LuxeVN – Nghệ sĩ người Mĩ Michael Heizer đã làm cho khách tham quan Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles (LACMA) nơm nớp lo sợ khi phải đi qua một đoạn đường mà “lơ lửng” trên đầu là tảng đá nặng 340 tấn!

Dự án nghệ thuật sắp đặt này thực tế đã được Heizer khởi xướng và bắt tay thực hiện từ năm 1969 với tên gọi Levitated Mass. Năm đó, nghệ sĩ chỉ sử dụng một khối đá nặng 120 tấn nhưng chiếc cần cẩu trong lúc nâng tảng đá bị gãy dưới áp lực của trọng lượng khiến toàn bộ kế hoạch buộc phải hoãn vô thời hạn vì lí do an toàn.

Phải đến năm 2006, khi Heizer gặp được “cụ” đá granit khổng lồ nặng 340 tấn, 150 triệu năm tuổi tại mỏ đá Riverside, dự án Levitated Mass mới được nhen nhóm sinh khí trở lại. Với nguồn tài trợ bí mật không dưới mười triệu đô la, Heizer đưa tảng đá về khuôn viên của Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles sau 11 ngày đêm chuyên chở liên tục.

Khối đá được đặt ở trên hai bức tường bê tông, cố định bởi giá đỡ hai bên. Hai bức tường tạo thành một lối đi dài 140m. Khách tham quan sẽ phải đi bộ qua đoạn đường này nếu muốn thử cảm giác mạnh. Michael Heizer nói rằng, tác phẩm của anh là một cuộc đấu sức bền với thời gian. Dự kiến, Levitated Mass được thiết kế để tồn tại đến 3.500 năm.

Dự án của Heizer hiện đang mở cửa đón khách tham quan miễn phí tại LACMA. Các bạn có thể xem thông tin triển lãm tại đây.

LuxeVN: Vẫn biết tảng đá khổng lồ này được neo chắc chắn trên hai khối tường bê tông nhưng có lẽ người xem vẫn không khỏi toát mồ hôi khi thả bước với bóng đen 340 tấn trên đầu. Thử hình dung dự án của Heizer không diễn ra ở Mĩ mà được thực hiện ở Việt Nam, với uy tín và chất lượng ngành xây dựng bản địa thì có lẽ dù là tảng đá 1 tấn, nghệ sĩ cũng sẽ …ế hàng.

Xuân Đáo | Ảnh:  Robert Koo, Steve Willard, sjb5, Suzanne Danziger