LuxeVN – Tiêu đề hẳn sẽ làm bạn liên tưởng đến những ‘android’ thông minh trong phim sci-fi. Nhưng với Urwerk EMC (Electro Mechanical Control) của Urwerk, giả tưởng Hollywood đã trở thành hiện thực trên đồng hồ cơ khí: một chiếc đồng hồ có trí ‘thông minh nhân tạo’.

1

Urwerk EMC chính là chiếc đồng hồ cơ khí đầu tiền có “trí thông minh nhân tạo” (A.I) cho phép người sử dụng có thể điều chỉnh thời gian một cách dễ dàng dựa trên các chỉ số độ trễ hoặc nhanh của máy đồng hồ.

Ý tưởng sử dụng A.I cho đồng hồ của Urwerk bắt nguồn từ thiết bị giám sát có tên Witschi, thiết bị chuyên dụng cho thợ đồng hồ để kiểm tra độ chính xác của máy đồng hồ. Felix Baumgartner – đồng sáng lập Urwerk, coi Witschi như là “sếp” trực tiếp của mình. 

Toàn bộ hoạt động của đồng hồ đều được hiển thị trên các mặt hiển thị ở bốn góc. Ở vị trí trên cùng bên trái là mặt số hiển thị độ chính xác (tỷ lệ tức thời delta δ) với sai số trong khoảng từ -20 đến +20 giây mỗi ngày. Đây cũng chỉ là mặt hiển thị chính của A.I, cho phép người dùng biết được độ trễ hoặc nhanh của máy đồng hồ, qua đó có thể điều chỉnh lại sao cho phù hợp nhất.

3 2 4

Mặt hiển thị phía trên cùng bên phải lại là mặt hiển thị giây. Các mặt hiển thị phía dưới lần lượt từ trái sang phải là mặt hiển thị năng lượng dự trữ 80 giờ, mặt hiển thị giờ và phút. Mặt sau của đồng hồ được làm bằng sapphire trong suốt có thể nhìn rõ bộ máy UR-EMC được phát triển, chế tác và hoàn thành ngay tại Zurich và Geneva. Bộ máy này có bánh xe cân bằng được làm từ hợp kim ARCAP, loại hợp kim không có từ tính và chống ăn mòn. Đặc biệt, người sử dụng có thể điều chỉnh cường độ của A.I bằng con vít ở mặt sau đồng hồ.

5 8 7

Ngoài ra, đồng hồ cũng được trang bị một bộ cảm biến quang học, nó có thể nắm bắt được toàn bộ 28.800 dao động/giờ chỉ trong khoảng thời gian 3 giây. Để kích hoạt bộ cảm biến này, người sử dụng chỉ cần bấm nút ở phía bên trái của đồng hồ. Đồng thời, đồng hồ cũng có bộ dao động điện tử 16.000.000Hz cung cấp hiệu suất cơ bản cho bộ máy EMC.

13 11 12

Cuối cùng, sẽ có một chiếc máy tính so sánh nhịp độ hoạt động của bộ máy EMC với dao động điện tử, từ đó hiển thị nhịp độ hoạt động tăng hay giảm mỗi ngày lên mặt hiển thị trên cùng bên trái. Bộ thiết bị đầy kì công này được cung cấp năng lượng bởi một máy phát điện nhỏ (do Maxon, công ty phát triển động cơ cho NASA, sản xuất) được nạp đồng thời khi lên dây bộ máy hoạt động.

Nếu như không muốn sử dụng chức năng giám sát đầy độc đáo này của EMC, thì người sử dụng có thể hoàn toàn tắt bộ cảm biến bằng nút ở phía bên trái của đồng hồ. Urwerk EMC vẫn có thể hoạt động một cách bình thường như mọi chiếc đồng hồ cơ khí khác, A.I chỉ đơn giản đóng vai trò là một thiết bị theo dõi độ chính xác của bộ máy hoạt động mà thôi.

Urwerk EMC có vỏ bằng titan, kích thước 43 x 51mm, chịu áp lực nước dưới độ sâu 30m. Đồng hồ sẽ được bán với giá vào khoảng 120.000 USD (2,54 tỷ đồng).

6 9

Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại đây.

Minh Toàn