Logo

hermes-logo

Tên
Hermès International S.A
(tên ngắn: Hermès)

Cách đọc
Đọc theo tiếng Pháp: [ɛʁmɛs]

Ngành hàng
Xa xỉ phẩm: da, phụ kiện, nước hoa, quần áo ready-to-wear

Năm thành lập
1837

Người sáng lập
Thierry Hermès (1801–1878)

CEO
Patrick Thomas

Giám đốc nghệ thuật
Pierre-Alexis Dumas

Trụ sở chính
Rue du Faubourg Saint-Honoré, Paris, Pháp

Website
www.hermes.com

Giới thiệu về Hermès
Thierry Hermès sinh ra tại Krefeld, Đức. Ông mang trong mình hai dòng máu Pháp (cha) và Đức (mẹ). Gia đình Hermés định cư tại Pháp năm 1828. Năm 1837, ông mở cửa hàng mang tên mình chuyên thắng yên ngựa và đóng đồ cho kỵ sĩ quí tộc tại quận Grands Boulevard ở Paris. Yên ngựa và dây cương của Hermés là những món đồ mà bất cứ một kỵ sĩ nào ở châu Âu thời điểm đó đều muốn sở hữu.

Con trai của Hermès, Charles-Émile Hermès (1835-1919), nối nghiệp cha và chuyển cửa hàng về số 24 rue du Fubourg Saint-Honoré năm 1880, địa chỉ mà Hermès vẫn sử dụng cho đến nay. Tại đây, công việc đóng yên ngựa đã được nâng tầm lên trở thành nghệ thuật. Với sự giúp đỡ của hai con trai, Adolphe và Émile Hermès, công ty bắt đầu bán lẻ các sản phẩm của mình cho giới quý tộc toàn Châu Âu, Bắc Mĩ, Nga, châu Á và cả châu Mĩ. Năm 1900, Hermés giới thiệu đến công chúng chiếc túi Haut à Courroies được thiết kế đặc biệt dành cho người cưỡi ngựa, người dùng chiếc túi có thể bỏ yên cương vào túi khi không di chuyển với ngựa.

h4

Adolphe và Émile Hermès lên nắm quyền kinh doanh sau khi về hưu. Hai ông đổi tên công ty thành Hermès Frères (có nghĩa là “Anh em nhà Hermès). Ngay sau đó hai ông nhận được hợp đồng cung cấp yên cương cho Hoàng gia Nga. Năm 1914, quy mô của Hermès Frères mở rộng lên đến 80 thợ đóng yên làm việc liên tục. Hermès được trao đặc quyền độc quyền sử dụng khóa kéo (tiếng Pháp: “fermeture”, ta hay đọc là “phéc-mơ-tuya”) cho các sản phẩm của hãng, qua đó là hãng đầu tiên sử dụng và giới khóa kéo tại Pháp (khóa kéo được Gideon Sundback phát minh khoảng năm 1917). Năm 1918, Hermès làm ra chiếc áo khoác da dành cho người chơi golf có khóa kéo đầu tiên trên thế giới. Hãng ngay sau đó đã nhận được đơn đặt hàng làm một chiếc áo chơi golf cho Hoàng tử xứ Wales. Do Hermès được sử dụng độc quyền khóa kéo nên tại Pháp, người ta mới có thuật ngữ “the fermeture Hermès” (“khóa kéo Hermès”).

Những năm 1920, Hermès bắt đầu phát triển dòng sản phẩm phụ kiện. Émile-Maurice cất nhắc cả 3 anh con rể của mình tham gia vào việc kinh doanh, gồm có: Robert Dumas, Jean-René Guerrand và Francis Puech. Năm 1922, chiếc túi xách đầu tiên của Hermès ra đời. Lý do Hermès làm túi xách đơn giản là vì vợ của Émile-Maurice phàn nàn bà không có nổi một chiếc túi để đựng vật dụng cá nhân. Tự tay Émile-Maurice đã thiết kế bộ sưu tập túi xách Hermès đầu tiên này cho vợ.

