LuxeVN – Sửa đổi và sáng tạo dựa trên những công nghệ truyền thống, Romain Gauthier đã tạo ra một sản phẩm độc đáo mang tên Logical One. Chiếc đồng hồ có thể truyền động với một lực không đổi (constant force).

Logical One chứa hệ thống truyền động (hiện đang chờ cấp bằng sáng chế) với lực không đổi có 3 thành phần nằm trên một mặt phẳng bao gồm bánh côn, xích và những mắt xích có gắn ruby. Ngoài ra, đồng hồ mới của Romain Gauthier còn có hệ thống lên dây với nút bấm được thiết kế tối ưu (công thái học), ổ dây cót có lớp sapphire với bộ phận chỉ năng lượng dự trữ (60 giờ).

Logical_One-red_gold

Dây cót có chức năng truyền động cho các bộ phận của đồng hồ. Nguồn năng lượng chạy và điều khiển hầu hết các bộ máy đồng hồ cơ khí chất lượng cao phụ thuộc vào trạng thái, độ căng của dây cót. Vì thế cung cấp một một lực truyền động không đổi được gọi một cách hoa mỹ là “chén thánh của ngành đồng hồ”. Với Logical One, Romain Gauthier đã sáng tạo lại hệ thống bánh côn, dây xích – một trong những phương pháp cổ nhất và phổ biến nhất, cung cấp một năng lượng không đổi cho bộ máy đồng hồ.

RomainGauthierNewsletterTemplate_12

Bánh côn – Dây xích truyền thống

Bánh côn là bánh xe hình nón chạy với dây hoặc dây xích được gắn với ổ dây cót. Từ thế kỷ 15, những chiếc bánh côn được sử dụng để hỗ trợ bộ máy đồng hồ bằng cách bù thêm phần năng lượng cho dây cót khi lực quay và năng lượng của nó giảm đi khi nhả dây. Những chiếc bánh côn đầu tiên sử dụng dây nhỏ. Về sau, kỹ thuật cho phép chế tạo những dây xích đủ nhỏ để thay thế dây thường vì dây xích truyền động hiệu quả hơn. Nhưng bánh côn và dây xích truyền thống vẫn mắc phải 2 vấn đề:

 • Nhiều lớp xích (thường là 8) trên bánh côn khiến những mắt xích phải nhỏ, điều này khiến cho liên kết giữa các mắt xích rất yếu.
 • Xích thường truyền động giữa bánh côn và ổ cót tại một góc nhất định khiến cho việc truyền động không hiệu quả và tạo ra sức căng dẫn đến lực truyền không đồng đều trong các thời điểm khác nhau.

Cải tiến của Romain Gauthier

Romain Gauthier đã giải quyết cả 2 vấn đề trên bằng việc thay thế bánh côn bằng bánh cam (loại bánh răng lệch tâm) hình ốc sên, nằm tại vị trí 10h trên mặt đồng hồ. Vì bánh cam và ổ cót đều ở cùng mức, nằm trên cùng mặt phẳng nên sự truyền động giữa 2 bộ phận này được diễn ra theo một đường thẳng và chỉ cần 1 đoạn xích ngắn. Chính vì thế các mắt xích có thể chế tạo to hơn và chắc chắn hơn.

RomainGauthierNewsletterTemplate_10

Để tăng hiệu năng, Romain Gauthier đã tạo ra những mắt xích giảm ma sát bằng ruby tổng hợp. Tiếp theo, RM thay thế các kết nối giữa các mắt xích theo phương pháp truyền thống bằng cách đặt tấm giấy mỏng giữa các mắt xích với đĩa quay, tán chúng lại với nhau rồi đốt giấy để tạo ra dung sai tiếp xúc nhỏ nhất giữa xích với đĩa quay. Phương pháp này tạo nên một hệ liên kết có độ chính xác cao, đơn giản và bền vững…

Lên dây với phím bấm được thiết kế tối ưu (công thái học)

Logical One có một hệ thống lên dây sáng tạo với một nút bấm ở phía vỏ trái của đồng hồ.  Nút bấm này không chỉ được thiết kế tối ưu với tính mỹ học cao mà còn được xây dựng trên nền tảng nguyên lý kỹ thuật âm thanh. Núm vặn truyền thống nhỏ hơn, là một bộ phận khác để lên dây cho đồng hồ. Núm vặn sẽ truyền lực theo góc 90o tới ổ dây cót chính. Nút bấm lên dây cũng truyền lực tới ổ cót trên cùng một mặt phẳng với núm vặn.

