LuxeVN – Tại trận mở màn tại giải quần vợt Wimbledon ngày hôm qua, Roger Federer ra sân trong trang phục của Uniqlo. Với nhiều người, điều này thậm chí còn gây sốc hơn việc hạt giống số 6 Grigor Dimitrov bị loại ngay từ vòng đầu tiên.

Nhà đương kim vô địch 36 tuổi mặc áo khoác, quần áo thi đấu, đeo băng đầu và đi tất mang thương hiệu Uniqlo – nhãn hàng thời trang nổi tiếng Nhật Bản. Nhưng Federer, người đã gắn bó với Nike từ năm 1994 vẫn tiếp tục đi giày Nike do Uniqlo không sản xuất giày thể thao. Đôi giầy có hình cầu London và con số 8 – chỉ 8 lần đăng quang của anh tại Wimbledon.

Theo nhiều nguồn tin được tiết lộ trước đó, hợp đồng giữa Federer và Uniqlo có giá trị hơn 300 triệu USD và kéo dài tới 10 năm, kèm theo một điều khoản “chưa từng có”, cho phép Federer tiếp tục nhận tiền kể cả khi anh đã ngừng thi đấu. Trong khi đó, Nike chỉ trả cho anh khoảng 7,5 – 10 triệu USD/năm.

Đây là con số khổng lồ với một tay vợt đã chuẩn bị giã từ sự nghiệp, cho dù đó là Federer “độc nhất vô nhị” trong lịch sử tennis. Nên biết, tổng số tiền thưởng anh gặt hái được sau hơn 20 năm chinh chiến cũng chỉ là 116,6 triệu USD. Bản hợp đồng mới cũng vô cùng ưu ái Federer khi cho phép đội ngũ quản lý của anh bán thêm một số vị trí khác trên áo đấu, trong khi Nike cấm hoàn toàn chuyện này.

Hợp đồng của Federer và Nike hết hạn từ ngày 1/3 nhưng Nike đã bỏ qua cơ hội ký lại, đồng thời, thương hiệu thời trang thể thao Mỹ cũng giảm giá hầu hết các mặt hàng liên quan đến Federer trên website của mình. Còn Federer, khi ra sân tại hai giải tiền Wimbledon là Stuttgart và Gerry Webber Open hồi tháng 6 vừa qua, anh vẫn mặc trang phục Nike, như một nghĩa cử cao đẹp với thương hiệu đã theo mình từ những ngày đầu tiên thi đấu chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, hiện Nike vẫn giữ quyền kinh doanh logo RF, đó là lý do người hâm mộ chưa thấy nó xuất hiện trên trang phục đóng mác Uniqlo. Nhưng Federer tin rằng sớm hay muộn, Nike cũng trả nó về cho anh dù đó sẽ là một quá trình. “Bởi đó là tên tôi viết tắt. Nó là của tôi”.

Dù không nổi tiếng lắm trong giới thể thao nhưng Uniqlo vẫn là gã khổng lồ trong lĩnh vực thời trang. Từ nay đến 2020, hãng dự kiến đạt mức doanh thu 29 tỷ USD, còn Nike, con số cao hơn nhiều, khoảng 40 tỷ USD. Chỉ một năm sau khi chia tay Novak Djokovic, thương hiệu Nhật Bản đã có gương mặt đại diện sáng giá hơn nhiều, bên cạnh tay vợt số một quốc đảo này là Kei Nishikori.

“Tôi đặc biệt yêu thích tennis và chiến thắng các giải đấu. Nhưng cũng như Uniqlo, tôi còn có tình yêu lớn với cuộc sống, văn hóa và con người”, Federer nói. “Chúng tôi cùng chia sẻ niềm đam mê tạo ra những  tác động tích cực lên thế giới quanh ta và hết sức kỳ vọng vào việc kết hợp sự sáng tạo giữa hai bên”.

Nike hiện chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về việc này.