A password will be e-mailed to you.

Trong một thông cáo báo chí chung được đưa ra hôm 17.7 vừa qua, tập đoàn cao cấp LVMH và trang đấu giá trực tuyến lớn nhất thế giới eBay đã công bố việc chính thức chấm dứt những cuộc kiện tụng kéo dài 9 năm giữa hai bên về vấn đề hàng giả.

Louis Vuitton là một trong hai thương hiệu lớn của tập đoàn LVMH khởi kiện eBay năm 2006

Louis Vuitton là một trong hai thương hiệu lớn của tập đoàn LVMH khởi kiện eBay năm 2006

Cuộc chiến pháp lý giữa hai tập đoàn lớn bắt đầu xảy ra vào ngày 21.9.2006, khi hai thương hiệu hàng đầu của LVMH là Louis Vuitton và Dior Couture đệ đơn lên Toà án Paris (Pháp) kiện eBay vì đã không thực hiện những biện pháp hiệu quả ngăn chặn việc các sản phẩm hàng giả và nhái của hai thương hiệu này được đấu giá và bán qua trang web trên.

Khi đó, LVMH đưa ra những số liệu cho biết chỉ riêng trong quý II của năm 2006, tập đoàn này đã phát hiện 150.000 mục quảng cáo túi xách của Louis Vuitton và 300.000 quảng cáo các sản phẩm của Dior, trong đó 90% là hàng giả.

Hai năm sau khi LVMH chính thức khởi kiện, Toà án Paris đưa ra phán quyết buộc eBay phải bồi thường 52.1 triệu đôla cho LVMH. Tất nhiên, eBay không dễ dàng chấp nhận bản án. Những nỗ lực kháng án của họ đã khiến Toà án Paris phải giảm con số bồi thường xuống thấp hơn và đến năm 2012, toà tuyên bố những cáo buộc của LVMH chỉ có thể áp dụng với các trang eBay của thị trường Pháp và Anh chứ không có hiệu với eBay Mỹ.

Các sản phẩm của Dior Couture được bán trên eBay

Các sản phẩm của Dior Couture được bán trên eBay

Tới ngày 17.7 vừa qua, giới truyền thông đã tỏ ra khá bất ngờ khi cuối cùng hai tập đoàn lớn ra thông cáo chung tuyên bố chấm dứt những tranh chấp pháp luật kéo dài 9 năm và cùng bắt tay hợp tác “mang đến cho người tiêu dùng toàn cầu một môi trường thương mại điện tử an toàn hơn”.

Giới phân tích đánh giá đây là một động thái hợp lý khi mà việc kiện tụng chắc chắn sẽ tiêu tốn những khoản chi phí không hề nhỏ và ngăn cản những lợi ích của cả hai bên. Các thương hiệu cao cấp cũng không thể từ chối kênh thương mại điện tử. Và ngược lại, những trang web đấu giá và bán hàng trực tuyến như eBay cũng không thể “bất chấp” những thương hiệu xa xỉ trong danh mục hàng hoá của mình.

Tuy nhiên, cuộc đấu tranh với hàng giả, hàng nhái trên thị trường thương mại điện tử của các thương hiệu lớn không hề chấm dứt ở sự kiện 17.7. Đơn cử như gần đây, vấn đề kiểm soát các trang web bán hàng giảm giá đang khiến nhiều thương hiệu xa xỉ đau đầu. Gucci vừa đệ đơn kiện một loạt trang web về vấn đề này.

Hiếu Vân

No more articles