A password will be e-mailed to you.

Ralph Vaessen: “Tôi điên rồ nên tôi tạo ra BST kính đẹp nhất!”

Ralph Vaessen: "Tôi điên rồ nên tôi tạo ra BST kính đẹp nhất!"
Reader Rating 1 Vote
99%

LuxeVN – Ngang tàng, lập dị nhưng rất tài năng, đó là những gì người ta có thể cảm nhận về Ralph Vaessen, nhà thiết kế kính mắt được tạp chí Vogue đánh giá là triển vọng nhất thế giới hiện nay, trong bài phỏng vấn dưới đây mà trang EYEWEAR thực hiện.

ralphvaessen

Hãy miêu tả sản phẩm của anh trong 5 từ?

Trong 1 từ: “SEX” hoăc “EPIC”, hoặc nếu bạn thích 5 từ: “Bộ sưu tập đẹp nhất” hoặc “Soooo F#####G F#####G F#####G wanted”. Nói một cách ít cảm xúc và thực tế hơn thì là: lộng lẫy mà tinh xảo, cao cấp, thích hợp và tự nhiên với màu sắc đẹp. Được làm thủ công bởi những nghệ nhân bậc thầy với những đường nét lắp ráp chính xác, tinh tế.

Anh sẽ làm gì nếu không thiết kế kính mắt?

Tôi sẽ làm gì hay là tôi muốn làm gì? Tôi làm cho chính phủ Hà Lan trong vòng 15 năm với tư cách cố vấn pháp lý, thiết kế và quản lý quy trình, vậy nên nếu như tôi không tự mở ra một thương hiệu kính riêng thì tôi vẫn đang làm việc trong nhà nước. Thật may mắn cho tôi khi đã không quyết định như vậy, và may mắn cho các bạn nữa khi tôi đã cống hiến cho thị trường kính mắt bộ sưu tập đẹp nhất thế giới. Nó như cảm hứng và là tài liệu tham khảo cho nhiều nhà thiết kế.

Đùa thôi! Trở lại vấn đề chính, tôi có niềm đam mê về hình ảnh nên tôi muốn trở thành một nhiếp ảnh gia hay một nhà làm phim hoặc cả hai.

Anh thường lấy cảm hứng cho mình từ đâu?

London, New York hoặc các thành phố tương tự. Những sự kiện đang diễn ra trong giới âm nhạc và hội họa theo phong cách Underground và Alternative. Nơi mà những xu hướng mới bắt đầu.

Anh có thể cho mọi người biết một số cột mốc quan trọng sau khi thành lập nhãn hiệu của mình?

Cái gì và khi nào à? Vào năm 2008 và 2009, khoảng 2, 3 năm sau khi thành lập thương hiệu, lúc đó mọi thứ mới bắt đầu tự kết nối với nhau. Lần đầu tiên tôi có một bộ sưu tập cân đối và nhiều chiến dịch thành công. Những người nổi tiếng như Kate Moss, Rihanna và cả David Lynch và John Malkovich bắt đầu sử dụng sản phẩm của tôi. Những câu truyện như Colette và L’Eclaireur đã thúc đẩy thương hiệu của tôi phát triển và vào năm 2009, tôi được đề cử giải Silmo d’Or cho phong cách Spyker, thiết kế cho một hãng sản xuất xe thể thao ở Hà Lan.

Tiếp đó vào năm 2011, tôi thiết kế lại trang web của mình và nó được đánh giá là trang web có thiết kế nổi bật và có tầm ảnh hưởng lớn nhất thậm chí còn được bình chọn là trang web đẹp nhất thế giới trong năm 2011. Cùng vào năm này, IVKO/Hoffmann đã trở thành nhà phân phối của chúng tôi.

David Lynch là gương mặt của chiến dịch quảng bá năm 2014 và những biểu tượng thời trang như Vivienne Westwood, Paul Smith, Christian Louboutin và Tommy Hilfiger cũng bắt đầu đeo kính của chúng tôi.

Anh đã thiết kế bao nhiêu chiếc kính?

Tôi cũng không biết, cho chính nhãn hiệu của tôi? Chắc là tầm 80 chiếc.

Điều gì khiến anh đam mê thiết kế kính mắt?

Thiết kế được một thứ gì đó “hot” vào năm tới và cho đưa chúng ra thị trường kịp thời điểm.

Điều gì làm anh cảm thấy khó khăn nhất trong việc thiết kế?

Việc khó nhất? Đôi khi tôi cảm thấy ghen tị với những thiết kế khác và mong chúng là của mình. Tôi không nói là chúng tốt hơn nhưng cũng đủ để cho tôi ghen tị và mong chúng có mặt trong bộ sưu tập của mình.

Anh lấy cảm hứng cho việc thiết kế của mình từ đâu?

“Tình dục, thuốc và rock&roll”! Đùa vậy thôi nhưng đúng là từ âm nhạc. Nghe nhạc để làm trống đầu óc khỏi công việc thường ngày. Một ly rượu ngon là liều thuốc của tôi, nó có ích nhưng không quá cần thiết, hoặc có thể nhìn ra ngoài cửa sổ. Nhưng những ý tưởng hay nhất thường đến rất bất ngờ bởi những liên tưởng mới và lạ kì trong đầu tôi.

Thiết kế mắt kính nào có ảnh hưởng mạnh nhất đến anh?

Một lần nữa: tôi không biết. Tôi không muốn kiêu ngạo nhưng mà không có gì cả. Tôi không xem tôi như một nhà thiết kế mà là một giám đốc sáng tạo và là một chủ doanh nghiệp. Tôi không có lý lịch trong ngành mắt kính. Tất nhiên tôi ngưỡng mộ những thương hiệu khác, nhưng không chỉ về thiết kế. Nó còn về cách họ phát triển nhãn hiệu của mình, bức tranh toàn cảnh của thương hiệu, cảm nhận chung về sản phẩm của họ.

Điều gì khiến Ralph Vaessen đặc biệt hơn những thương hiệu kính còn lại?

Ngoài tôi à? (cười lớn) Chắc là việc tôi dùng loại vật liệu tự nhiên với màu sắc đậm nét và hơn hết là rất đẹp để tạo nên những thiết kế xa hoa thay vì những thiết kế mang tính bảo thủ của các hãng khác.

Ngoài chuyện sừng là loại vật liệu đẹp thì chúng chắc chắn là vật liệu thoải mái nhất để đeo. Và khung của kính được làm thủ công bởi những nghệ nhân bậc thầy tại các xưởng có tiếng trong việc làm kính mắt bằng sừng. Bản chất của việc này là sự kết hợp của nguyên vật liệu đẹp, tay nghề của những nghệ nhân bậc thầy và kiểu dáng xa hoa.

Sự kết hợp đó là quá điên rồ cho nhiều người, nhất là trong thương mại. Nhưng nó lại là một điểm mạnh của tôi. Tôi là người duy nhất (điên cỡ này!) vậy nên tôi có một bộ sưu tập đặc biệt. Tôi muốn tiếp tục theo cách này và có một bộ sưu tập kính đẹp nhất.

ralphvaessen2 ralphvaessen1

Tiến Long ( Theo EYEWEAR)

No more articles