LuxeVN – Vinh quang hoàn hảo của Louis Moinet trong thập kỷ thứ 1 của thương hiệu này được đánh dấu với “Memoris”, mẫu đồng hồ chronograph toàn năng đầu tiên trên thế giới.

Louis Moinet (1768-1853) là người chế tạo rất nhiều loại đồng hồ ấn tượng cho Napoleon Bonaparte, Nga hoàng Alexander, các tổng thống Mỹ như Thomas Jefferson và James Monroe hay vua George IV của Anh quốc. Ông là một trong những nghệ nhân chế tác đồng hồ vĩ đại nhất Châu Âu và là người thực sự phát minh ra bộ phận ghi thời gian chronograph (năm 1816). Hiện tại, bảo tàng Louvre ở Paris, lâu đài Versailles, Palazzo Pitti ở Florence vẫn lưu giữ những chiếc đồng hồ và các phát minh của Louis Moinet – Những tuyệt tác chứa đựng những tinh hoa không gì sánh được trong nghệ thuật chế tác đồng hồ đỉnh cao Haute Horlogerie.

Louis-Moinet-Memoris-watch-2015

Jean-Marie Schaller người sáng lập thương hiệu Louis Moinet đã làm sống lại cảm hứng từ nhà chế tác đồng hồ vĩ đại và triết lý của những sản phẩm nghệ thuật cơ khí được sản xuất với số lượng giới hạn. Hai thế kỷ phát minh ra bộ phận “ghi thời gian” được đánh dấu bằng chiếc “Memoris” – một chiếc đồng hồ chronograph toàn năng đầu tiên được giới thiệu tại Baselworld năm nay. Memoris là cầu nối giữa di sản của Louis Moinet và bộ phận sáng tạo tại xưởng chế tác Louis Moinet tại Saint-Blaise, Thụy Sỹ. Mẫu đồng hồ mới cũng là sản phẩm để kỷ niệm 10 năm ra đời xưởng chế tác Louis Moinet – Louis Moinet Ateliers.

louis-moinet-memoris-watch-heritage

Tại sao lại gọi “Memoris” là chiếc chronograph toàn năng đầu tiên?

Trong thế giới của những chiếc đồng hồ có bộ phận chronograph thì bộ phận này chỉ được coi là một trong những chức năng phụ trên đồng hồ (complication). Nhưng trên Memoris, chronograph lại là chức năng chính, còn bộ phận chỉ thời gian lại chỉ là một chức năng phụ trên đồng hồ. Và đây là mẫu đồng hồ đầu tiên trên thế giới được chế tác theo ý tưởng này. Memoris được sản xuất với số lượng hạn chế 60 chiếc với 3 phiên bản (phiên bản có đĩa chính được làm bằng vàng hồng 8K, phiên bảng vàng trắng 18K mạ rhodium hoặc phiên bản vàng trắng xanh).

Louis-Moinet-at-2015-Dubai-Watch-Week

Chức năng ghi thời gian được nghiên cứu lại tạo thành bộ máy chronograph với 1 nút bấm đơn (monopusher) với cột bánh xe điều khiển column wheel, 34 chân kính, 302 thành phần với bộ phận dự trữ thời gian 48 giờ được. Tất cả được điều hòa trong một tổng thể 3 khía cạnh như đĩa quay ở vị trí trên, tích hợp bộ máy chronograph không có thêm thành phần phụ (add-on module) và một thiết kế cho phép người dùng quan sát được tất cả các chân kính trong đồng hồ.

Louis-Moinet-Memoris-2015-model-the-first-chronograph-watch-in-watchmaking-history

“Để tạo ra chiếc đồng hồ chronograph toàn năng đầu tiên, chúng tôi đã bắt đầu với suy nghĩ về một mẫu đồng hồ mới hoàn toàn, về bộ phận chronograph trước khi nghĩ đến tổng thể đồng hồ. Cách tiếp cận mới hoàn toàn đã tạo nên một chiếc Memoris độc nhất, một sáng tạo mới. Để đem lại sự sống cho nó, chúng tôi đã phải tạo nên hơn 300 thành phần cho bộ máy và tới hơn 50 thành phần chỉ cho vỏ đồng hồ” – Jean-Marie Schaller, CEO và giám đốc sáng tạo của Louis Moinet nói về Memoris.

Louis-Moinet-Energie-Plus

Để quan sát được hoàn toàn bộ máy chronograph của chiếc Memoris, tất cả các bánh xe đều được chế tạo riêng biệt để cho phép chúng hoạt động hoàn hảo cùng với vẻ ngoài bắt mắt. Một đĩa cơ khí riêng với 147 thành phần phân chia bộ phận chronograph với bộ máy tự động LM54 (28.800 dao động/giờ – 4Hz). Và công việc tinh tế nhất khi chế tạo chiếc Memoris là việc lắp đặt bộ phận cần nối yoke.”

Louis-Moinet-Memoris-back-watch-the-first-chronograph-watch-in-watchmaking-history

Một hệ thống khác độc đáo của Memoris chính là hệ thống lên giây giúp đồng hồ có thể tự lên giây ở cả 2 hướng. Hệ thống này được gọi là “Energie Plus” với thiết kế “càng cua” cho phép nâng hiệu năng của bộ phận tự động lên giây lên 30%. Xem video dưới để hiểu cách thức hoạt động của hệ thống lên giây trên chiếc Memoris.

Để mang lại đúng tầm cỡ của một chiếc chronograph toàn năng, toàn bộ vẻ ngoài của Memoris được phát triển lại với vỏ mới, kim mới, mặt đồng hồ và bộ phận dao động mới bao gồm cả khóa dây đồng hồ mới cùng nhiều bộ phận khác. Bộ vỏ vàng với 2 mặt trong suốt bao gồm tới 52 thành phần khác nhau, bao gồm cả bộ phận núm vặn được trang trí bằng đá zircon tổng hợp.

Xem thêm về Louis Moinet Memoris tại đây.