Năm 1935, chiếc túi da “Sac à dépêches” – sau này đổi tên là “Kelly bag” (“chiếc túi Kelly”, theo tên của nữ diễn viên/Công nương Công quốc Monaco Grace Kelly), lần đầu tiên được Hermès giới thiệu. Năm 1937, hãng ra mắt “the Hermès carrés” – mẫu khăn nổi tiếng đặc trưng của Hermès. Hãng tấn công hàng loạt vào thị trường phụ kiện, quần áo và mỹ phẩm. Năm 1949, Hermès cho ra đời mẫu caravat lụa và “mẻ” nước hoa đầu tiên: Eau d’Hermès.

2012_hermes_belt_hermes_leather_belt_hermes_2

Đồng hồ Hermès ra đời giữa những năm 1930. Đây là sản phẩm theo đơn đặt hàng của công ty với nhà sản xuất Thụy Sĩ Universal Genève. Universal Genève là nhà sản xuất đồng hồ cho Hermès cho đến những năm 1950. Phương châm mà Émile-Maurice đặt ra cho Hermès là “Đồ da, thể thao và một truyền thống tinh tế, thanh lịch”. Émile-Maurice qua đời năm 1951, con rể Robert Dumas (1898-1978) thay ông điều hành công ty.

Mặc dù việc làm ăn phát đạt nhưng đến những năm 1970, Hermès bắt đầu chu kỳ khủng hoảng. Các nhà quan sát kinh tế cho rằng nguyên nhân chính là việc Hermès quá trung thành với nguồn nguyên liệu tự nhiên trong khi các nhà sản xuất khác tìm tòi và sử dụng những nguyên liệu mới, ví dụ như da nhân tạo. Mặc dù sở hữu hệ thống cửa hàng rộng khắp thế giới nhưng đơn đặt hàng của Hermès tụt giảm một cách đáng kể.

authentic_hermes_birkin_35cm_brique_vache_liegee_leather_gold_hdwe_tote_bag_1_

Con trai của Robert Dumas là Jean-Louis Dumas trở thành chủ tịch công ty năm 1978. Ông rút gọn các mặt hàng của Hermès, tập trung vào đồ da, lụa và thời trang ready-to-wear. Chính điều này đã giúp công ty hồi phục kinh doanh.

Bắt đầu từ năm 1980, Hermès quay trở lại mạnh mẽ với những bộ sưu tập và sản phẩm mới. Gia đình Hermès nắm 80% cổ phần công ty và được tạp chí Forbes liệt kê vào danh sách các tỉ phú thế giới. Năm 2000, hãng chọn nhà thiết kế Jean-Paul Gaultier là người chịu trách nhiệm chính trong khâu sáng tạo. Mùa thời trang Thu Đông 2005-2005 là năm Jean-Paul Gaultier cho ra mắt bộ sưu tập ready-to-wear đầu tiên của mình dưới nhãn hiệu Hermès.

Sau 28 năm nắm quyền Jean-Louis Dumas về hưu. Ông được biết đến như một bậc thầy về xa xỉ của châu Âu. Ông qua đời năm 2010.

Patrick Thomas gia nhập Hermès và trở thành Giám đốc điều hành bên cạnh Jean-Paul Gautier. Ông trở thành người ngoài gia đình Hermès đầu tiên lãnh đạo hãng. Con trai của Jean-Louis là Pierre-Alexis Dumas nắm giữ cương vị Giám đốc nghệ thuật.

Boutique của Hermès tại Việt Nam
Hermès Hanoi
Sofitel Metropole Hotel
15 phố Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại : + 84 4 39 36 92 05
Fax : + 84 4 39 36 91 26

Hermès Saigon
LPH Boutique
Tầng 1 – Vincom Eden A
171 đường Đồng Khởi, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: + 84 8 3936 9170
Fax: + 84 8 3936 9171