A password will be e-mailed to you.

LuxeVN –  Nhân dịp Viện Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ công chiếu bộ phim DEEPSEA CHALLENGE 3D về chuyến thám hiểm đến nơi sâu nhất đại dương của đạo diễn phim, nhà thám hiểm James Cameron (Titanic, Avatar), Rolex cũng giới thiệu phiên bản mới Rolex Deepsea. RolexDeepsea01

Rolex Deepsea có thể chịu nước tới độ sâu 3.900 mét. Chiếc đồng hồ này trang bị vỏ Oyster 44mm, được gia cường bằng hệ thống khóa Ringlock có đăng ký sáng chế đáp ứng yêu cầu khắt khe nhất của các thợ lặn chuyên nghiệp. James Cameron đeo Rolex Deepsea trong chuyến thám hiểm Rãnh Marina.

RolexDeepsea03

26.03.2012, James Cameron một mình điều khiển tầu lặn DEEPSEA CHALLENGER xuống rãnh Mariana tới độ sâu 10.908m trong Thái Bình Dương. Ông ở dưới đó ba tiếng để lấy mẫu vật và ghi lại những hình ảnh có độ nét cao tại nơi sâu nhất trái đất. Các nhà khoa học ước tính khoảng 95 phần trăm đại dương vẫn chưa được con người khám phá và nơi đó lưu giữ những bằng chứng về nguồn gốc sự sống. Các mẫu thu thập được trong chuyến thám hiểm giúp nhận biết thêm ít nhất 68 loài mới. Bộ phim tài liệu kể về toàn bộ 13 lần lặn biển Thái Bình Dương của tàu lặn DEEPSEA CHALLENGE. Chuyến thám hiểm của DEEPSEA CHALLENGE mở ra một chương mới trong lính vực thám hiểm độ sâu phục vụ mục đích khoa học.  Từ 23.01.1960, sau cuộc thám hiểm với tàu lặn Trieste chưa ai quay lại Rãnh Mariana.

Rolex có mặt trong cả 2 cuộc thám hiểm của TriesteDEEPSEA CHALLENGE. Trong hai cuộc lặn biển, một đồng hồ Rolex thí nghiệm được gắn vào thân của tàu ngầm và phải đối mặt với áp suất nước ở mức cao nhất của Trái Đất, khoảng 11 km so với mặt biển. Cả hai đồng hồ khi được đưa lên khỏi mặt nước đều hoạt động hoàn hảo. Hãng Rolex chế tác ra dòng đồng hồ lặn bắt từ năm 1926 với Oyster, dòng đồng hồ đeo tay chịu nước đầu tiên trên thế giới và sau đó là các dòng đồng hồ dành cho thợ lăn mang tên:  Oyster Perpetual Submariner (1953), Sea-Dweller (1967) và Rolex Deepsea (2008).

RolexDeepsea02

Rolex Deepsea có mặt số màu xanh đậm chuyển dần sang đen gợi nhớ vùng chạng vạng tối trong lòng đại dương, nơi những tia sáng cuối cùng từ mặt nước tan biến vào vực thẳm, mô phỏng lại chuyến thám hiểm DEEPSEA CHALLENGE của đạo diễn James Cameron. Để đánh dấu sự hợp tác giữa hãng đồng hồ Rolex và Cameron, dòng chữ “DEEPSEA” trên mặt số màu xanh lá cây, giống màu của con tàu nhà thám hiểm sử dụng vì nó dễ nhìn thấy dưới nước.

RolexDeepsea05

Rolex Deepsea là mẫu để thiết kế nên chiếc đồng hồ thử nghiệm Rolex Deepsea Challenge chịu nước được tới độ sâu 12.000m. Đồng hồ này đã được gắn vào cánh tay máy của tàu ngầm thăm dò do James Cameron điều khiển để kiểm nghiệm trong môi trường thực tế.

Thông số kỹ thuật của Rolex Deepsea và Rolex Deepsea Challenge

Deepsea Deepsea Challenge
Kiểu Đồng hồ chuyên nghiệp Đồng hồ thử nghiệm
Chịu nước tới độ sâu 3.900m 12.000m
Chịu tải 3,1 tấn 13,6 tấn
Đường kính 44mm 51,4mm
Độ dày 17,7mm 21,5mm
Vỏ Oyster + hệ thống Ringlock Oyster + hệ thống Ringlock
Vật liệu vỏ Phần vỏ giữa (middle case) sử dụng thép 904L, phần mặt sau sử dụng titanium grade 5, còn lại sử dụng thép hợp kim Nitrogen Phần vỏ giữa (middle case) sử dụng thép 904L, phần mặt sau sử dụng titanium grade 5, còn lại sử dụng thép hợp kim Nitrogen
Mặt kính Sapphire tổng hợp, độ dày 5,5mm Sapphire tổng hợp, độ dày 14,3mm
Máy đồng hồ Máy tự động Calibre 3135, 28.800 dao động/giờ, dự trữ năng lượng 48 giờ Máy tự động Calibre 3135, 28.800 dao động/giờ, dự trữ năng lượng 48 giờ
Kết cấu vỏ của Rolex Deepsea

Kết cấu của Rolex Deepsea

Nguyễn Tiệp

No more articles