LuxeVN – Một viên kim cương trắng ” khổng lồ” và một viên kim cương xanh lam hoàn mỹ đang được hy vọng xác lập những mức giá kỉ lục mới tại phiên đấu giá do hãng Sotheby’s thực hiện vào ngày 7/10 tới đây.

 Viên kim cương trắng nặng 118,28 carat

Tâm điểm trong buổi đấu giá của hãng Sotheby’s tại Hồng Kông sẽ là viên kim cương trắng, được cho là lớn nhất từng xuất hiện, nặng tới 118,28 carat, kích thước tương đương một quả trứng gà nhỏ. Một món đồ nổi bật khác là chiếc nhẫn đính viên kim cương xanh đa diện lớn nhất thế giới, The Premier Blue, nặng 7,59 carat. Giá của cả hai đều được kỳ vọng sẽ lập một mức kỷ lục mới tại buổi đấu giá này.

Từ một bản thô nặng 299 carat được phát hiện năm 2011 tại một mỏ sâu phía nam Châu Phi, viên kim cương trắng đã được chế tác tỉ mỉ trong nhiều tháng để có được sự hoàn mỹ của kim cương loại D theo đánh giá xếp hạng của Viện đá quý Hoa Kỳ. Hiện nó được các chuyên gia ước tính sẽ thu về khoảng 28-35 triệu USD – giá chỉ bằng 1/5 so với viên kim cương huyền thoại ‘Koh-i-noor’, nặng hơn 15,6 carat, đắt nhất thế giới hiện nay.

lot-1925-ring

Viên kim cương đa diện xanh lam mang màu sắc rất tự nhiên, dự kiến được bán với mức giá là 19 triệu USD. Cùng là dòng kim cương xanh giống như viên Wittelsbach-Graff nổi tiếng (nặng 31,06 carat – lớn hơn khoảng 4,5 lần so với The Premier Blue) nhưng giá của nó chỉ thua kém 5,3 triệu USD. Tuy không có thông tin chính xác về nguồn gốc nhưng The Premier Blue được cho là từ mỏ Premier ở châu Phi, mỏ này trở nên nổi tiếng bởi sự phát hiện của 3.106 carat kim cương không màu Cullinan trong năm 1905, và là nguồn khai thác kim cương xanh duy nhất trong suốt thế kỷ qua.

Những viên kim cương quý hiếm khác sẽ là một phần không thể thiếu trong buổi đấu giá của Sotheby’s. Khoảng 330 món trang sức đá quý sẽ xuất hiện như kim cương xanh, hồng, vàng, hoặc các loại kim cương không màu. Ngoài ra sự góp mặt của các loại đá quý đặc biệt như hồng ngọc Miến Điện; ngọc lục bảo Colombia; sa phia Kashmir, ngọc trai tự nhiên và ngọc đổi màu cũng góp phần tạo nên sự hấp dẫn cho các phiên đấu giá tại đây. Giá trị của tất cả những viên đá quý đó ước tính lên đến 110 triệu USD.

Ông Quek Chin Yeow, phó chủ tịch của Sotheby’s Châu Á chia sẻ: “Chúng tôi chưa bao giờ có một viên kim cương xanh lam nào có kích thước lớn hơn 2 carat và nắm trong tay một viên lớn hơn 7,5 carat quả thật là một điều hiếm có và đáng kinh ngạc”

Buổi đấu giá sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển Lãm Hồng Kông đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Sotheby’s châu Á. Tham khảo thông tin tại đây.