12 − nine =

A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Young Master, buổi trưng bày tác phẩm thủy tinh của 5 nghệ sỹ trẻ hàng đầu nước Anh, do bậc thầy chế tác Peter Layton tổ chức.

Young Master – Buổi triển lãm nghệ thuật thổi thủy tinh do bậc thầy chế tác thủy tinh trứ danh Peter Layton tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8/2 tới, tại phòng trưng bày Bermondsey, London. Tham dự buổi trưng bày, người xem sẽ có dịp thưởng lãm những tác phẩm ấn tượng và đẹp mắt của 5 nghệ sỹ trẻ hàng đầu nước Anh về chế tác thủy tinh. Buổi trưng bày cũng sẽ thay cho lời chứng minh cho ý kiến rằng: Tương lai của thủy tinh nằm ở đôi tay của nghệ nhân chế tác.

Peter-Layton-5

Peter Layton, là một trong những nghệ nhân thủy tinh nổi tiếng nhất thế giới và là người đầu tiên nâng chế tác thủy tinh lên tầm nghệ thuật. Ông đứng đầu trong lĩnh vực chế tác thủy tinh nóng tại Châu Âu. Năm 1976, Peter Layton thành lập xưởng chế tác London Glassblowing và đào tạo nên một thế hệ nghệ sỹ mới trong lĩnh vực này.

Peter-Layton-3

Theo Peter, buổi triển lãm này là thông điệp lớn gửi đến thế giới hội họa.

Ông nói thêm: “Chế tác thủy tinh đang phải đối đầu với nhiều thử thách, đặc biệt là ở các nước phương Tây, khi chi phí sản xuất ngày càng cao và bản thân người nghệ nhân phải mất rất nhiều năm để học hỏi và trau dồi tay nghề để trở nên lão luyện. Hơn bao giờ hết, bây giờ là thời điểm mà thế hệ kế cận của những nghệ nhân chế tác thủy tinh cần được nuôi dưỡng và khuyến khích đối đầu với “sóng dữ” với một thái độ tích cực và tràn đầy cảm hứng. Sớm thôi, tự bản thân họ sẽ trở thành những bậc thầy mới và đào tạo nên những thế hệ tiếp theo.”

“Buổi trưng bày tới đây, chúng tôi sẽ phô diễn công trình nghệ thuật của 5 nghệ sỹ trẻ. Họ là những người đã “ngộ” ra vẻ đẹp của thủy tinh và bằng cách riêng của mình, họ đã và đang cống hiến hết mình để tìm ra sự linh hoạt đầy quyến rũ của loại chất liệu đặc biệt này. Họ đang ngày đêm say mê nghiên cứu và phát hiện ra những nét riêng trong thủy tinh, những nét đẹp có thể lột tả hiệu quả nhất ý tưởng của họ. Mỗi nghệ sỹ là một học trò đầy hoài bão, nghị lực và cống hiến.”

Marcel Duchamps, một họa sỹ người Mỹ gốc Pháp, đã đi tiên phong trong lĩnh vực thủy tinh bằng việc tạo ra một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt lạ kỳ vào những năm 1915 – 1923, mang tên “The Bride Stipped Bare By Her Bachelors, Even” (tác phẩm có tên gọi tắt là Tấm Kính Lớn). Nhưng phải mất đến gần một thế kỷ sau, thì các nghệ sỹ đến từ khắp nơi như Jaume Plensa, Olaf Elliason, Thomas Schutte, Tony Cragg và một số người khá đến từ YBAs (Hirst. Emin, Parker, Turk), mới nhận ra được tiềm năng của thủy tinh và sử dụng chúng như một yếu tố điêu khắc trong tác phẩm của họ.

Peter nói thêm rằng: “Tôi rất tự hào khi tổ chức buổi trưng bày cho 5 tài năng tiêu biểu này. Họ là những người hội tụ sự tập trung và cống hiến cao độ, độ nhạy bén về thị giác và trên hết mục đích chế tác của họ đầy ý nghĩa. Điều đó thể hiện qua những thành quả vô cùng ấn tượng.”

London Glassblowing là một trong những xưởng chế tác thủy tinh nóng đầu tiên tại Châu Âu. Tham quan xưởng chế tác này, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm sức nóng và những màn trình diễn đặc biệt của màu sắc, hình khối, kết cấu và sự điêu luyện của các nghệ nhân.

Xem thêm tác phẩm của 5 nghệ sỹ trẻ:

Peter-layton-gallery-1

Tác phẩm của Tim Rawlinson

 

Peter-layton-gallery-2

Tác phẩm của Dan Bowran

Peter-layton-gallery-3

Tác phẩm của Harry Morgan

Peter-layton-gallery-4

Tác phẩm của Laura McKinley

Peter-layton-gallery-5

Tác phẩm của Elliot Walker

Hạnh Nguyễn

No more articles