LuxeVN – Để kỷ niệm 275 thành lập, hãng sản xuất đồng hồ Jaquet Droz vừa qua đã cho ra mắt một phiên bản đồng hồ giới hạn đặc biệt và đây cũng đồng thời là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới có một chú chim biết hót ở bên trong.

12

Bên trong The Charming Bird là một chú chim cơ khí nhỏ có thể “hót” và chuyển động. Chú chim “vintage” này có nguyên tắc hoạt giống hệt với mẫu đồng hồ để bàn của hãng ở thế kỷ 18. Người sử dụng chỉ cần vặn dây cót ở vị trí 2 giờ là chú chim sẽ cất tiếng lảnh lót. Chú chim cơ khí này được đặt ở vị trí 6 giờ, bên dưới lớp sapphire cong. Khi hoạt động nó có thể chuyển động đầu, cánh, thậm chí là cả mỏ hết sức sống động!

9

Chiếc đồng hồ để bàn của hãng ở thế kỷ 18 – cảm hứng của The Charming Bird hiện đại.

Jaquet Droz The Charming Bird có vỏ được làm bằng vàng trắng 18K, đường kính mặt số 47mm. Chú chim quyến rũ này có mặt hiển thị thời gian bằng chữ số La Mã. Máy đồng hồ lên dây thủ công Jaquet Droz 610 với hệ thống phát ra tiếng hót bằng sapphire. Sở hữu 29 hạt chân kính, đồng hồ có tần số dao động 21.600/giờ và dự trữ năng lượng trong 40 giờ.

1 5 8

Ngoài bộ máy hoạt động chính Jaquet Droz 610, đồng hồ còn sử dụng bộ máy một thùng dành riêng cho chú chim cơ khí với tên gọi “Singing bird automaton”. Bộ máy một thùng truyền thống này có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho hai chức năng riêng biệt: di chuyển và phát tiếng của chú chim. Để tiếng chim hót có thể nghe rõ ràng, Jaquet Droz đã phải bỏ đi khả năng chống nước của đồng hồ để tạo ra những lỗ nhỏ ở bên cạnh giúp âm thanh có thể thoát ra ngoài nhưng đồng hồ vẫn có khả năng ngăn bụi và ánh sáng đi vào trong.

7 6

Jaquet Droz The Charming Bird được sản xuất giới hạn với số lượng 28 chiếc và mỗi chiếc có giá 500.000 USD (khoảng 10,6 tỷ đồng). Với mẫu đồng hồ đặc biệt này cùng chiếc Bird Repeater đã ra mắt trước đó, Jaquet Droz đã thổi đi lớp bụi thời gian trên các sản phẩm truyền thống của hãng và tạo nên những gương mặt “tân cổ giao duyên” đầy độc đáo.

3 2

Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại đây.

Minh Toàn