LuxeVN – Anh là một nghệ sĩ minh họa, nói đúng hơn, là một người diễn họa các chi tiết kỹ thuật của ô tô, mô tô, quần áo, mũ bảo hiểm… Khách hàng tìm đến là các tên tuổi lớn như Lexus, Mercedes-Benz, Historic Grand Prix Association v.v..

jhatch_ICON-Overlord-1000

Việc diễn họa các chi tiết kỹ thuật mang tới ấn tượng thị giác cho sản phẩm, qua đó thúc đẩy tích cực cho khâu marketing và kinh doanh. Tuy nhiên, đây là một công việc rất khó vì nó đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng của nhiều lĩnh vực khác nhau.

Jim Hatch là một trong những người tiên phong trong kiểu minh họa quảng cáo này. Hãy cùng trò chuyện với Jim để hiểu thêm về công việc đằng sau mỗi bức diễn họa của anh:

Jim Hatch sinh ra và lớn lên ở phía Bắc New Jersey, Mỹ. Từ khi tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành thiết kế Otis/Parsons School tại Los Angeles, anh bắt đầu học việc dưới sự hướng dẫn của một trong những người đứng đầu ngành này ở Mỹ Kevin Hulsey. Đến nay, Jim đã tạo dựng cho riêng bản thân một sự nghiệp thành công với một danh sách khách hàng ấn tượng bao gồm ICON Motosports, Volkswagen, Tourmaster, Buell, Honda, Dunlop, Nissan, Lexus, Specialized, Giant…

jhatch_ICON_Vest-1000

“Khi được Kevin Hulsey hướng dẫn,  tôi đã học được cách giải quyết công việc. Sau đó, tôi được mời làm việc ở Bảo tàng xe Petersen Automotive tại Los Angeles. Đó thực sự là một trải nghiệm thú vị khi tôi được tiếp xúc và gặp gỡ hầu hết các yếu nhân trong thế giới sản xuất xe. Khi rời bảo tàng, tôi chuyển đến sống và làm việc ở Santa Barbara, California và tự dựng một phân xưởng để làm việc cũng như đáp ứng thú vui xe cộ của bản thân.” – Jim Hatch.

jhatch_ICON_Variant-1000 jhatch_ICON_Airmada-1000 jhatch_ICON_Airmada-side-1000

Anh có thể kể về công việc thường ngày của mình không?

Jim Hatch (J.H): Thời khóa biểu của tôi đơn thuần được quyết định bằng deadline của khách hàng và những dự án gối đầu nhau. Đầu tiên, tôi khởi động ngày mới với một cốc cà phê thật lớn rồi cắm đầu vào xưởng để xem mình nên bắt đầu cái gì trước. Sau đó, tôi sẽ ngồi lì với chiếc Mac cả ngày.

Jim Hatch Illustration Honda ATV Technical Illustration

Chúng ta đều biết anh đã được làm việc với Kevin Hulsey. Anh có thể kể về quãng thời gian học việc này không?

J.H: Tôi đã rất may mắn được gặp và làm việc với Kevin. Ông ấy rất tốt, kiên nhẫn và thực sự là một bậc thầy trong lĩnh vực này. Mặc dù tôi chỉ làm trong studio của Kevin có 1 năm nhưng có cảm giác như là 5 năm vậy. Đó là những ngày tháng đầy bỡ ngỡ của tôi với những quyển tạp chí xe ô tô và những danh sách công việc khổng lồ.

Lúc đó, công việc diễn họa hoàn toàn được thực hiện bằng tay và tôi sẽ thể hiện phần vẽ thô trên những tấm bảng ký hóa với loại bút “Koh-i-Noor”. Kevin sau đó sẽ tô màu các chi tiết. Thật tuyệt vời khi ngắm nhìn cách Kevin làm việc với một chồng lớn những loại bút màu Iwata. Tôi đã bắt đầu học việc khi vẫn còn là sinh viên với những kỹ năng vẽ và in ấn hạn chế. Đó thật sự là quãng thời gian vô giá, tôi vẫn tự hào khi được hướng dẫn bởi ông ấy và đến nay chúng tôi vẫn là những người bạn thân thiết.

 jhatch_VW_GTI-1000

Thời gian làm việc ở Bảo tàng Petersen Automotive, chiếc xe nào để lại ấn tượng nhất đối với anh?

J.T: Một trong những chiếc xe thú vị nhất là Cizeta-Moroder V16T một mẫu xe tiêu biểu được sáng tạo bởi nhà thiết kế người Ý, Giorgio Moroder.

Quy trình làm việc với sản phẩm của anh như thế nào?

J.T: Tôi làm việc chủ yếu bằng Photoshop trên hệ thống máy Mac với một màn hình 30″. Tôi dùng một chiếc bàn Wacom Intuous để vẽ. Tôi phác họa bằng những đường nét đơn giản trước những gì liên quan đến cấu trúc với các tham khảo mẫu mã cần thiết. Sau đó, đưa chúng vào xử lý chi tiết chính xác bằng chương trình Illustrator rồi tô màu với nhiều lớp khác nhau để thay đổi chất liệu. Cuối cùng, tôi giới thiệu đến khách hàng những lựa chọn đẹp nhất để sử dụng.

 jhatch_Synergy Tourmaster_740_800 jhatch_ICON_boots 800_800

Thử thách lớn nhất trong công việc này là gì?

J.T: Tôi nghĩ đó chắc chắn là các thông số và sự am hiểu về những gì cần được thể hiện. Lấy ví dụ khách hàng đơn thuần chỉ cần gửi tôi một sản phầm hoàn chỉnh, tôi phải cắt rời nó ra để hiểu cấu trúc bên trong.

Nghiêm túc chứ, họ để anh cắt rời bất cứ thứ gì?

J.T: Đúng rồi, tôi đã cắt rời mọi thứ. Tôi có một cabin ở văn phòng với nhiều công cụ hàn cắt khác nhau.

jhatch_Specialized-1000 jhatch_Specialized_saddle-1000 jhatch_Specialized_Pelvis_Seat jhatch_specialized MB tire

Sản phầm nào là phức tạp nhất mà anh đã từng thực hiện?

J.T: Đó là chiếc xe đua Nissan GTP Ghost. Thời đó tôi vẫn phải diễn họa bằng tay và nó thực sự rất mất thời gian. Chiếc xe này được trưng bày ở bảo tàng và tôi thường phải ở lại muộn để chụp hình rồi tranh thủ tháo rời các bộ phận khi không còn khách thăm quan.

Nissan GTPGiữa ô tô và xe máy, cái nào anh thích cắt rời hơn?

J.T: Tôi thích “cắt” những chiếc mô tô thể thao hơn.

jhatch_CW_Gilera-1000jhatch_dunlop700x394 Lời khuyên nào bổ ích nhất anh từng được nhận và địa điểm để lấy cảm hứng trong công việc?

J.TKevin đã một lần nói với tôi rằng phải đặt tất cả thời gian và tâm huyết vào những thứ mình miêu tả. Còn khi cần lấy lại cảm hứng và xả hơi trong công việc tôi thường lái mô tô hoặc đi leo núi ở vùng Santa Barbara.

Bình Đặng | Theo Megadeluxe.com

No more articles