Logical_One-red_gold_side

Cải tiến ổ cót bằng sapphire

Với những cuộn dây cót quay trong ổ cót bằng đồng truyền thống, kim loại của sợi dây cót thường cào xước ổ cót ngay cả khi chúng đã được bôi trơn. Theo thời gian,  chất bôi trơn bị vón cục, các vết xước trở nên trầm trọng hơn, những thanh chống trong ổ cót với dây cót không còn hoạt động mượt mà nữa. Để loại bỏ ma sát, dây cót của Logical One được đặt giữa 2 lớp sapphire tổng hợp. Sapphire có hệ số ma sát rất nhỏ với kim loại – điều này cũng chính là nguyên nhân các chân kính của máy đồng hồ thường được làm bằng ruby – loại đá chống mòn, xước cao.

RomainGauthierNewsletterTemplate_20

Những cải tiến khác

 • Cơ cấu bánh răng bespoke với những tay tròn thanh nhã cho độ bền tối đa
 • Special power-process hand frosted bridges
 • Cơ cấu truyền động bánh răng hiệu suất cao (đang chờ cấp bằng sáng chế)
 • Đầu đinh vít với rãnh hình chữ S giúp tăng độ bền và giảm sự trượt đứt ren
 • Quả lắc đồng hồ có những tay cong, được cân chỉnh lại theo trọng lượng của các thành phần lệch tâm
 • Thanh truyền con lắc tam giác (phát minh của RG) tăng độ bền vững

Bộ máy & khâu hoàn thiện

Bộ máy của Logical One được thai nghén, phát triển, thiết kế, sản xuất, trang trí, lắp ráp và điều chỉnh hoàn toàn bởi Romain Gauthier. Những mép vát của phiến đỡ được đánh bóng với các cầu nối được hoàn thiện thủ công theo tiêu chuẩn đặc biệt vì cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có bộ máy nào có thể đánh bóng bên trong các mép vát. Với Logical One, Romain Gauthier đã có một bước tiến mới khi tạo ra mép vát với 2 cạnh song song mềm mại tạo ra hiệu quả thị giác đặc biệt cho phần viền ngoài phiến đỡ.

Screen Shot 2013-01-21 at 5.57.44 PMChi tiết kỹ thuật của Logical One

Các chức năng: chỉ giờ, phút, giây, năng lượng dự trữ 3 ngày, nút bấm lên giây và hệ thống truyền động không đổi với bánh côn và xích.

Logical_One-platinum

Vỏ và dây

 • Vật liệu vỏ: vàng đỏ hoặc platinum
 • Vật liệu mạ máy và cầu nối: titanium, thép không gỉ, đồng đỏ.
 • Kích thước: 43mm x 14,2mm
 • Chịu nước tới độ sâu: 50m /5 atm / 150’
 • Mặt trước và mặt sau đồng hồ được phủ lớp sapphire chống loá
 • Lên dây bằng cách bấm nút tại vị trí 9 giờ
 • Núm vặt đặt giờ làm bằng sapphire mài tròn tại vị trí 2 giờ
 • Dây và khoá: dây da cá sấu khâu tay tại Thuỵ Sĩ với khoá làm bằng kim loại cùng với chất liệu vỏ.

Logical_One-red_gold_back

Máy đồng hồ

 • Bộ máy chế tạo hoàn toàn bởi Romain Gauthier
 • Kích thước: 35,5mm x 10,5mm
 • Năng lượng dự trữ: 60 giờ
 • Số chân kính: 30 trên máy, 34 cho phần xích truyền động
 • Số các thành phần: 333
 • Dao động: 28,800 vòng/h / 4Hz
 • Chất lượng hoàn thiện cao nhất trong ngành đồng hồ, bao gồm cả việc đánh bóng bằng tay các vít, các lỗ lắp chân kính; làm vát và đánh bóng các cầu, các phiến đỡ thủ công.
 • 3 phát minh đang chờ cấp bằng sáng chế

 Nguyễn Tiệp