A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Bản viết tay đầu tiên lời bài hát ca khúc đình đám thập niên 1960 được kỳ vọng sẽ lập kỷ lục đấu giá mới.

Bob-Dylan-Like-A-Rolling-Stone-f

[ezcol_1half]Ngày 24.6, Sotheby’s New York sẽ tổ chức buổi đấu giá với chủ đề lịch sử rock n’ roll với các kỷ vật của nhiều nghệ sĩ, ban nhạc nổi danh như The Beatles, Jimi Hendrix, Elvis Presley và The Rolling Stones. Trong số đó, hiện vật trung tâm được trông đợi sẽ đạt mức giá đáng kể là bản viết tay lời bài hát Like a Rolling Stone của Bob Dylan.

4 trang giấy từ cuốn sổ của khách sạn Roger Smith tại Washington DC chứa chi chít bút tích cùng nhiều dấu vết gạch xóa, chỉnh sửa, bổ sung của tác giả trong bản thảo. Những chi tiết thú vị này phần nào tiết lộ quá trình Bob Dylan soạn lời bài hát. Ông đã thử nhiều cụm từ khác nhau như “get down and kneel” hay “shut up and deal”, trước khi quyết định lựa chọn điệp khúc “how[/ezcol_1half] [ezcol_1half_end]does it feel”.

Không chỉ có lời bài hát, bản thảo cũng lưu lại một số hình vẽ nguệch ngoạc và đôi dòng suy tưởng, bình luận của nhạc sĩ về văn hóa Mỹ. Theo Sotheby’s, chủ sở hữu hiện vật độc nhất vô nhị này là một người đàn ông đến từ California. Ông ta nói đã mua nó trực tiếp từ chính Bob Dylan khoảng 5 năm trước đây.

Bob Dylan sáng tác Like a Rolling Stone vào năm 1965, sau chuyến lưu diễn ở Anh khiến ông cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Bản hit nằm trong album Highway 61 Revisited từng giữ vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 lúc bấy giờ, chỉ đứng sau Help của The Beatles.

[/ezcol_1half_end]

This slideshow requires JavaScript.

Ca khúc này được xem là thành công lớn nhất về mặt thương mại của Bob Dylan. Hơn thế nữa, Like A Rolling Stone còn nổi tiếng bởi sức ảnh hưởng mạnh mẽ của nó đối với nền âm nhạc thế giới thời kỳ hậu chiến. Giai điệu và ca từ mang vẻ cay đắng, mệt mỏi của bài hát đã đánh trúng tâm lý thế hệ trẻ thập niên 1960.

Like a Rolling Stone cũng tạo nên bước ngoặt lớn trong sự nghiệp âm nhạc của Bob Dylan. Trả lời phỏng vấn trên tạp chí Playboy vào năm 1966, nhạc sỹ cho biết trước đó ông gần như đã định giải nghệ nhưng bài hát “đã thay đổi tất cả”.

Không giống như những bản tình ca ngọt ngào đang thịnh hành khi đó, Like a Rolling Stone mang phong cách rock mạnh mẽ với những lời chỉ trích giận dữ một cô gái. Bài hát kéo dài hơn 6 phút, gây ấn tượng bởi chất giọng khàn của Bob Dylan. Richard Austin, người phụ trách mảng sách và bản thảo của Sotheby’s New York, nhận định: “Đây là ca khúc đã thực sự đưa ông đến với nhạc điện tử. Vào thời điểm đó, ông ấy vẫn được yêu mến như một biểu tượng của nhạc đồng quê. Và việc ông chuyển sang rock’n’roll đã làm nổ ra một cuộc tranh luận lớn.”

Bất chấp tất cả, Like A Rolling Stone vẫn được người hâm mộ yêu mến và đón nhận nồng nhiệt. Năm 2011, bài hát đã đứng thứ nhất trong danh sách 500 ca khúc bất hủ nhất mọi thời đại, xếp hạng bởi tạp chí Rolling Stone.

Những kỷ vật liên quan đến Bob Dylan thường được đấu giá rất thành công do tầm ảnh hưởng quan trọng của ông với nền âm nhạc hiện đại. Tháng 12 năm ngoái, cây ghi-ta Fender Strat mà Bob Dylan sử dụng để biểu diễn tại Newport Folk Festival 1965 đã được Christie’s New York bán với giá 965.000 USD. Năm 2010, lời bài hát The Times They Are a-Changin của ông cũng đạt mức 422.500 USD tại buổi đấu giá cũng do Sotheby’s tổ chức (ảnh dưới).

Bob-Dylan-The-Times-They-Are-A-ChanginBản thảo viết tay ca khúc Like A Rolling Stone của Bob Dylan do Sotheby’s New York đấu giá dự kiến có thể đạt mức 1 – 2 triệu USD (tương đương 21 – 42 tỷ đồng). Các chuyên gia kỳ vọng nó sẽ phá kỷ lục 1,2 triệu USD mà bản thảo lời bài hát A Day in the Life của The Beatles có chữ ký của John Lennon đã xác lập năm 2010. Theo dõi lịch đấu giá tại đây.

 Nguồn: Sotheby’s

No more articles