Atelier Cabinotier là một bộ phận của Vacheron Constantin chuyên tiếp nhận những đơn đặt hàng đặc biệt của những khách hàng giàu có. Vladimir là đồng hồ được chế tạo độc bản, từng chi tiết đều được làm theo ý muốn khách hàng.

Vỏ đồng hồ được làm bằng vàng hồng có đường kính 47mm với mặt được làm bằng vàng trắng có những hoa văn guilloché được chạm thủ công. Bên trong đồng hồ là bộ máy Vacheron Caliber 2750 năng lượng dự trữ 58 giờ, lên dây bằng tay. Vladimir có 17 chức năng với 891 thành phần. Các chức năng bao gồm chỉ giờ, phút, giây, điểm chuông định kỳ, lịch vạn niên, chỉ năng lượng dự trữ, múi giờ thứ hai, chu kỳ trăng, vòng quay của cơ cấu đánh chuông, bộ phận chỉ phương trình thời gian, chỉ hoàng hôn/bình minh, bản đồ sao và lịch tuần… Với nhiều chức năng như vậy, Vladimir đã thay thế chiếc Vacheron Constantin Tour de l’ile – đồng hồ đeo tay có những chức năng phức tạp nhất thế giới năm 2005 của hãng.

Ở vị trí 6 giờ là kim giây nằm trên bộ phận cuốn xoay (tourbillon); tiếp theo ở vị trí 3 giờ là bộ phận chỉ chu kỳ trăng với mặt trăng bằng vàng nằm trên bầu trời xanh, có hai hình mặt trăng đang mỉm cười hoặc nghiêm nghị được điêu khắc tỉ mỉ bởi các nghệ nhân của Atelier Cabinotiers. Phía phải là kim xanh nhỏ chỉ vòng quay của cơ cấu đánh chuông. Tiếp theo là kim giờ và kim phút được thiết kế đặc biệt cho đồng hồ, hai kim này quay lệch tâm quanh viền khắc 60 phút. Ở vị trí 11 giờ là kim chỉ múi thời gian thứ 2 và định vị ngày/đêm. Bộ phận chỉ năng lượng dự trữ nằm ở vị trí 9 giờ, đồng thời là bộ phận định vị 52 tuần trong năm.

Mặt sau của đồng hồ cũng hấp dẫn không kém gì mặt trước với các chức năng phức tạp. Một cửa sổ nhỏ ở vị trí 1 giờ chỉ chu kỳ của năm nhuận. Trung tâm của mặt sau là một kim xanh chỉ phương trình thời gian (sự chênh lệch giữa thời gian 24h của một ngày với thời gian thực tính theo mặt trời). Ở vị trí 4 giờ và 8 giờ chỉ hoàng hôn và bình minh. Vị trí 6 giờ là bản đồ thiên văn của Bắc bán cầu. Còn lại là chức năng chỉ thứ/ngày/tháng.

Điểm nổi bật và kỳ công nhất là vỏ đồng hồ bằng vàng hồng với thời gian hoàn thiện lên tới 6 tháng. Vỏ của Vladimir sử dụng kỹ thuật chạm nổi rất hiếm khi sử dụng trong ngành đồng hồ. Để hoàn thành, các nghệ nhân phải tạo ra chiếc vỏ lớn hơn sau đó bào mòn từng phần rồi mới bắt đầu hoàn thành các nét chạm khắc chi tiết trên đó. Mỗi một cạnh bên của đồng hồ là hình tượng của 6 con vật trong 12 con giáp với những nét điêu khắc cực kỳ tinh xảo.

Mặt đồng hồ được lắp kính sapphire có tráng lớp chống lóa. Đồng hồ có dây da cá sấu Mississipi màu nâu khâu tay với khóa bằng vàng hồng 18K. Để tạo ra chiếc đồng hồ, Vacheron Constantin đã sử dụng tới 20 nghệ nhân và chuyên gia nổi tiếng trong ngành cơ khí chính xác.

Nguyễn Tiệp