửa sổ phía sau và một thiết bị radar được tích hợp vào bảng điều khiển.

Aston-Martin-DB56Một tiện ích ẩn  phía sau phát ánh sáng và khói làm cho đường trơn trượt và làm mờ tầm nhìn của lái xe phía sau

DB5 là chiếc xe Aston Martin đầu tiên tham gia phim Bond (Goldfinger 1964) và là sự khởi đầu mối quan hệ đối tác mang tính biểu tượng kéo dài suốt 11 bộ phim Bond và 50 năm lịch sử điện ảnh.

Aston-Martin-DB57Một màn hình radar điều hướng ở phía trước cần chuyển số của xe.

Aston-Martin-DB58

Bảng điều khiển: công tắc bật súng, màn hình và phun dầu được đặt bên cạnh chỗ ngồi của lái xe

Aston-Martin-DB51Một tiện ích chỉ có trên phim

Chiếc xe này không bao giờ xuất hiện trên màn hình lớn nhưng là một trong hai chiếc xe được sử dụng cho các mục đích quảng cáo, đi khắp nước Mỹ vào năm 1965 để quảng bá Thunderball. Sau khi kết thúc vai trò PR, ông chủ kiêm nhà sưu tập xe JCB, Anthony Bamford, đã mua lại DB5 và sử dụng nó trong khu tư nhân Midlands của ông. Năm 1970, Anthony Bamford đã bán nó cho một doanh nhân người Mỹ. Và đến năm 2006, chiếc xe tiếp tục đổi chủ với giá 2 triệu USD.

Trong năm 2010 chiếc xe khác được sử dụng trong Goldfinger đã được bán với giá 2,9 triệu USD trong phiên đấu giá của RM Auction ở Battersea mặc dù tất cả các tiện ích của chiếc xe được trang bị thêm sau thành công của loạt phim.

Richard Williams, giám đốc RS Williams, cho biết: “Chúng tôi có đặc quyền cung cấp một trong những chiếc James Bond DB5 bản gốc. Đây là mẫu xe nổi tiếng nhất trên thế giới và được nhiều người tìm kiếm, sau tất cả là niềm vui khi được ngồi sau vô lăng của nó… Hiện đã có một số lượng lớn khách hàng quan tâm đến chiếc xe từ khắp nơi trên thế giới.”

Aston-Martin-DB514Aston-Martin-DB512 Aston-Martin-DB511 Aston-Martin-DB510 Aston-Martin-DB59

LuxeVN: Đáng tiếc là theo quy định hiện hành của Chính phủ Việt Nam về nhập khẩu ô tô thì xe cổ không được phép nhập. Muốn được tận tay sờ vô lăng của một chiếc xe cổ hiếm có trên thì khách hàng Việt Nam chỉ có thể tạm nhập để trưng bày, tham gia triển lãm, hội chợ sau đó phải tái xuất hoặc ‘gia hạn’ thêm…