LuxeVN – Konstantin Chaykin là một trong số những ngươi hiếm hoi hoạt động độc lập trong ngành công nghiệp đồng hồ và làm việc ở ngoài biên giới Thụy Sĩ. Tác phẩm mới nhất của ông, “Cinema”, vừa qua đã được trình làng tại sự kiện Baselworld.

Konstantin Chaykin là thành viên người Nga duy nhất của Académie Horlogère des Créateurs Indépendants (ACHI), hiệp hội những người hoạt động độc lập trong ngành sản xuất đồng hồ. Mẫu đồng hồ mới nhất của ông được đặt tên là Cinema cũng bởi vì sự phức tạp và nó mô phỏng lại những nét sơ khai của phim hoạt hình.

5

Vị trí 6 giờ của đồng hồ là một cửa sổ hình tròn, cho ta thấy hình ảnh một con ngựa đang chạy. Nó hoạt động dựa trên kỹ thuật “Zoopraxiscope” – một phát minh của nhiếp ảnh gia người Anh Eadward Muybridge trong những ngày đầu của ngành điện ảnh năm 1879. Zoopraxiscope là kỹ thuật trình chiếu các hình ảnh liên tiếp nhau theo thứ tự trong khoảng thời gian ngắn, tạo ra cảm giác ảnh tĩnh như đang chuyển động – ngày nay ta gọi nó là hoạt hình tĩnh vật (stop-motion animation).

1 2

Ngoài ra, để tôn vinh Eadweard James Muybridge, Konstantin Chaykin đã khắc tên ông và được đặt ở ngay dưới cửa sổ trình chiếu chú ngựa đang chạy. Đồng hồ hoạt động bằng bộ máy KCM-01-0 với 2 phần riêng biệt, một dùng để cung cấp năng lượng hoạt động cho đồng hồ và phần còn lại để cung cấp năng lượng để hình ảnh chuyển động. Cả 2 đều được điều chỉnh bằng núm điều khiển ở vị trí 3 giờ.

3

Núm điều chỉnh ở vị trí 9 giờ thì lại có chức năng dừng và bắt đầu chuyển động của “bộ phim” ở mặt đồng hồ. Cơ chế hoạt động này sẽ làm ta liên tưởng tới phần nào những chiếc máy quay phim cuộn cổ ngày trước.

Mặt trước của đồng hồ được trang trí theo kiểu vân đồng tâm Clous de Paris, với màu đen sang trọng và mặt hiển thị giờ theo dạng lồng nhau khá dễ xem giờ. Cửa sổ hiện thị hình ảnh động là một đĩa tròn với 12 khung hình mô tả một con ngựa đang phi nước đại. Khi hoạt động, hình ảnh sẽ thay đổi mỗi 0,7 giây, tạo cảm giác như hình ảnh đang chuyển động.

4

Đồng hồ Cinema sẽ được bán với giá vào khoảng 50.000 EUR (1,4 tỷ đồng).

Quý độc giả quan tâm có thể tham khảo thêm các mẫu đồng hồ đeo tay và để bàn khác của Konstantin Chaykin tại đây.

Minh Toàn