A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Cả 7 tác phẩm được Bob Potts chế tác thủ công đã khiến người xem phải kinh ngạc bởi vẻ đẹp qua những chuyển động mềm mại, tinh tế.

M.A.D Gallery – thuộc thương hiệu đồng hồ MB&F – đang trưng bày 7 tác phẩm điêu khắc cơ học của Bob Potts. Khó có thể hình dung những tác phẩm điêu khắc phức tạp này được thực hiện mà không sử dụng bất kỳ phần mềm máy tính hỗ trợ thiết kế nào. Nghệ sĩ 72 tuổi người Mỹ đã chế tác chúng hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Từng kiệt tác lần lượt ra đời từ xưởng làm việc của ông – một căn nhà kho được xây dựng từ những năm 1850.

bob-potts_intro[ezcol_1half]

Chất liệu chính mà Bob Potts lựa chọn là các kim loại như thép không gỉ, nhôm, đồng, đồng thau… và gỗ. Bằng tài năng của mình, Potts đã “thổi hồn” cho từng chi tiết cơ khí. Những bánh răng, thanh trượt, đòn bẩy, tay quay, chuỗi xích… gắn kết với nhau trong một tổng thể cân xứng, hài hòa.

Bob Potts thường phải mất một năm để hoàn thiện một tác phẩm. Có thể thấy sự kỳ công và khéo léo của tác giả qua mức độ ngày càng phức tạp và tinh vi của các tác phẩm.

Quá trình Bob Potts sáng tạo cũng thể hiện nét đặc trưng riêng trong phong cách của ông. Thay vì sự trợ giúp từ phần mềm thiết kế, ông dựa vào những kỹ năng về hình học của bản thân, tự tính toán kích thước, tỉ lệ để phác thảo kết cấu dự định. Sau đó, tác phẩm dần dần lột xác và thành hình mà không theo một khuôn mẫu cứng nhắc. Không theo đường mòn vạch sẵn nên phần lớn các tác phẩm hoàn thiện thường rất khác những gì ông hình dung ban đầu.

[/ezcol_1half] [ezcol_1half_end]

Về cảm hứng sáng tạo cho mình, Bob Potts chia sẻ: “Tôi tiếp nhận những ý tưởng từ thế giới thiên nhiên. Đường nét và hình dáng của mọi vật mang sự sống cũng như cách thức chúng tương tác với nhau gây ấn tượng mạnh đối với tôi.”

Mặc dù được cấu thành từ những chi tiết kim loại, các tác phẩm điêu khắc cơ khí của Bob Potts vẫn mang vẻ uyển chuyển đến mê hoặc. Dường như bản thân chúng đang thực sự “sống”, thực sự mang sinh khí và có linh hồn.

Từng chi tiết, bộ phận đều đóng vai trò quan trọng giúp tạo nên những chuyển động tự nhiên và mềm mại cho tác phẩm. Những tác phẩm điêu khắc cơ khí chuyển động của Bob Potts không đơn thuần chỉ là “bắt chước” những cử động của động vật trong đời sống tự nhiên. Hơn hết, chúng thể hiện sự duyên dáng và tinh tế của sự vật từ những thiết bị cơ khí tưởng chừng thô cứng.

[/ezcol_1half_end]

BobPotts_Ascension_detail_Lres

BobPotts_CosmographicVoyager_2_LresBobPotts_Ascension_LresBob_Potts_at_M.A.D._Gallery_1

BobPotts_DenizenOfTheDeep_1_Lres

Dưới đây là các tác phẩm đang được trưng bày tại M.A.D Gallery:

Cosmographic Voyager

Denizen of the Deep

G Plane

Pursuit II

Synchronous Cycle

Wings

 Nguồn: M.A.D Gallery

No more articles