LuxeVN – Nếu có đồ vật nào với tuổi đời hàng trăm năm vẫn vận hành chính xác thì đó là đồng hồ cơ khí mà dân gian vẫn hay gọi gọn là “đồng hồ cơ”. Một trong những yếu tố hàng đầu giúp bảo vệ độ bền máy đồng hồ đó chính là bộ thân vỏ. Do đó với “dân chơi”, chỉ có những người sành sỏi mới chọn đồng hồ dựa trên hiểu biết thấu đáo về bộ thân vỏ của nó. 

Từ thuở bình minh của mình, đồng hồ cơ khí nói riêng và đồng hồ đeo tay nói chung có đến hàng ngàn kiểu dáng. Trong đó, chỉ có số ít đủ khác biệt để tạo nên dấu ấn cho nhãn hiệu. Khi quyết định đầu tư một khoản vào đồng hồ, bạn phải đứng trước hàng loạt kiểu same same. Ngay cả với nhà sản xuất, cũng chẳng dễ để tìm được một kiểu dáng đặc trưng làm của riêng. Còn đối với “dân chơi”, chỉ có những người sành sỏi mới chọn đồng hồ dựa trên hiểu biết thấu đáo về bộ thân vỏ của nó. 

The Picadilly của Speake-Marin

Speake-Marin hiểu rõ giá trị bất biến của đồng hồ cơ khí. Người đàn ông này như được sinh ra để thổi vào đồng hồ cơ khí một chất riêng, như chất quý ông Ăng-lê thứ thiệt của anh, cổ điển sang trọng mà không già cỗi. Những sáng tạo trên “The Picaddily” đã đóng đinh tên tuổi của nhà làm đồng hồ độc lập Anh quốc.

“Muốn biết một người đàn ông, hãy nhìn vào cổ tay anh ta”, Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev hẳn tán đồng điều này. Là một người kỹ tính và chính xác, Medvedev chắc chắn yêu thích đồng hồ Speake-Marin không phải chỉ vì đắm đuối nhạc rock Anh.
Vậy “The Picaddily” có gì khác biệt?

picadilly_engraved

Speake-Marin The Picadilly Engraved thuộc dòng Original Picadilly.

 Được áp dụng kỹ thuật chế tác đồng hồ đi biển cổ điển Anh, thân vỏ dày 11mm (vỏ đồng hồ thường dày từ 6-10mm) khiến The Picaddily mang hình ảnh của một quý ông can trường. Speake-Marin cầu kỳ đánh bóng vỏ đến mức có thể soi gương (chi phí đánh bóng cũng ngang với chi phí vàng làm thân vỏ). Mặt sapphire dày 1,5mm tráng phủ từ 3-5 lần, tới nỗi nhìn vào, người ta không có cảm giác tồn tại của mặt kính. Mặt sapphire được để lộ một gờ cong đặc trưng, đảm bảo sự chắc chắn trong khi vẫn đầy quyến rũ cho toàn bộ kết cấu. 

case-4 case-3 case

Núm điều chỉnh Louis 15 được lấy cảm hứng từ núm vặn đồng hồ bỏ túi Thế kỷ 19 là một nốt ngân dài nữa trong bản cảm tác cổ điển. Louis 15 là thành quả của quá trình chế tác kỳ công: một ống thép gắn ốc bịt chống thấm phức tạp. Mặt sau thân vỏ được Speake Marin ép máy nylon dies rồi phong kín chống thẩm thấu. Tai đeo cỡ lớn và thanh neo inox cực chắc chắn là một nét nam tính khác của The Picaddily.

SM_MTH_0512-016_DONGSON_42_CASE_SIDE_CLOSEUP_A4 SM_MTH_0512-017_DONGSON_42_BACK_CLOSEUP_A4

Trong khi những tên tuổi kỳ cựu của đồng hồ Thụy Sĩ như Patek Phillipe hay Vacheron Constantin vẫn bám vào những hình mẫu già cỗi từ thế kỷ trước thì Speake-Marin với The Picaddily lại hiện rõ nét quý ông thời đại.

omega-patek-vacheron

Dù cùng chung cảm hứng classic nhưng khi đặt cạnh Omega Deville Prestige hay Patrimoni của Vacheron Constantin và Calatrava của Patek Phillipe, The Picaddily của Speake Marin lại hiện rõ sự khác biệt.

Chỉ thân vỏ thôi đã khác biệt cầu kỳ nên Speake-Marin chỉ làm khoảng 300 chiếc đồng hồ mỗi năm. Con số này của Vacheron Constantin là 25.000 chiếc, Patek Phillipe khoảng 42.000 chiếc, hay phổ thông như Rolex thì “sòn sòn” khoảng 700.000 đến 800.000 chiếc. Tất nhiên, số lượng Rolex made in China còn gấp khoảng mười lần.

“Tôi không làm ra những chiếc đồng hồ bán chạy, đồng hồ đối với tôi là một khái niệm tồn tại song hành cùng thời gian” – Peter Speake-Marin. 

Trong một dịp đến Việt Nam, việc gần như đầu tiên của Speake-Marin là thưởng thức bia hơi rồi bách bộ trên những con phố cổ Hà Nội vào buổi đêm. Sự trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống bản xứ lý giải phần nào cho sự thành công của những tuyệt tác như Đông Sơn, Zodiac, Hanya, mặt số Maki-e hay chiếc đồng hồ độc bản Fighting Time…

(Mời quý vị độc giả đón đọc phần 2 của bài viết!) 

Đoàn Dự