LuxeVN – Trong những năm tháng chiến tranh, người Việt Nam cũng đã từng biến bom đạn của kẻ thù thành những vật dụng hàng ngày như bàn ghế, lọ hoa, điếu cày, lược, đàn nhị… như một cách thể hiện sự lạc quan, niềm tin cuộc sống. Ở một tầm mức nghệ thuật lớn hơn nhưng vẫn mang thông điệp nhân văn ấy, nghệ sỹ Mexico Pedro Reyes, sinh năm 1972, đã biến một lượng lớn vũ khí trở thành một dàn nhạc chơi tự động.disarm-7Ông sở hữu một trong những studio lạ lùng nhất bạn từng biết tới: một nhà kho với gần 7.000 loại vũ khí đạn dược. Những khẩu súng máy, súng ngắn, lựu đạn, dàn phóng và vô số đạn dược thuộc thể loại hàng tồn kho do các tổ chức tội phạm ở đất nước này sở hữu bị thu trong những năm gần đây.

Từ năm 2008, nghệ sỹ này đã biến một số lượng lớn những vũ khí, đại diện cho tỷ lệ tội phạm cao ở đất nước Mexico thành những vật dụng giúp ích cho xã hội. Anh bắt đầu ý tưởng của mình bằng một chiến dịch kêu gọi quyên góp những vũ khí bất hợp pháp từ người dân, đổi lại bằng những phiếu giảm giá mua sắm đồ gia dụng và điện tử thông thường. 1.527 vũ khí cầm tay đợt đầu đã được đem đi nung chảy trong một phân xưởng và đưa tới một cửa hàng chế tạo thành những chiếc xẻng công ích, sau đó phân phát miễn phí cho mọi người để trồng 1.527 cây xanh.

Tiếp sau ý tưởng thành công đó, Reyes thực hiện dự án Imagine trong năm 2012, tạo ra 50 nhạc cụ được đúc từ các loại vũ khí như súng lục ổ quay, súng máy, súng ngắn, súng săn… Anh tiếp tục nhận được nhiều sự hưởng ứng từ các tổ chức của chính phủ, xã hội, các hiệp hội sáng tạo và giới nghệ sỹ.

imagine19 imagine17 imagine16 imagine12 Exif_JPEG_PICTURE Exif_JPEG_PICTURE mexican-artist-pedro-reyes-rehearses-20130326-092637-276 mexican-artist-pedro-reyes-rehearses-20130326-092553-591 disarm-1Đến năm 2013, Pedro Reyes thực hiện một bước đột phá bằng dự án đầy tham vọng đặt tên là Disarm, thế hệ thứ hai về những sáng tạo nhạc cụ. Reyes tiếp tục sử dụng những kho vũ khí, được quân đội Mexico thu giữ để tiêu hủy, rồi nâng cấp thành một dàn nhạc hòa tấu đáng kinh ngạc.

disarm-5Loạt sản phẩm mới gồm 8 loại tổ hợp nhạc cụ được sáng tạo với sự kết hợp cùng một nhóm các nhạc sỹ và công ty âm thanh Cocolab. Tất cả những vũ khí giết người nay trở thành những nhạc cụ cơ khí, được lập trình và điều khiển qua hệ thống máy tính, để tự động kết hợp trình diễn những giai điệu phức tạp mang đầy đủ các hòa âm khác nhau.

imagine06 disarm-4 Đến nay dàn nhạc giao hưởng của Reyes đã được các nhà sưu tập nghệ thuật và bảo tàng ở nhiều nước trưng bày. Dưới đây là một số video nói về dự án.

Video các nghệ sĩ chơi thử các loại nhạc cụ: 

Video quy trình thực hiện chế tạo nhạc cụ:
 

Video quy trình thu giữ vũ khí và phá hủy ban đầu:

 Bình Đặng

No more articles