LuxeVN – Theo báo cáo thường niên của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), năm 2014 là một năm khó khăn của vàng nói chung và trang sức vàng nói riêng.

Dĩ nhiên, trang sức vẫn là ngành tiêu thụ số lượng vàng nhiều nhất. Trong đó, thị trường “ngốn” vàng nhiều nhất thế giới năm qua là Ấn Độ, một trong ba quốc gia có nhu cầu về vàng lớn nhất thế giới (cùng với Trung Quốc và Mĩ). Ấn Độ đã đạt mức tiêu thụ vàng cao nhất kể từ khi WGC bắt đầu thống kê số liệu này vào năm 1995. Trung bình, nhu cầu vàng mỗi năm của nước này tăng 8% (tương đương 662 tấn).

luxevn-gold-Indian-baby-jewelry

Ấn Độ là thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới nhờ số lượng lớn các nghi lễ và hội hè. Ảnh minh họa: littleposhparties.com

Tuy thế, Ấn Độ vẫn không tránh khỏi xu thế tiêu thụ vàng yếu ớt nói chung của thế giới năm qua nếu so sánh với mức tiêu thụ năm 2013. Theo báo cáo của WGC, lượng tiêu thụ toàn cầu 4 tháng cuối năm 2014, dù tăng 1%, cũng không đủ tô sáng bức tranh tổng thể. So với năm 2013, thế giới tiêu thụ vàng ít hơn 10%, tương đương gần 2.153 tấn.

Báo cáo này phản ánh thực tế rằng các quốc gia tiêu thụ vàng lớn trên thế giới như Mĩ đã không còn dùng mặt hàng này làm công cụ chống lạm phát như trước đó. Giá vàng từng tăng kỷ lục 70% trong giai đoạn từ tháng 12.2008 đến tháng 6.2011. Nhưng trong năm 2013, giá vàng đã giảm tất cả 28% – mức giảm mạnh nhất trong vòng 30 năm qua.

Phương Chi